Let’s Encrypt เรียกคืน TLS Certificate กว่า 3 ล้านใบ เนื่องจากพบ Bug ในซอฟต์แวร์

Let’s Encrypt ได้ตัดสินใจเรียกคืน TLS Certificate กว่า 3 ล้าน เพราะประสบปัญหา Bug ในซอฟต์แวร์ที่ใช้ตรวจสอบโดเมนและออก Certificate ทำให้ไม่ตรงตามการตั้งค่าใน Certificate Authority Authorization (CAA)

credit: Letsencrypt.org

CAA คือฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยเพื่ออนุมัติให้ผู้ดูแลโดเมนสามารถสร้าง DNS Record ตรงกับ Certificate Authority (CA) ซึ่ง Authority จะต้องมีการตรวจสอบ CAA Record อย่างน้อย 8 ชั่วโมงก่อนออก Certificate

credit : www.digicert.com

อย่างไรก็ตามปัญหาของ Bug ที่ชื่อ ‘Boulder’ คือการทำให้มีการตรวจสอบ Multi-domain Certificate ผิดพลาด (เรียกอีกชื่อได้ว่า Subject Alternative Name ชมรูปประกอบด้านบน) ซึ่งมีการเลือกตรวจสอบโดเมนเดียวซ้ำๆ เท่ากับจำนวนโดเมนใน Certificate แทนที่จะตรวจสอบทุกโดเมนทั้งหมด ด้วยเหตุนี้เองทาง Let’s Encrypt จึงขอเรียกคืน Certificate กว่า 2.6% ที่ออกไปแล้ว

สำหรับผู้ใช้งานที่คาดว่าตัวเองอาจจะได้รับผลกระทบ สามารถตรวจสอบตัวเองได้ที่ https://checkhost.unboundtest.com ว่าต้องถูกเรียกคืนหรือไม่ 

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/security/lets-encrypt-to-revoke-3-million-tls-certificates-due-to-bug/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …

[Guest Post] MetroSystems x Thonburi Healthcare กับการนำ Microsoft Teams มาใช้ในการสนทนาและให้คำปรึกษาระหว่างคุณหมอกับผู้ป่วยไวรัสโควิด-19

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 โรงพยาบาลเปรียบเสมือน “ปราการด่านแรกของของการรักษา” และเป็นตัวแปรสำคัญในการรักษาและเฝ้าระวังการแพร่ระบาด อีกทั้งต้องระมัดระวังการกระจายเชื้อของผู้ป่วยสู่บุคลากรทางการแพทย์ และผู้ป่วยด้วยกันเองอีกด้วย โรงพยาบาลธนบุรีเอง ก็ถือว่าเป็นด่านหน้าสำคัญของการต่อสู้ฝ่าฟันวิกฤตในครั้งนี้ และยังเป็นอีกหนึ่งองค์กรที่มีวิสัยทัศน์และพันธกิจที่….. โดยในคลิปนี้ คุณปัญจพร เยี่ยงอร่ามกุล ผู้อำนวยการฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ ก็ได้ออกมาแชร์เรื่องราวการนำเทคโนโลยีจาก Microsoft …