Gmail และ Google Drive ล่มทั่วโลก ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานจำนวนมาก

มีรายงานบนโลกออนไลน์ปริมาณมากจากหลายแหล่งที่ระบุถึงการล่มของ Gmail และ Google Drive ทำให้ผู้ใช้งานไม่สามารถเข้าใช้บริการดังกล่าวได้

Credit: Outage Report

ในเว็บไซต์ Outage Report ที่ https://outage.report/gmail ได้มีการรายงานถึงการเข้าใช้งาน Gmail ไม่ได้เป็นจำนวนมากจากทั่วโลก โดยในช่วงหลังจรก 9.00 ตามเวลาเมืองไทย ปริมาณรายงานดังกล่าวก็พุ่งสูงขึ้นจนเกินกว่า 1,200 รายงานภายในเวลาเพียง 20 นาทีเท่านั้น โดยมีปัญหาตั้งแต่การ Login ไม่ได้, รับส่ง Email ไม่ได้, เปิดอ่าน Email ไม่ได้, ใช้งาน Mobile Application ไม่ได้ ไปจนถึงไม่สามารถเข้าใช้งานเว็บไซต์ของ Google ได้เลย โดยรวมแล้วมีการรายงานในปัจจุบันทั้งสิ้นเกินกว่า 6,000 รายงานจาก 90 ประเทศทั่วโลก และแนวโน้มของรายงานเหล่านี้ก็เป็นไปในรูปแบบเดียวกันบนเว็บไซต์ Down Detector ที่ https://outage.report/gmail ด้วยเช่นกัน

ทางด้าน Google เองก็มีระบุเช่นกันว่าบริการ Gmail และ Google Drive นั้นมีปัญหาบางส่วนที่ https://www.google.com/appsstatus

ปัจจุบันนี้บริการกลับมาใช้งานได้บางส่วนแล้ว

ก่อนหน้านี้ Gmail เองก็เคยล่มครั้งใหญ่มาแล้วเมื่อปี 2016 โดยปัญหาแพร่กระจายจากสหราชอาณาจักรมายังสหรัฐอเมริกา ก่อนจะล่มไปจนถึงนิวซีแลนด์

ที่มา: https://www.newshub.co.nz/home/money/2019/03/gmail-google-drive-down-in-apparent-outage.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Veritas ขอเชิญร่วมสัมมนาอัปเดต Backup Exec 20.4 พร้อมรับชมภาพยนตร์ Fast and Furious Presents: Hobbs and Shaw 15 ส.ค. 2019

Veritas ขอเชิญลูกค้าธุรกิจองค์กรที่กำลังใช้งานโซลูชันใดๆ ของ Veritas หรือเคยใช้งาน Veritas Backup Exec มาก่อน เข้าร่วมงานสัมมนาฟรี อัปเดตเทคโนโลยีล่าสุดกับ Veritas Backup Exec 20.4 พร้อมรับชมภาพยนตร์ Fast and Furious Presents: Hobbs and Shaw ต่อทันทีในวันที่ 15 สิงหาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีๆ ดังนี้

HPE StoreFabric M-Series: ทางเลือกใหม่ของ Storage Networking ประสิทธิภาพสูงในราคาที่คุ้มค่า

การเติบโตด้านการลงทุนขยายระบบ Data Center ภายในธุรกิจต่างๆ ยังคงเเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องจากกระแสของ Digital Transformation และการมาของ AI ที่หลายๆ องค์กรให้ความสนใจ เทคโนโลยีในส่วนของ Storage จึงถูกพัฒนาอย่างรวดเร็วเป็นเงาตามตัวเพื่อให้การจัดเก็บและเข้าถึงข้อมูลนั้นเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วสูงสุด และแน่นอนว่าระบบ Storage ประสิทธิภาพสูงนั้น ก็ย่อมต้องทำงานคู่กับ Storage Networking ความเร็วสูงตามไปด้วย และนี่เองที่ทำให้ HPE ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ HPE StoreFabric M-Series ขึ้นมาตอบโจทย์การเชื่อมต่อระบบ All Flash Storage และ Hyper-Converged Infrastructure หรือ HCI ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในปัจจุบันนี้