Gmail ล่มอีกเมื่อคืนนี้!

เมื่อช่วงเย็นวันจันทร์หลายคนคงได้อยู่ร่วมในเหตุการณ์บริการของ Google เกือบทั้งหมดล่ม แต่แม้หลังจากแก้ปัญหาแล้ว เมื่อคืนนี้บริการ Gmail ในหลายโซนจาก อเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และบางส่วนในยุโรปก็พบปัญหาขึ้นอีก

เมื่อคืนนี้มีรายงานว่าผู้ใช้งาน Gmail พบปัญหาของความล่าช้าหรือได้รับข้อความแจ้งผิดพลาด โดยมีผู้ใช้ทดลองส่งอีเมลจาก G Suite ไปหา Gmail ปกติ (ตัวฟรี) พบว่ามีการแจ้งข้อผิดพลาดว่าไม่พบอีเมลปลายทาง นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบกับผู้ใช้งานอีเมลที่ส่งเมลเข้าไปหาบริการของ Gmail ด้วย โดยทีมงานใช้เวลาเกือบ 3 ชั่วโมงในการแก้ไขจน Gmail กลับมาใช้ได้

ก่อนหน้านี้เย็นวันจันทร์ (ตามเวลาประเทศไทย) บริการต่างๆ ของ Google ก็เรียกได้ว่าล่มทั่วโลก โดยกระทบกับบริการทั้ง Google Cloud Platform (Cloud Console, Cloud Storage, BigQuery และ GKE) และ Google Workspace (G Suite) ไปจนถึง YouTube ก็อ่วมไปตามๆกัน ซึ่งทีมงานได้แจงเหตุแล้วว่ามาจากปัญหาของระบบกำหนด Storage Quota อัตโนมัติที่ไปกระทบกับระบบพิสูจน์ตัวตน ทำให้ไปบล็อกบริการใดที่ต้องการพิสูจน์ตัวตน ก็ดูเหมือนว่าช่วงนี้ Public Cloud เจ้าใหญ่จะเสียอาการกันนะครับ เพราะนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้วในรอบ 2 เดือนที่ Public Cloud มีปัญหา ตั้งแต่ Azure AD ในเดือนตุลาคม AWS ในเดือนก่อนและ Google ในครั้งนี้

ที่มา : https://techcrunch.com/2020/12/15/gmail-is-a-little-broken-right-now-one-day-after-a-massive-outage-errors/ และ https://www.zdnet.com/article/gmail-down-again-some-users-are-seeing-error-messages/ และ https://www.zdnet.com/article/google-heres-what-caused-our-big-global-outage/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ร่วมเสวนาด้าน Cybersecurity สำหรับหน่วยงาน CII ทั้ง 8 กลุ่ม ในงาน NCSA Thailand National Cyber Week 2023 วันที่ 17 – 18 กุมภาพันธ์ ณ สามย่านมิตรทาวน์

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ขอเชิญเหล่าผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน Cybersecurity ของหน่วยงาน/องค์กรโครงสร้างพื้นฐานสำคัญทางสารสนเทศ (CII) ทั้ง 8 กลุ่ม รวมถึงนักเรียนนักศึกษาและประชาชนที่สนใจ เข้าร่วมการเสวนาด้าน Cybersecurity สำหรับหน่วยงาน/องค์กรด้าน CII ในงาน …

ตลาด SaaS มีแนวโน้มจะแข่งขันดุเดือดมากขึ้นทุกปี

อัตราการเติบโต Dynamics 365 ของ Microsoft กำลังถูกเบียดพื้นที่ส่วนแบ่งตลาดจากผู้เล่นรายใหญ่อย่าง Oracle, SAP, Workday และ Salesforce ซึ่งได้รับรายรับโตขึ้นตามลำดับอย่างน่าพอใจ