CDIC 2023

Gmail ล่มอีกเมื่อคืนนี้!

เมื่อช่วงเย็นวันจันทร์หลายคนคงได้อยู่ร่วมในเหตุการณ์บริการของ Google เกือบทั้งหมดล่ม แต่แม้หลังจากแก้ปัญหาแล้ว เมื่อคืนนี้บริการ Gmail ในหลายโซนจาก อเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และบางส่วนในยุโรปก็พบปัญหาขึ้นอีก

เมื่อคืนนี้มีรายงานว่าผู้ใช้งาน Gmail พบปัญหาของความล่าช้าหรือได้รับข้อความแจ้งผิดพลาด โดยมีผู้ใช้ทดลองส่งอีเมลจาก G Suite ไปหา Gmail ปกติ (ตัวฟรี) พบว่ามีการแจ้งข้อผิดพลาดว่าไม่พบอีเมลปลายทาง นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบกับผู้ใช้งานอีเมลที่ส่งเมลเข้าไปหาบริการของ Gmail ด้วย โดยทีมงานใช้เวลาเกือบ 3 ชั่วโมงในการแก้ไขจน Gmail กลับมาใช้ได้

ก่อนหน้านี้เย็นวันจันทร์ (ตามเวลาประเทศไทย) บริการต่างๆ ของ Google ก็เรียกได้ว่าล่มทั่วโลก โดยกระทบกับบริการทั้ง Google Cloud Platform (Cloud Console, Cloud Storage, BigQuery และ GKE) และ Google Workspace (G Suite) ไปจนถึง YouTube ก็อ่วมไปตามๆกัน ซึ่งทีมงานได้แจงเหตุแล้วว่ามาจากปัญหาของระบบกำหนด Storage Quota อัตโนมัติที่ไปกระทบกับระบบพิสูจน์ตัวตน ทำให้ไปบล็อกบริการใดที่ต้องการพิสูจน์ตัวตน ก็ดูเหมือนว่าช่วงนี้ Public Cloud เจ้าใหญ่จะเสียอาการกันนะครับ เพราะนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้วในรอบ 2 เดือนที่ Public Cloud มีปัญหา ตั้งแต่ Azure AD ในเดือนตุลาคม AWS ในเดือนก่อนและ Google ในครั้งนี้

ที่มา : https://techcrunch.com/2020/12/15/gmail-is-a-little-broken-right-now-one-day-after-a-massive-outage-errors/ และ https://www.zdnet.com/article/gmail-down-again-some-users-are-seeing-error-messages/ และ https://www.zdnet.com/article/google-heres-what-caused-our-big-global-outage/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

True IDC ได้รับ AWS Migration Competency ตอกย้ำความเชี่ยวชาญใน Cloud Migration เป็นรายแรกในประเทศไทย

True IDC ผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์และบริการคลาวด์ชั้นนำ ได้ประกาศความสำเร็จล่าสุดของการให้บริการ AWS ด้วย AWS Migration Competency โดยการรับรองนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัทในการนำเสนอโซลูชันและความเชี่ยวชาญด้านการโอนย้ายระบบคลาวด์ที่โดดเด่นแก่ลูกค้าองค์กร

วีเอ็มแวร์มอบรางวัล Excellence Awards แก่ลูกค้าในภูมิภาคเอเชีย [Guest Post]

บริษัท วีเอ็มแวร์ อิงค์ ผู้นำด้านนวัตกรรมซอฟต์แวร์ระดับองค์กร ประกาศผู้ชนะรางวัล Customer Achievement Awards อันทรงเกียรติ รางวัลเหล่านี้ยกย่องบริษัทที่ได้แสดงให้เห็นถึงการสร้างนวัตกรรมที่โดดเด่นและความสามารถในการเปลี่ยนแปลงโดยใช้ประโยชน์จากบริการและเทคโนโลยีของ VMware ลูกค้าของวีเอ็มแวร์ทำหน้าที่เป็นตัวเร่งให้เกิดนวัตกรรมและวิวัฒนาการทางธุรกิจภายในภูมิทัศน์แบบไดนามิกของสภาพแวดล้อมมัลติคลาวด์ ที่งาน VMware Explore …