Microsoft365 ในสหรัฐฯไม่สามารถใช้การได้เมื่อคืนนี้

เมื่อคืนนี้ซึ่งตรงกับเวลา 2.30 P.M. (Eastern Time) เกิดเหตุผู้ใช้งานจำนวนมากในสหรัฐฯ รายงานว่าไม่สามารถใช้งาน Microsoft365 ได้ โดยกว่าจะกลับมากินเวลาเกือบ 2 ชั่วโมงเลยทีเดียว ทั้งนี้ถือเป็นปัญหาครั้งที่ 2 แล้วหลังจากเมื่อวันจันทร์ก่อน Microsoft365 ก็มีปัญหาหลายโซน

credit : Zdnet

วานนี้เมื่อช่วงบ่ายในสหรัฐฯ ผู้ใช้งาน Office365 ทั่วสหรัฐฯ ไม่สามารถใช้งานหลายบริการได้เช่น Exchange Online, Outlook.com, SharePoint Onine, Teams และ OneDrive for Business จนเมื่อเวลาผ่านไปราว 1 ชั่วโมงครึ่งผู้ใช้งานเริ่มทยอยอัปเดตว่ากลับมาทำงานได้แล้ว ประเด็นคือลองคิดดูว่ายามบ่ายที่งานเร่งๆ แล้วอีเมลพังจะหนักขนาดไหน

อย่างไรก็ดีท้ายที่สุด Microsoft มาเฉลยว่าเหตุของปัญหาคือมีการอัปเดตบางอย่าง ทำให้ Routing ใน Azure WAN มีปัญหาจนเกิดการล่าช้าหรือการสูญหายของแพ็กเกจ จากนั้นทีมงานจึงตัดสินใจ Roll back การเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ Microsoft365 จะมีประเด็นติดๆ กันใน 2 อาทิตย์เลยทีเดียวเพราะก่อนหน้านี้ต้นสัปดาห์ก่อนก็ล่มไปกว่า 6 ชั่วโมง

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/microsoft-365-outage-takes-down-outlook-and-microsoft-teams-again/ และ https://www.zdnet.com/article/microsoft-cloud-services-outages-continue-into-week-two/ และ https://www.zdnet.com/article/microsoft-office-365-outlook-down-again/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Black Hat Asia 2023] ทำลายห่วงโซ่: มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

ยินดีต้อนรับสู่มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์ หัวข้อนี้ถูกนำเสนอโดยนักวิจัยด้านความปลอดภัยชื่อ Yakir Kadkoda และ Ilay Goldman จาก Aqua Security ซึ่งมีประสบการณ์มากมายในงานด้าน Red Team พวกเขาให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับช่องโหว่ที่แฝงตัวอยู่ในช่วงการพัฒนาซอฟต์แวร์ ที่เผยถึงความเสี่ยงที่องค์กรต้องเผชิญในการรักษาความปลอดภัยของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

[Black Hat Asia 2023] สรุป Keynote วันที่ 1 เรื่อง “เตรียมตัวสำหรับการเดินทางอันยาวนานเพื่อความปลอดภัยของข้อมูล”

ข้อมูลถือเป็นปัจจัยที่ 5 ของการผลิต และความปลอดภัยของข้อมูล (Data Security) ก็ได้รับการจัดอันดับให้มีความสำคัญสูงสุดโดยรัฐบาลทั่วโลก ในประเทศจีน กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยข้อมูล เช่น “กฎหมายความปลอดภัยของข้อมูล” และ “กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” ได้รับการประกาศใช้และมีผลบังคับใช้ในปี 2565 …