CDIC 2023

5 บริการพื้นที่เก็บข้อมูลฟรี!!! บนระบบคลาวด์

5 บริการพื้นที่เก็บข้อมูลฟรี บนระบบคลาวด์ที่ดีที่สุด เรียบเรียงลำดับตามความยืดหยุ่นและความหลากหลายในบริการ แม้ว่าจะมีขนาดพื้นที่ฟรีให้เก็บข้อมูลที่แตกต่างกันไป แต่มีเป้าหมายทางการตลาดเดียวกันที่อยู่ในคำว่าฟรี ก็คือ “nice to meet you” การเปิดโอกาสเพื่อให้ได้ทำความรู้จักกันบนบริการฟรี ทำให้ได้ใกล้ชิดกับฟีเจอร์พิเศษและการบริการอื่นๆ ได้ง่ายขึ้น

Picture Credit : airexplorer.net

รายชื่อพื้นที่เก็บข้อมูลฟรี ที่เลือกมาจะอ้างอิงข้อมูลของขนาดพื้นที่ตั้งแต่ 5GB ขึ้นไป จึงอาจจะทำให้บางรายชื่อไม่ได้ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึง และยังตัดบางบริการที่มีความเป็นเอกเทศในสิทธิ์การเข้าถึงสำหรับความเป็นเจ้าของอุปกรณ์นั้นๆ เช่น Dropbox ฟรี 2GB และ iCloud ของ Apple เป็นต้น

  1. Google Drive ฟรี 15GB

Google Drive เป็นบริการพื้นที่เก็บข้อมูลบนระบบ Cloud ของ Google โดยผู้ใช้งานที่เป็นสมาชิกบัญชี Gmail จะสามารถเข้าใช้งานและจัดเก็บไฟล์เอกสาร รูปภาพ และไฟล์อื่นๆ บนพื้นที่ขนาด 15GB ได้ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และยังสามารถเข้าถึง แชร์ไฟล์ และแก้ไขข้อมูลได้จากทุกอุปกรณ์ 


นอกจากนี้ภายใน Google Drive ก็ยังมีแอปพลิเคชันสำหรับจัดการเอกสารอย่าง Google Docs, Google Sheets, Google Slide, Google Forms และอื่นๆ ให้เลือกใช้งาน ด้วยความหลากหลายในการให้บริการของ Google Drive จึงเป็นตัวเลือกระดับต้นๆ ที่มีผู้ใช้งานอยู่จำนวนมาก

  1. Microsoft OneDrive ฟรี 5GB

OneDrive จากค่าย Microsoft เป็นบริการในรูปแบบเดียวกับ Google Drive โดยที่สิทธิ์การเป็นเจ้าของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีระบบปฏิบัติการ Windows หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของ Microsoft และ Skype จะสามารถลงทะเบียนเข้าใช้งาน OneDrive บนพื้นที่เก็บข้อมูลขนาด 5GB ได้ฟรี และยังสามารถเข้าถึงการใช้งานแอพพลิเคชันสำนักงานบน Office 365 ได้อีกด้วย

ผ่านไปสองตัวเลือก ถ้าเปรียบเทียบเฉพาะขนาดพื้นที่ฟรี สำหรับจัดเก็บข้อมูล Google Drive คงจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจกว่ามากพอสมควร เมื่อเทียบขนาดพื้นที่ฟรีที่มีให้มากกว่าถึงสามเท่าตัว

  1. MEGA ฟรี 20GB

MEGA มีขนาดพื้นที่ฟรี 20GB สำหรับเก็บข้อมูลมากกว่า OneDrive ถึงสี่เท่าตัว และยังมีออปชันพิเศษสำหรับการขยายพื้นที่ให้มีขนาดใหญ่ขึ้นฟรีเช่นกัน ด้วยวิธีการติดตั้งแอปบนสมาร์ทโฟน และเดสก์ท็อป หรือการแนะนำเพื่อนให้มาใช้งาน MEGA ซึ่งในแต่ละวิธีจะได้รับพื้นที่พิเศษเพิ่มขึ้นฟรีอีก 5GB ในระยะเวลา 1 ปีเท่านั้น

ผ่านไปสามตัวเลือก นอกจากขนาดพื้นที่ที่มีความแตกต่างกันแล้ว จะเห็นว่า MEGA นั้น จะไม่มีแอปสำนักงานอย่างสองตัวเลือกแรก Google Drive และ OneDrive ให้ใช้งานบริการ แต่อย่างไรก็ดี MEGA ก็ชูว่าตัวเองมีความปลอดภัยที่ดีกว่ามาก ด้วยวิธีการเข้ารหัสไฟล์ทั้งหมดเมื่อมีการส่งขึ้นไปบนระบบคลาวด์ แม้ว่าไฟล์นั้นจะถูกโจรกรรมไปได้ก็ตาม แต่ก็ไม่สามารถเปิดไฟล์ขึ้นมาได้

  1. IceDrive ฟรี 10GB

IceDrive ผู้เล่นตัวเลือกหน้าใหม่ในตลาดพื้นที่เก็บข้อมูลบนระบบคลาวด์ ด้วยพื้นที่ฟรีขนาด 10GB สามารถเริ่มต้นการใช้งานด้วยการระบุชื่อที่อยู่ของอีเมลเพื่อทำการสร้างบัญชีผู้ใช้งาน รูปแบบและจุดเด่นของ IceDrive จะเหมือนกับ MEGA แตกต่างกันแค่พื้นที่เก็บข้อมูลที่น้อยกว่าสองเท่า

  1. Sync.com ฟรี 5GB

Sync.com เคลมว่าตัวเองเป็นผู้ให้บริการพื้นที่เก็บข้อมูลบนระบบคลาวด์ที่มีความปลอดภัยสูงสุด แม้จะมีพื้นที่ฟรีสำหรับจัดเก็บข้อมูลเพียงแค่ 5GB เท่านั้น แต่ยังมีออปชันพิเศษเช่นเดียวกับ MEGA สำหรับการขยายพื้นที่ฟรีให้มีขนาดมากขึ้น

Sync.com เปิดพื้นที่ฟรี 5GB เพื่อเป็นการเชิญชวนให้เข้ามาทำความรู้จักและใช้งานได้จริง โดยจะมีฟีเจอร์ในระดับคุณภาพที่สูงขึ้นเมื่อถูกปลดล็อคเปิดใช้งานจากการสมัครชำระค่าบริการเพิ่มเติมเข้ามาในระบบ


การบริการพื้นที่เก็บข้อมูลฟรี อาจจะเป็นพื้นที่เสรีของก้าวแรกที่เปิดให้ผู้ใช้งานได้ทดลองประสิทธิภาพจริง ทุกการขยายอาณาเขตของพื้นที่เก็บข้อมูล เพื่อรองรับความต้องการที่มีเพิ่มมากขึ้นนั้น ผู้ใช้งานก็สามารถสมัครอัปเกรดสถานะสมาชิกได้จากการชำระเพื่อซื้อการบริการเพิ่มเติมได้เช่นกัน

ที่มา : The 5 Best Free Cloud Storage Services (howtogeek.com)


About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ยกระดับบริการขององค์กรอย่างมั่นใจด้วย HPE Aruba Networking SASE โดย ยิบอินซอย

HPE Aruba Networking นำเสนอ Unified SASE ที่รวมเอาความสามารถของเทคโนโลยี SD-WAN และ SSE เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อความง่ายดายในการบริหารจัดการ SD-WAN, Routing, WAN Optimization ตลอดจนการบังคับใช้นโยบายความปลอดภัยได้แบบ end-to-end เพื่อให้การทำงานของแอปพลิเคชันมีประสิทธิภาพสูงขึ้น มั่นคงปลอดภัย ลดต้นทุน และพร้อมให้บริการเสมอ

NSA จัดตั้งศูนย์ความมั่นคงปลอดภัยของ AI

สหรัฐฯได้ยกระดับมาตรการด้านความปลอดภัยของตนเพิ่มอีกหนึ่งขั้น สืบเนื่องจากความสำคัญของ AI โดยหน่วยงานความมั่นคงของชาติ(NSA) ได้ประกาศจัดตั้งศูนย์ที่ติดตาม เฝ้าระวัง ความมั่นคงปลอดภัยที่เกี่ยวข้องจากการนำ AI เข้ามาใช้ในหน่วยงานต่างๆ รวมถึงเอกชนที่สำคัญ