SUSE by Ingram

Windows 10 เปิดฟีเจอร์ใหม่ ถอนแพตช์ทิ้งอัตโนมัติถ้ามีปัญหา

ถือเป็นข่าวดีสำหรับผู้ใช้ที่ไม่ค่อยชอบอัปเดตแพตช์เนื่องจากกลัวว่าจะทำให้เครื่องมีปัญหา เนื่องจาก Microsoft ได้ออกฟีเจอร์ใหม่ ซึ่งจะถอนการติดตั้งแพตช์หรือซอฟต์แวร์อัปเดตที่เพิ่งติดตั้งลงบนเครื่องทิ้งให้อัตโนมัติ ถ้า Windows 10 ตรวจพบว่าก่อให้เกิดปัญหา Startup Failure ไม่ว่าจะมีสาเหตุมาจากความเข้ากันไม่ได้หรือปัญหาของตัวอัปเดตเอง

เพียงแค่วันเดียวก่อนออก Patch Tuesday ประจำเดือนมีนาคม Microsoft ได้เผยแพร่เอกสารระบุว่า Windows จะทำการติดตั้งซอฟต์แวร์อัปเดตโดยอัตโนมัติเพื่อให้มั่นใจว่าอุปกรณ์ของผู้ใช้จะมีความมั่นคงปลอดภัยและสามารถทำงานได้ด้วยประสิทธิภาพสูงสุด อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ระบบจะรันโปรเซสอัตโนมัติเพื่อถอนการติดตั้งอัปเดตที่มีปัญหาทิ้งไปให้ นั่นหมายความ ถ้าคุณเห็นข้อความดังที่แสดงด้านล่าง แสดงว่า Windows 10 เพิ่งถอนการติดตั้งอัปเดตหรือแพตช์ล่าสุดที่ก่อให้เกิดปัญหา Startup Failure ไป

นอกจากนี้ Windows 10 จะทำการบล็อกการติดตั้งอัปเดตที่มีปัญหาดังกล่าวเป็นระยะเวลา 30 วันเพื่อให้มั่นใจว่าระบบคอมพิวเตอร์สามารถเริ่มทำงานและใช้งานได้ตามปกติ ในขณะที่ทาง Microsoft เองก็จะร่วมมือกับทางพาร์ทเนอร์เพื่อตรวจสอบปัญหาที่เกิดขึ้นและดำเนินการแก้ไขพร้อมออกอัปเดตใหม่หลังจากนั้น 30 วันแทน

ทั้งนี้ Microsoft ได้เรียกร้องให้เหล่าผู้ใช้ Windows แชร์ Feedback โดยใช้ Feedback Hub เพื่อที่ทางบริษัทฯ จะได้วิเคราะห์และแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นบนซอฟต์แวร์อัปเดตเหล่านั้นได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://support.microsoft.com/en-au/help/4492307/windows-10-why-were-recently-installed-updates-removed

ที่มาและเครดิตรูปภาพ: https://thehackernews.com/2019/03/windows-buggy-updates.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Lenovo Webinar: ชี้เทรนด์การศึกษายุคใหม่ สร้างสื่อการสอนยังไงให้โดนใจ [8 มี.ค. 2021 เวลา 14.00น.]

TechTalkThai ขอเรียนเชิญผู้บริหารสถาบันการศึกษา, คณาจารย์จากทุกระดับชั้นการสอน, ผู้ประกอบการด้านการศึกษา และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงาน TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ชี้เทรนด์การศึกษายุคใหม่ สร้างสื่อการสอนยังไงให้โดนใจ" เพื่อรับชมถึงบทวิเคราะห์ทุกแง่มุมด้านการเรียนการสอนสมัยใหม่ ว่าการเตรียมเนื้อหาการสอนควรเป็นอย่างไร สิ่งใดที่จะดึงดูดใจผู้เรียน และเทคโนโลยีใดบ้างที่จะมาช่วยให้การเรียนการสอนในแบบ Hybrid นี้สัมฤทธิ์ผลได้จริง ในวันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2021 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

[Video Webinar] Networking Zero to Expert – The Tools Used by Experts in Their Day-to-day Operations

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Proen Webinar เรื่อง “Networking Zero to Expert: The Tools Used by Experts in Their …