Windows 10 เปิดฟีเจอร์ใหม่ ถอนแพตช์ทิ้งอัตโนมัติถ้ามีปัญหา

ถือเป็นข่าวดีสำหรับผู้ใช้ที่ไม่ค่อยชอบอัปเดตแพตช์เนื่องจากกลัวว่าจะทำให้เครื่องมีปัญหา เนื่องจาก Microsoft ได้ออกฟีเจอร์ใหม่ ซึ่งจะถอนการติดตั้งแพตช์หรือซอฟต์แวร์อัปเดตที่เพิ่งติดตั้งลงบนเครื่องทิ้งให้อัตโนมัติ ถ้า Windows 10 ตรวจพบว่าก่อให้เกิดปัญหา Startup Failure ไม่ว่าจะมีสาเหตุมาจากความเข้ากันไม่ได้หรือปัญหาของตัวอัปเดตเอง

เพียงแค่วันเดียวก่อนออก Patch Tuesday ประจำเดือนมีนาคม Microsoft ได้เผยแพร่เอกสารระบุว่า Windows จะทำการติดตั้งซอฟต์แวร์อัปเดตโดยอัตโนมัติเพื่อให้มั่นใจว่าอุปกรณ์ของผู้ใช้จะมีความมั่นคงปลอดภัยและสามารถทำงานได้ด้วยประสิทธิภาพสูงสุด อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ระบบจะรันโปรเซสอัตโนมัติเพื่อถอนการติดตั้งอัปเดตที่มีปัญหาทิ้งไปให้ นั่นหมายความ ถ้าคุณเห็นข้อความดังที่แสดงด้านล่าง แสดงว่า Windows 10 เพิ่งถอนการติดตั้งอัปเดตหรือแพตช์ล่าสุดที่ก่อให้เกิดปัญหา Startup Failure ไป

นอกจากนี้ Windows 10 จะทำการบล็อกการติดตั้งอัปเดตที่มีปัญหาดังกล่าวเป็นระยะเวลา 30 วันเพื่อให้มั่นใจว่าระบบคอมพิวเตอร์สามารถเริ่มทำงานและใช้งานได้ตามปกติ ในขณะที่ทาง Microsoft เองก็จะร่วมมือกับทางพาร์ทเนอร์เพื่อตรวจสอบปัญหาที่เกิดขึ้นและดำเนินการแก้ไขพร้อมออกอัปเดตใหม่หลังจากนั้น 30 วันแทน

ทั้งนี้ Microsoft ได้เรียกร้องให้เหล่าผู้ใช้ Windows แชร์ Feedback โดยใช้ Feedback Hub เพื่อที่ทางบริษัทฯ จะได้วิเคราะห์และแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นบนซอฟต์แวร์อัปเดตเหล่านั้นได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://support.microsoft.com/en-au/help/4492307/windows-10-why-were-recently-installed-updates-removed

ที่มาและเครดิตรูปภาพ: https://thehackernews.com/2019/03/windows-buggy-updates.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เสริม Security ให้ระบบเครือข่ายด้วย AI กับ Aruba IntroSpect

หนึ่งในเทรนด์หลักทางด้าน Network ในระยะนี้ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการประยุกต์นำศาสตร์ทางด้าน Artificial Intelligence หรือ AI มาใช้ในแง่มุมต่างๆ ภายในระบบเครือข่าย Aruba Networks ในฐานะของผู้นำเทคโนโลยีเครือข่ายสำหรับองค์กรเองก็ไม่พลาดที่จะขึ้นเป็นผู้นำเทรนด์นี้ ด้วยการนำ AI เข้ามาใช้เพื่อเสริม Security ให้กับระบบเครือข่ายของธุรกิจองค์กรให้รัดกุมยิ่งขึ้น ภายใต้โซลูชัน Aruba IntroSpect ที่วิเคราะห์ข้อมูลจากทั้ง Traffic ในระบบเครือข่ายและผู้ใช้งานไปพร้อมๆ กัน

AIS กับการปรับองค์กรในยุคดิจิทัล – เปิดรับนวัตกรรม สนับสนุนสตาร์ทอัพภายใน สร้างวัฒนธรรมการเปลี่ยนแปลงใน DNA ของทุกฝ่าย

องค์กรทั้งหลายในปัจจุบันต่างก็ตระหนักดีถึงความสำคัญของการปรับตัวไปตามเทคโนโลยีและความต้องการของผู้บริโภคที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว โจทย์ที่พวกเขาต้องตอบให้ได้เพื่อการเข้าร่วมแข่งขันในตลาด ณ ตอนนี้ คือการปรับตัวอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ใช้เทคโนโลยีช่วยสร้างคุณค่าและลดต้นทุน รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงโมเดลธุรกิจให้ทันสมัย และสอดคล้องกับความเป็นไปมากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากสมาชิกภายในองค์กรทุกคนไม่มีการเปลี่ยนแปลง ทีมงาน ADPT มีโอกาสได้ร่วมพูดคุยกับ AIS ถึงแนวทางที่พวกเขาได้เริ่มต้นใช้เพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองในยุคของ Digital Transformation ตั้งแต่แนวคิด …