Windows 10 เปิดฟีเจอร์ใหม่ ถอนแพตช์ทิ้งอัตโนมัติถ้ามีปัญหา

ถือเป็นข่าวดีสำหรับผู้ใช้ที่ไม่ค่อยชอบอัปเดตแพตช์เนื่องจากกลัวว่าจะทำให้เครื่องมีปัญหา เนื่องจาก Microsoft ได้ออกฟีเจอร์ใหม่ ซึ่งจะถอนการติดตั้งแพตช์หรือซอฟต์แวร์อัปเดตที่เพิ่งติดตั้งลงบนเครื่องทิ้งให้อัตโนมัติ ถ้า Windows 10 ตรวจพบว่าก่อให้เกิดปัญหา Startup Failure ไม่ว่าจะมีสาเหตุมาจากความเข้ากันไม่ได้หรือปัญหาของตัวอัปเดตเอง

เพียงแค่วันเดียวก่อนออก Patch Tuesday ประจำเดือนมีนาคม Microsoft ได้เผยแพร่เอกสารระบุว่า Windows จะทำการติดตั้งซอฟต์แวร์อัปเดตโดยอัตโนมัติเพื่อให้มั่นใจว่าอุปกรณ์ของผู้ใช้จะมีความมั่นคงปลอดภัยและสามารถทำงานได้ด้วยประสิทธิภาพสูงสุด อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ระบบจะรันโปรเซสอัตโนมัติเพื่อถอนการติดตั้งอัปเดตที่มีปัญหาทิ้งไปให้ นั่นหมายความ ถ้าคุณเห็นข้อความดังที่แสดงด้านล่าง แสดงว่า Windows 10 เพิ่งถอนการติดตั้งอัปเดตหรือแพตช์ล่าสุดที่ก่อให้เกิดปัญหา Startup Failure ไป

นอกจากนี้ Windows 10 จะทำการบล็อกการติดตั้งอัปเดตที่มีปัญหาดังกล่าวเป็นระยะเวลา 30 วันเพื่อให้มั่นใจว่าระบบคอมพิวเตอร์สามารถเริ่มทำงานและใช้งานได้ตามปกติ ในขณะที่ทาง Microsoft เองก็จะร่วมมือกับทางพาร์ทเนอร์เพื่อตรวจสอบปัญหาที่เกิดขึ้นและดำเนินการแก้ไขพร้อมออกอัปเดตใหม่หลังจากนั้น 30 วันแทน

ทั้งนี้ Microsoft ได้เรียกร้องให้เหล่าผู้ใช้ Windows แชร์ Feedback โดยใช้ Feedback Hub เพื่อที่ทางบริษัทฯ จะได้วิเคราะห์และแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นบนซอฟต์แวร์อัปเดตเหล่านั้นได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://support.microsoft.com/en-au/help/4492307/windows-10-why-were-recently-installed-updates-removed

ที่มาและเครดิตรูปภาพ: https://thehackernews.com/2019/03/windows-buggy-updates.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

นักวิจัยทยอยสาธิตช่องโหว่ BlueKeep แล้ว! แนะนำผู้ใช้งานรีบอัปเดตแพตช์

นักวิจัยจาก McAfee Labs ได้สาธิตช่องโหว่ ‘BlueKeep’ ซึ่งเป็นช่องโหว่ที่เพิ่งถูกแพตช์จาก Microsoft ให้กับ WinXP,7, Server 2003/2008/2008R2 ไปไม่กี่วันนี้โดยมีการอธิบายว่าเป็นบั๊กที่ทำให้มัลแวร์สามารถแพร่กระจายตัวเองได้เหมือน WannaCry

VMware แจกฟรี E-Book เรื่อง Next-Gen Virtualization for Dummies เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น

VMware ได้ออก E-Book ฉบับสั้นในหัวข้อ Next-Gen Virtualization for Dummies เพื่อให้ผู้ที่สนใจในเทคโนโลยี Virtualization ได้ศึกษา โดยสามารถดาวน์โหลดกันได้ฟรีๆ ซึ่งเนื้อหานั้นจะเริ่มตั้งแต่การแนะนำเทคโนโลยี Virtualization ระดับพื้นฐาน …