ADPT

WWW อายุครบรอบ 30 ปี Tim Berners-Lee ออกมารณรงค์ให้ทั่วโลกใช้งานเว็บในทางที่ดียิ่งขึ้น

ในวันที่ 12 มีนาคม 2019 นี้ถือเป็นวันเกิดครบรอบปีที่ 30 ของ World Wide Web ซึ่งถือกำเนิดขึ้นมาโดย Sir Tim Berners-Lee เขาจึงได้เขียนเล่าถึงภาพรวมการใช้งานและปัญหาที่เกิดขึ้นกับเว็บในช่วงที่ผ่านมา พร้อมออกมารณรงค์ว่าได้เวลาที่ทั่วโลกจะมาสร้าง Contract for the Web เพื่อใช้งานร่วมกันแล้วบน Web Foundation #Web30 #ForTheWeb

Tim Berners-Lee Credit: Web Foundation

Tim Berners-Lee ได้เล่าถึงการที่เว็บได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ และทำให้ทั่วโลกเชื่อมโยงถึงกันได้อย่างกว้างขวางอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน และสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นในสังคมมากมาย แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีคนที่นำเทคโนโลยีเว็บไปใช้ในทางที่ผิด ทั้งการหลอกลวง, การแพร่กระจายความเกลียดชัง และการก่ออาชญากรรมในรูปแบบใหม่ๆ ด้วย ทำให้หลายๆ คนนั้นกลัวเทคโนโลยีเว็บและคลางแคลงใจว่าเว็บจะนำสิ่งดีๆ มาสู่ชีวิตได้จริงหรือไม่

อย่างไรก็ดี Tim Berners-Lee ก็ยังไม่ยอมแพ้ในการที่จะทำให้เว็บกลายเป็นสิ่งที่ดีขึ้นกว่าเดิม โดยเขาสรุปต้นตอของปัญหา 3 ประการที่เกิดขึ้นกับเว็บเอาไว้ดังนี้

  1. การนำเว็บไปใช้ในทางที่ผิดโดยเจตนา เช่น การโจมตีโดยมีภาครัฐให้การสนับสนุน, พฤติกรรมที่เป็นอาชญากรรม และการข่มขู่คุกคามผ่านโลกออนไลน์
  2. การสร้างระบบเพื่อให้เกิดแรงจูงใจในการสร้างรายได้ เช่น กรณีที่คุณค่าของผู้ใช้งานต้องสูญเสียไปจากระบบโมเดลการสร้างรายได้ผ่านโฆษณา ซึ่งนำไปสู่การทำ Clickbait และการแพร่กระจายข่าวปลอมที่ดึงดูดคนอ่านได้เป็นจำนวนมาก
  3. ผลลัพธ์ในแง่ลบที่เกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจ เช่น โทนของการสื่อสารที่ทำให้เข้าใจผิด และคุณภาพของการสนทนาบนโลกออนไลน์ที่ยังไม่ดีนัก

สำหรับปัญหาแรก Tim Berners-Lee มองว่าการออกกฎหมายและบังคับใช้จะสามารถช่วยควบคุมประเด็นนี้ได้ ส่วนปัญหาที่สองนั้นต้องอาศัยการออกแบบระบบในการสร้างรายได้รูปแบบใหม่ที่เหมาะสมขึ้นมา และปัญหาสุดท้ายนั้นต้องมีการวิจัยเพื่อทำความเข้าใจระบบที่มีอยู่และสร้างแนวทางใหม่ๆ ขึ้นมาหรือประยุกต์แก้ไขจากระบบเดิมที่มีอยู่ก็ได้

Tim Berners-Lee เชื่อว่าปัญหาเหล่านี้เราไม่สามารถโทษหน่วยงานรัฐบาล, Social Media ใดๆ หรือจิตวิญญาณความเป็นมนุษย์ได้ และหนทางในการแก้ไขปัญหาให้เว็บดีขึ้นนั้นก็ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกคน โดยเขาเชื่อว่าการวางมาตรฐานและกฎระเบียบข้อตกลงกลางเหมือนกับที่โลกของเรามีในแง่ของสิทธิมนุษยชน, การดูแลรักษาทะเล และการใช้งานพื้นที่บนอวกาศนั้นจะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เว็บดีขึ้นได้ และก็ทำให้ Web Foundation กำลังร่วมมือกับรัฐบาลต่างๆ, บริษัทต่างๆ และภาคประชาชนเพื่อสร้าง Contract for Web ฉบับใหม่ขึ้นมา

Contract for the Web นี้ถือกำเนิดขึ้นมาที่ Lisbon ในงาน Web Summit เพื่อสร้างข้อตกลง, กฎระเบียบ และมาตรฐานร่วมกันสำหรับเว็บ โดยคาดว่าภายในปีนี้น่าจะเริ่มเห็นผลลัพธ์กันแล้ว

สิ่งที่ภาครัฐควรทำหลังจากนี้ก็คือการแก้ไขกฎหมายต่างๆ ให้ตอบโจทย์ต่อยุคสมัยแห่ง Digital ให้มากขึ้น โดยต้องคำนึงถึงการทำให้ตลาดโดยรวมยังคงแข่งขันกันได้, สร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ได้ และเปิดกว้างสำหรับทุกคน ในขณะที่ยังต้องปกป้องสิทธิและเสรีภาพของผู้คนบนโลกออนไลน์ด้วย

ส่วนภาคเอกชนนั้นก็ต้องคำนึงถึงการที่จะไม่แสวงหาผลกำไรในระยะสั้นจากการละเมิดสิทธิมนุษยชน, ประชาธิปไตย, ข้อเท็จจริงทางวืทยาศาสตร์ และความปลอดภัยต่อสาธารณชน ส่วนผลิตภัณฑ์หรือบริการต่างๆ ที่สร้างขึ้นมานั้นก็ต้องออกแบบโดยคำนึงถึงความเป็นส่วนตัว, ความหลากหลายของผู้ใช้งาน และความมั่นคงปลอดภัย

ทางด้านภาคประชาชนเองก็ต้องคอยตรวจสอบทั้งภาครัฐและเอกชนให้ดี และเริ่มต้นทุกอย่างจากตัวเอง เช่น การสนับสนุนนักการเมืองที่ผลักดันนโยบายการเปิดเสรีให้กับเว็บ, การไม่คลิกยินยอมให้ข้อมูลโดยไม่พิจารณา เป็นต้น

Tim Berners-Lee ระบุว่าการต่อสู้เพื่อเว็บที่ดียิ่งขึ้นนี่คือสิ่งสำคัญในยุคสมัยของพวกเรา ซึ่งในปัจจุบันนี้มีประชากรกว่าครึ่งโลกสามารถเชื่อมต่อเข้าถึงเว็บได้แล้ว และการนำ Contract for the Web ไปใช้งานอย่างจริงจังในฐานะของกระบวนการเพื่อการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นก็ถือเป็นสิ่งที่จำเป็น โดยเขากล่าวสรุปปิดท้ายว่าเว็บนี่เป็นเทคโนโลยีของทุกคน และเราทุกคนล้วนมีพลังเพื่อที่จะเปลี่ยนแปลงมัน โดยถึงแม้เรื่องนี้จะไม่ใช่เรื่องง่ายน แต่ถ้าเราฝันให้น้อยและทำให้มาก เราก็จะสามารถผลักดันเว็บให้ก้าวไปสู่เป้าหมายที่เราต้องการได้อย่างแน่นอน

สำหรับเว็บไซต์ของ Contract for the Web นั้นอยู่ที่ https://fortheweb.webfoundation.org/ นะครับ ใครสนใจก็เข้าไปดูกันได้

ที่มา: https://webfoundation.org/2019/03/web-birthday-30/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

OpenAI เปิดตัวโอเพ่นซอร์ส Triton ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในงาน Deep Learning

Triton คือโอเพ่นซอร์สจาก OpenAI ซึ่งก็คือภาษาโปรแกรมและคอมไพเลอร์ที่สามารถปรับแต่งงาน Deep Learning ซึ่งมีประสิทธิภาพกว่าการใช้ CUDA

GitLab ออกโอเพ่นซอร์สช่วยตรวจสอบความปลอดภัยของโค้ดที่นำมาใช้ต่อ

เป็นเรื่องธรรมดาที่สมัยนี้มีการดึงโค้ดจากผู้อื่นมาใช้ต่อกันในโปรเจ็ค แต่สิ่งที่เป็นปัญหาก็คือเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าโค้ดนั้นปลอดภัย วันนี้เอง GitLab ได้เปิดตัวเครื่องมือใหม่ ‘Package Hunter’ เพื่อช่วยแก้ปัญหาเหล่านั้น