ครบรอบ 25 ปี เว็บไซต์แรกของโลกได้ถือกำเนิดขึ้น

Tim Berners-Lee ที่มา: webfoundation.org
Tim Berners-Lee ที่มา: webfoundation.org

6 สิงหาคม ค.ศ. 1991 เว็บไซต์แรกของโลกได้ถือกำเนิดขึ้นเป็นครั้งแรก โดย Sir Tim Berners-Lee บิดาแห่ง World Wide Web (WWW)

ขณะนั้น Berners-Lee ทำงานอยู่ที่ European Organization for Nuclear Research หรือ CERN ในตำแหน่ง Computer Programmer เขาได้สร้างเว็บไซต์ที่สามารถเข้าถึงได้แบบออนไลน์เป็นครั้งแรก บนเครื่องคอมพิวเตอร์ NeXT ที่ถูกพัฒนาและจำหน่ายโดยบริษัทของ Steve Jobs นั่นเอง หลังจากนั้นคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นก็ถูกแปะโน้ตสั้นๆไว้ว่า “This machine is a Server. DO NOT POWER DOWN!!”

ที่มา : CERN.ch
ที่มา : CERN.ch

สำหรับไอเดียของการสร้าง WWW ขึ้นมานี้ เริ่มต้นเมื่อปี 1989 ซึ่ง Berners-Lee หวังว่าจะเป็นแหล่งเก็บเอกสารขนาดใหญ่ ให้คนทั่วโลกสามารถเข้าถึงและสามารถสร้างเว็บไซต์ของตนเองได้อย่างง่ายดาย โดยเขายังได้เขียนอธิบายเกี่ยวกับโปรโตคอล HTTP ว่ามีการทำงานอย่างไร นอกจากนี้ยังอธิบายถึง HTML ที่ใช้ในการสร้างเว็บไซต์แรกขึ้นมาอีกด้วย

สำหรับเว็บไซต์นี้สามารถเข้าชมได้ที่ : http://info.cern.ch

ที่มา : http://thehackernews.com/2016/08/first-website-ever.html


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

Citirx ขอเชิญร่วมสัมมนาฟรี Rethink Networking for a Hybrid Cloud World 4 มิ.ย. 2019

Citrix ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, Cloud Engineer, System Engineer, Network Engineer และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาฟรี "Rethink Networking for a Hybrid Cloud World" เพื่อเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ ในด้าน Network และ Application Delivery Controller สำหรับรับมือกับโลกในยุค Hybrid Cloud และ Multi-Cloud ในวันที่ 4 มิถุนายน 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้

พบบั๊กร้ายแรงใน Linux 5.1 Kernel อาจทำข้อมูลสูญหายได้

มีรายงานมายังทีมพัฒนา Arch Linux ถึงการใช้งาน LVM, dm-crypt และ Samsung SSD ร่วมกันบน Linux 5.1 Kernel ว่าอาจทำให้ข้อมูลสูญหายได้อย่างร้ายแรง