ครบรอบ 25 ปี เว็บไซต์แรกของโลกได้ถือกำเนิดขึ้น

Tim Berners-Lee ที่มา: webfoundation.org
Tim Berners-Lee ที่มา: webfoundation.org

6 สิงหาคม ค.ศ. 1991 เว็บไซต์แรกของโลกได้ถือกำเนิดขึ้นเป็นครั้งแรก โดย Sir Tim Berners-Lee บิดาแห่ง World Wide Web (WWW)

ขณะนั้น Berners-Lee ทำงานอยู่ที่ European Organization for Nuclear Research หรือ CERN ในตำแหน่ง Computer Programmer เขาได้สร้างเว็บไซต์ที่สามารถเข้าถึงได้แบบออนไลน์เป็นครั้งแรก บนเครื่องคอมพิวเตอร์ NeXT ที่ถูกพัฒนาและจำหน่ายโดยบริษัทของ Steve Jobs นั่นเอง หลังจากนั้นคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นก็ถูกแปะโน้ตสั้นๆไว้ว่า “This machine is a Server. DO NOT POWER DOWN!!”

ที่มา : CERN.ch
ที่มา : CERN.ch

สำหรับไอเดียของการสร้าง WWW ขึ้นมานี้ เริ่มต้นเมื่อปี 1989 ซึ่ง Berners-Lee หวังว่าจะเป็นแหล่งเก็บเอกสารขนาดใหญ่ ให้คนทั่วโลกสามารถเข้าถึงและสามารถสร้างเว็บไซต์ของตนเองได้อย่างง่ายดาย โดยเขายังได้เขียนอธิบายเกี่ยวกับโปรโตคอล HTTP ว่ามีการทำงานอย่างไร นอกจากนี้ยังอธิบายถึง HTML ที่ใช้ในการสร้างเว็บไซต์แรกขึ้นมาอีกด้วย

สำหรับเว็บไซต์นี้สามารถเข้าชมได้ที่ : http://info.cern.ch

ที่มา : http://thehackernews.com/2016/08/first-website-ever.html


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

AIS กับการปรับองค์กรในยุคดิจิทัล – เปิดรับนวัตกรรม สนับสนุนสตาร์ทอัพภายใน สร้างวัฒนธรรมการเปลี่ยนแปลงใน DNA ของทุกฝ่าย

องค์กรทั้งหลายในปัจจุบันต่างก็ตระหนักดีถึงความสำคัญของการปรับตัวไปตามเทคโนโลยีและความต้องการของผู้บริโภคที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว โจทย์ที่พวกเขาต้องตอบให้ได้เพื่อการเข้าร่วมแข่งขันในตลาด ณ ตอนนี้ คือการปรับตัวอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ใช้เทคโนโลยีช่วยสร้างคุณค่าและลดต้นทุน รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงโมเดลธุรกิจให้ทันสมัย และสอดคล้องกับความเป็นไปมากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากสมาชิกภายในองค์กรทุกคนไม่มีการเปลี่ยนแปลง ทีมงาน ADPT มีโอกาสได้ร่วมพูดคุยกับ AIS ถึงแนวทางที่พวกเขาได้เริ่มต้นใช้เพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองในยุคของ Digital Transformation ตั้งแต่แนวคิด …

FMS ขอเชิญเข้าร่วม Free Workshop “เจาะลึกระบบริหารจัดการสินค้าคงคลังด้วย SAP Business One” 8 ส.ค. 2019

FMS และ A-Plus Software จาก Hongkong ร่วมกับ SAP Thailand ขอเชิญบริษัทที่สนใจเข้าร่วม Workshop ฟรี “เจาะลึกระบบริหารจัดการสินค้าคงคลังด้วย SAP Business One" : Inventory Control, Warehouse Solution, และ Barcode System วันพฤหัสบดีที่ 8 สิงหาคม พศ. 2562 เวลา 8.30 - 12.30 น. ที่ SAP Thailand , ตึก Liberty สีลม BTS ศาลาแดง โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้