Breaking News

ครบรอบ 25 ปีเทคโนโลยี Website มาดูกันว่าผู้สร้าง WWW เค้าว่าอย่างไรกันบ้าง

www_banner

ในวันที่ 20 ธันวาคม 2015 ที่ผ่านมา ทาง CERN ได้ออกมาประกาศครบรอบ 25 ปีที่เว็บไซต์แห่งแรกคือ info.cern.ch ได้เปิดตัวขึ้นมาบน Internet ในวันที่ 20 ธันวาคม 1990 แต่เรื่องราวมันไม่ได้มีเพียงเท่านั้น

ในช่วงวันนั้น Sir Tim Berners-Lee ได้ครุ่นคิดถึงไอเดียเกี่ยวกับการสร้างเอกสาร Hypertext เพื่อเปิดให้นักวิจัยทั่วโลกทุกคนสามารถแบ่งปันข้อมูลเอกสารระหว่างกันผ่านระบบเครือข่ายสาธารณะได้ Sir Time Berners-Lee ได้ตั้งชื่อเทคโนโลยีนี้ว่า World Wide Web (สมัยนั้นย่อว่า W3) และได้รับเครื่องคอมพิวเตอร์จาก NeXT ของ Steve Jobs มาใช้พัฒนาโครงการนี้ และเว็บไซต์แรกที่ปรากฎขึ้นมาบนโลกนี้ก็คือ http://info.cern.ch/

แต่จริงๆ แล้ว Sir Tim Berners-Lee ยังแอบมีเว็บไซต์อีกเว็บหนึ่งที่ไม่ได้เผยแพร่จนกระทั่งช่วงปี 1991 ซึ่งเป็นเว็บไซต์อธิบายว่าอะไรคือ World Wide Web เอาไว้ด้วยที่ http://info.cern.ch/hypertext/WWW/TheProject.html และ Sir Tim Berners-Lee ก็ได้ออกมาเล่าถึงความผิดพลาดที่ตัวเองเคยทำเอาไว้กับการออกแบบเทคโนโลยี World Wide Web ดังนี้

ไม่น่าใส่ // หลัง HTTP: ให้ยุ่งยากเลย
ในช่วงแรกนั้นยืนกรานมากไปว่า World Wide Web จะมีแต่ข้อความเป็นหลัก ไม่สนใจรูปภาพ
ขาดความปลอดภัย

อย่างไรก็ดีเราก็ต้องขอขอบคุณ Sir Tim Berners-Lee ที่ริเริ่มพัฒนาเทคโนโลยีเหล่านี้ให้พวกเราใช้ ไม่อย่างนั้นทุกวันนี้ Internet จะกลายเป็นยังไงไปแล้วก็ไม่รู้นะครับ

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2015/12/22/25_years_ago_worlds_first_website/ 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[รีวิว] Rise of the Robots: หนังสือเศรษฐศาสตร์ดีๆ สำหรับคนสาย IT วิเคราะห์โลกในยุคของ AI และหุ่นยนต์

Rise of the Robots นี้เป็นหนังสือที่ชนะรางวัลและขายดีติดอันดับที่การันตีคุณภาพโดย Financial Times, McKinsey, New York Times และ Forbes ซึ่งถูกนำมาแปลเป็นภาษาไทยแล้ว โดยเนื้อหานั้นจะเป็นการวิเคราะห์ถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากเหล่าเทคโนโลยีอย่าง …

อดีตพนักงานฟ้อง Google เหตุให้เงินเดือนไม่เท่าเทียมระหว่างหญิงชาย

อดีตพนักงาน Google สามรายได้ทำการยื่นฟ้อง Google เนื่องจากประเด็นการแบ่งแยกทางเพศ ที่พนักงานหญิงไม่ได้รับผลตอบแทนเทียบเท่ากับพนักงานชาย และไม่ได้รับโอกาสในหน้าที่การงานที่เท่าเทียมกัน