ADPT

ครบรอบ 25 ปีเทคโนโลยี Website มาดูกันว่าผู้สร้าง WWW เค้าว่าอย่างไรกันบ้าง

www_banner

ในวันที่ 20 ธันวาคม 2015 ที่ผ่านมา ทาง CERN ได้ออกมาประกาศครบรอบ 25 ปีที่เว็บไซต์แห่งแรกคือ info.cern.ch ได้เปิดตัวขึ้นมาบน Internet ในวันที่ 20 ธันวาคม 1990 แต่เรื่องราวมันไม่ได้มีเพียงเท่านั้น

ในช่วงวันนั้น Sir Tim Berners-Lee ได้ครุ่นคิดถึงไอเดียเกี่ยวกับการสร้างเอกสาร Hypertext เพื่อเปิดให้นักวิจัยทั่วโลกทุกคนสามารถแบ่งปันข้อมูลเอกสารระหว่างกันผ่านระบบเครือข่ายสาธารณะได้ Sir Time Berners-Lee ได้ตั้งชื่อเทคโนโลยีนี้ว่า World Wide Web (สมัยนั้นย่อว่า W3) และได้รับเครื่องคอมพิวเตอร์จาก NeXT ของ Steve Jobs มาใช้พัฒนาโครงการนี้ และเว็บไซต์แรกที่ปรากฎขึ้นมาบนโลกนี้ก็คือ http://info.cern.ch/

แต่จริงๆ แล้ว Sir Tim Berners-Lee ยังแอบมีเว็บไซต์อีกเว็บหนึ่งที่ไม่ได้เผยแพร่จนกระทั่งช่วงปี 1991 ซึ่งเป็นเว็บไซต์อธิบายว่าอะไรคือ World Wide Web เอาไว้ด้วยที่ http://info.cern.ch/hypertext/WWW/TheProject.html และ Sir Tim Berners-Lee ก็ได้ออกมาเล่าถึงความผิดพลาดที่ตัวเองเคยทำเอาไว้กับการออกแบบเทคโนโลยี World Wide Web ดังนี้

ไม่น่าใส่ // หลัง HTTP: ให้ยุ่งยากเลย
ในช่วงแรกนั้นยืนกรานมากไปว่า World Wide Web จะมีแต่ข้อความเป็นหลัก ไม่สนใจรูปภาพ
ขาดความปลอดภัย

อย่างไรก็ดีเราก็ต้องขอขอบคุณ Sir Tim Berners-Lee ที่ริเริ่มพัฒนาเทคโนโลยีเหล่านี้ให้พวกเราใช้ ไม่อย่างนั้นทุกวันนี้ Internet จะกลายเป็นยังไงไปแล้วก็ไม่รู้นะครับ

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2015/12/22/25_years_ago_worlds_first_website/ 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Confluent ผู้พัฒนา Commercial Apache Kafka เตรียมเข้า IPO ในตลาดหุ้นสหรัฐ

Confluent บริษัทสตาร์ทอัพระดับ Unicorn ผู้พัฒนาโซลูชัน Commercial ของ Apache Kafka Open-source Data Platform ประกาศเตรียมเข้า IPO ในตลาดหุ้นสหรัฐเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ประกาศเปิดกรุ๊ป TechTalkThai Marketplace ให้ทุกธุรกิจ IT ฝากร้านกันได้ฟรีๆ

จากการที่ช่วงนี้หลายธุรกิจต้องชะงักไปจากการมาของ COVID-19 ก็ทำให้วงการ IT ที่เติบโตตามเศรษฐกิจนั้นต้องหยุดชะงักไปด้วย ทีมงาน TechTalkThai จึงเล็งเห็นว่าการยื่นมือเข้าไปช่วยธุรกิจ IT ไทยในตอนนี้น่าจะเป็นสิ่งที่เหมาะสม จึงได้ทำการเปิด Facebook Group ภายใต้ชื่อ "TechTalk Thai Marketplace กลุ่มแนะนำผลิตภัณฑ์ บริการ และโปรโมชันไอที" ขึ้นมา