Tim Berners-Lee ผู้ประดิษฐ์ World Wide Web ได้ร่วมมือกับนักวิจัยจาก MIT และก่อตั้งบริษัท Inrupt เพื่อพัฒนาโครงการ Open Source ที่มีชื่อว่า Solid สำหรับตอบโจทย์เว็บไซต์แห่งอนาคต ที่ผู้ใช้งานจะมีสิทธิ์ในการควบคุมข้อมูลของตนเองที่เหล่าเว็บไซต์และบริการต่างๆ จะสามารถนำไปใช้งานได้

Tim Berners-Lee กล่าวว่า Solid นี้จะช่วยนำสมดุลกลับมาสู่เทคโนโลยีเว็บไซต์ด้วยการให้ทุกๆ คนมีสิทธิ์ในการควบคุมการเข้าถึงข้อมูลของตนเองอย่างสมบูรณ์ด้วยวิธีการใหม่ๆ โดย Solid นี้เป็น Platform ที่พัฒนาต่อยอดขึ้นมาจากเทคโนโลยี Web ในปัจจุบัน เพื่อให้ควบคุมได้ว่าเว็บไซต์หรือ Application ใดจะเข้าถึงข้อมูลส่วนใดของเราได้บ้าง และทำให้การแบ่งปันข้อมูลส่วนตัวระหว่างคนในครอบครัว, เพื่อน หรือที่ทำงานสามารถทำได้ในเชิงลึก ในขณะที่ทุกๆ เว็บไซต์หรือทุกๆ Application เองก็จะสามารถเข้าถึงข้อมูลชุดเดียวกันที่อัปเดตล่าสุดได้อยู่เสมอ
ภายในโครงการ Solid นั้นจะมี Specification แต่ละส่วนที่ขยายต่อจากเทคโนโลยี Web ในปัจจุบันทั้ง HTTP, REST และ HTML ทำให้ Solid นั้นสามารถใช้งานกับเทคโนโลยีที่มีอยู่ได้ทั้งหมด โดยภายใน Specification นี้ก็จะระบุถึงข้อกำหนดเพื่อเสริมความสามารถใหม่ๆ ให้กับแต่ละเทคโนโลยี เพื่อให้ท้ายที่สุดแล้วสามารถนำมาใช้งานนร่วมกันและสร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นกับเว็บไซต์ได้ โดยประเด็นหลักๆ นั้นก็คือการทำให้เว็บไซต์กลายเป็นพื้นที่ที่ผู้คนสามารถเข้ามาพูดคุยสื่อสารได้ผ่านการเขียนและการอ่านข้อมูล และการที่ผู้ใช้งานกำหนดสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูลให้กับ Server ได้ด้วยตัวเอง
ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Solid ได้ที่ https://solid.inrupt.com/ และ https://github.com/solid/solid-spec ครับ
ที่มา: https://www.technologyreview.com/the-download/612220/tim-berners-lee-wants-to-remake-the-web-to-help-you-protect-your-data/, https://medium.com/@timberners_lee/one-small-step-for-the-web-87f92217d085, https://solid.inrupt.com/docs