Tim Berners-Lee เริ่มพัฒนาเทคโนโลยี Web แห่งอนาคตที่ทุกคนจะควบคุมข้อมูลของตนเองได้

Tim Berners-Lee ผู้ประดิษฐ์ World Wide Web ได้ร่วมมือกับนักวิจัยจาก MIT และก่อตั้งบริษัท Inrupt เพื่อพัฒนาโครงการ Open Source ที่มีชื่อว่า Solid สำหรับตอบโจทย์เว็บไซต์แห่งอนาคต ที่ผู้ใช้งานจะมีสิทธิ์ในการควบคุมข้อมูลของตนเองที่เหล่าเว็บไซต์และบริการต่างๆ จะสามารถนำไปใช้งานได้

 

Credit: Solid

 

Tim Berners-Lee กล่าวว่า Solid นี้จะช่วยนำสมดุลกลับมาสู่เทคโนโลยีเว็บไซต์ด้วยการให้ทุกๆ คนมีสิทธิ์ในการควบคุมการเข้าถึงข้อมูลของตนเองอย่างสมบูรณ์ด้วยวิธีการใหม่ๆ โดย Solid นี้เป็น Platform ที่พัฒนาต่อยอดขึ้นมาจากเทคโนโลยี Web ในปัจจุบัน เพื่อให้ควบคุมได้ว่าเว็บไซต์หรือ Application ใดจะเข้าถึงข้อมูลส่วนใดของเราได้บ้าง และทำให้การแบ่งปันข้อมูลส่วนตัวระหว่างคนในครอบครัว, เพื่อน หรือที่ทำงานสามารถทำได้ในเชิงลึก ในขณะที่ทุกๆ เว็บไซต์หรือทุกๆ Application เองก็จะสามารถเข้าถึงข้อมูลชุดเดียวกันที่อัปเดตล่าสุดได้อยู่เสมอ

ภายในโครงการ Solid นั้นจะมี Specification แต่ละส่วนที่ขยายต่อจากเทคโนโลยี Web ในปัจจุบันทั้ง HTTP, REST และ HTML ทำให้ Solid นั้นสามารถใช้งานกับเทคโนโลยีที่มีอยู่ได้ทั้งหมด โดยภายใน Specification นี้ก็จะระบุถึงข้อกำหนดเพื่อเสริมความสามารถใหม่ๆ ให้กับแต่ละเทคโนโลยี เพื่อให้ท้ายที่สุดแล้วสามารถนำมาใช้งานนร่วมกันและสร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นกับเว็บไซต์ได้ โดยประเด็นหลักๆ นั้นก็คือการทำให้เว็บไซต์กลายเป็นพื้นที่ที่ผู้คนสามารถเข้ามาพูดคุยสื่อสารได้ผ่านการเขียนและการอ่านข้อมูล และการที่ผู้ใช้งานกำหนดสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูลให้กับ Server ได้ด้วยตัวเอง

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Solid ได้ที่ https://solid.inrupt.com/ และ https://github.com/solid/solid-spec ครับ

 

ที่มา: https://www.technologyreview.com/the-download/612220/tim-berners-lee-wants-to-remake-the-web-to-help-you-protect-your-data/, https://medium.com/@timberners_lee/one-small-step-for-the-web-87f92217d085, https://solid.inrupt.com/docs


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เตือนผู้ใช้ VLC เล่นไฟล์วิดีโอแปลกปลอมเสี่ยงถูกแฮ็กได้

Symeon Paraschoudis นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Pen Test Partners ออกมาแจ้งเตือนถึงช่องโหว่บน VLC แอปพลิเคชันสำหรับเล่นวิดีโอยอดนิยม ซึ่งช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถเข้าควบคุมระบบคอมพิวเตอร์จากระยะไกล ถ้าผู้ใช้เผลอเล่นไฟล์วิดีโออะไรก็ไม่รู้ที่ดาวน์โหลดมาจากอินเทอร์เน็ต

UiPath ขอเชิญร่วม Meeting ในหัวข้อ Discovering the process for Automation 3 ก.ค. 2019

UiPath ขอเชิญผู้ที่สนใจเทคโนโลยี Robotic Process Automation (RPA) ทุกท่าน เข้าร่วมงาน Meeting ฟรี Discovering the process for Automation เพื่อเรียนรู้ว่าปัจจุบันนี้กระบวนการใดบ้างที่นิยมแปลงให้เป็นอัตโนมัติด้วย RPA ในวันที่ 3 ก.ค. 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้