Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

สถิติชี้พบช่องโหว่เพิ่มขึ้นในการพัฒนาแอปพลิเคชันสมัยใหม่

WhiteHat Security ได้จัดทำรายงานที่ศึกษาเกี่ยวกับช่องโหว่สมัยใหม่หรือพวก Agile Development, Micro-service, แอปพลิเคชัน API และ Cloud พบว่ามีแนวโน้มของช่องโหว่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

Credit: ShutterStock.com

รายงานกล่าวว่าเทรนของ Digital Transformation ทำให้ 70% ของแอปพลิเคชันมีการใช้งานส่วนประกอบจาก Third-party หรือ ซอฟต์แวร์แบบโอเพ่นซอร์สกลับมาใช้งานใหม่ (Reusable) ซึ่งปัญหาคืออาจจะมีการสืบทอดช่องโหว่มาจากส่วนประกอบที่ไม่มั่นคงปลอดภัยมาด้วย นอกจากนี้เทรนใหม่ยังทำให้เกิดคอนเซปต์ DevOps โดยนาย Setu Kulkarni , รองผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์ของ Whitehat Security กล่าวว่า “ตอนนี้ DevOps กลายเป็นกระแสหลักแต่ในกระบวนการของงานเหล่านั้นแต่พวกเขายังขาดความใส่ใจในด้านความมั่นคงปลอดภัยและจากการติดตามกระแสนี้ใน 3 ปีหลังเราพบว่าองค์กรต่างพยายามปล่อยแอปพลิเคชันกันออกมาแต่ยังไม่ใส่ใจหรือขาดทักษะด้านความมั่นคงปลอดภัยที่จำเป็น

ช่องโหว่ที่พบในผลสำรวจมีดังนี้

  • ช่องโหว่ของแอปพลิเคชันยอดนิยมคือการเปิดเผยข้อมูล (Information Leakage) สูงถึง 45% ซึ่งเพิ่มขึ้นกว่าเดิม 8% จากปีที่แล้ว
  • Content Spoofing อยู่ที่ 40%
  • Cross site scripting อยู่ที่ 38%
  • ขาดการป้องกันในระดับ Transport Layer ประมาณ 28%
  • ระยะเวลาในการแก้ไขช่องโหว่ของผู้พัฒนาก็เพิ่มขึ้นกว่าเดิม เช่น SQL Injection ใช้เวลาในการอุตช่องโหว่เฉลี่ยถึง 139 วัน เพราะผู้พัฒนามักเลือกแก้ไขช่องโหว่ง่ายก่อนโดยไม่ได้พิจารณาถึงระดับความรุนแรงเป็นสำคัญ

สามารถติดตามรายงานฉบับเต็มชื่อ “The 2018 Application Security Statistics Report: The Evolution of the Secure Software Lifecycle

ที่มา : https://betanews.com/2018/10/04/devops-insecure-apps/ และ https://www.infosecurity-magazine.com/news/devops-producing-more-insecure/

 About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Citrix Webinar: รู้จักกับ Zero Trust Model แนวทางการเสริม Security ป้องกันภัยคุกคามสมัยใหม่ที่ผู้ดูแลระบบ IT ต้องรู้

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CTO, CISO, CIO, IT Manager, Security Engineer, Network Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง Citrix Webinar Series Back To Office: Ensuring a Flexible & Secure Workspace [Episode 3] ในหัวข้อเรื่อง "รู้จักกับ Zero Trust Model แนวทางการเสริม Security ป้องกันภัยคุกคามสมัยใหม่ที่ผู้ดูแลระบบ IT ต้องรู้" เพื่อทำความรู้จักกับ Zero Trust Model ซึ่งเป็นแนวทางในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยให้กับระบบ IT ที่กำลังได้รับความนิยมในธุรกิจองค์กรและระบบ Application สมัยใหม่ พร้อมวิธีการนำมาปรับใช้จริงในระบบ IT ในวันอังคารที่ 6 ตุลาคม 2020 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

[Guest Post] สร้างเอดจ์ ดาต้าเซ็นเตอร์ ที่ยั่งยืน

สร้างเอดจ์ ดาต้าเซ็นเตอร์ ที่ยั่งยืน โดยปานกาจ ชาร์มา รองประธานบริหาร ธุรกิจ Secure Power ชไนเดอร์ อิเล็คทริค