Gemalto เผย ครึ่งแรกของปี 2018 มีกรณีข้อมูลรั่วมากถึง 4,500 ล้าน Record

Gemalto ได้ออกมาเผยในรายงาน Breach Level Index ฉบับล่าสุดว่าช่วงครึ่งแรกของปี 2018 ที่ผ่านมามีกรณี Data Breach ด้วยกัน 945 ครั้ง และมีข้อมูลรั่วออกไปรวมกันมากถึง 4,500 ล้าน Record เติบโตจากช่วงเดียวกันของปี 2017 ถึง 133% และมีตัวเลขสถิติต่างๆ ที่น่าสนใจดังนี้

 

Credit: https://breachlevelindex.com/

 

 • มีเหตุ Social Media Breach 6 ครั้ง โดยกรณีของ Cambridge Analytica – Facebook นับเป็น 56% ของรายการข้อมูลที่รั่วไหลในสถิตินี้
 • มี 189 กรณี Data Breach ที่ไม่สามารถระบุจำนวนข้อมูลที่รั่วไหลออกไปได้
 • หากนับย้อนไปถึงปี 2013 ปัจจุบันนี้จะมีข้อมูลที่รั่วไหลด้วยกันทั้งสิ้น 15,000 ล้านรายการ และมีเพียง 4% ของข้อมูลทั้งหมดเท่านั้นที่มีการเข้ารหัสไว้จนไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ใดๆ ต่อได้
 • ภัยคุกคามจากภายนอกเป็นต้นเหตุของการเกิด Data Breach มากถึง 56% และทำให้ข้อมูลรั่วไหลกว่า 80% ของทั้งหมด
 • กรณีข้อมูลรั่วไหลจากเหตุที่เกิดขึ้นอย่างไม่ตั้งใจนั้นเป็นต้นเหตุของ Data Breach ประมาณ 1 ใน 3 และทำให้ข้อมูลรั่วไหลกว่า 9% ของทั้งหมด
 • แนวโน้มกรณีข้อมูลรั่วไหลที่เกิดขึ้นจากเจ้าหน้าที่ภายในกันเองนั้นลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 50%
 • เป้าหมายของการขโมยข้อมูลหลักคือการทำ Identity Theft ซึ่งมีมากถึง 64% ของกรณีที่เกิดขึ้นและนับเป็น 87% ของข้อมูลทั้งหมดที่ถูกขโมยออกไป
 • สำหรับการโจมตีเพื่อเข้าถึงข้อมูลและบริการทางการเงินนั้นก็เติบโตขึ้นและมีความรุนแรงสูงขึ้นเป็นอย่างมาก โดยถึงแม้จำนวนของกรณีที่เกิดขึ้นจะลดลงจาก 171 ครั้งในครึ่งแรกของปี 2017 เหลือเพียง 123 ครั้งในครึ่งแรกของปี 2018 แต่ปริมาณข้อมูลที่รั่วไหลกลับเพิ่มขึ้นจาก 2.7 ล้านรายการไปเป็น 359 ล้านรายการ
 • หน่วยงานทางด้านสาธารณสุขตกเป็นเหยื่อมากที่สุดด้วยกรณี Data Breach รวม 27% ในขณะที่ Social Media นั้นมีข้อมูลรั่วไหลมากที่สุด 56% โดยเป็นข้อมูลของ Facebook 2,200 ล้านรายการ และของ Twitter 336 ล้านรายการ
 • ทวีปอเมริกาเหนือมีทั้งปริมาณกรณี Data Breach และจำนวนข้อมูลที่รั่วไหลสูงสุด 59% และ 72% ตามลำดับ
 • ออสเตรเลียที่มีการบังคับใช้กฎหมาย Notifiable Data Breach เองก็มีจำนวนกรณี Data Breach เพิ่มขึ้นจาก 18 กรณีมาเป็น 308 กรณีเลยทีเดียว และคาดว่าในช่วงปลายปี 2018 ยุโรปเองที่บังคับใช้กฎหมาย GDPR แล้วก็จะมีตัวเลขดังกล่าวจำนวนสูงขึ้นเช่นกัน

สำหรับรายงานฉบับเต็ม สามารถศึกษาได้ที่ https://breachlevelindex.com/ ครับ

 

ที่มา: https://www.gemalto.com/press/pages/data-breaches-compromised-4-5-billion-records-in-first-half-of-2018.aspx


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Citirx ขอเชิญร่วมสัมมนาฟรี Rethink Networking for a Hybrid Cloud World 4 มิ.ย. 2019

Citrix ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, Cloud Engineer, System Engineer, Network Engineer และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาฟรี "Rethink Networking for a Hybrid Cloud World" เพื่อเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ ในด้าน Network และ Application Delivery Controller สำหรับรับมือกับโลกในยุค Hybrid Cloud และ Multi-Cloud ในวันที่ 4 มิถุนายน 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้

บริหารองค์กรได้เหนือชั้นกว่าด้วยระบบ Data Center ยุคใหม่กับ VxRail

มารู้จักกับ VxRail Hyper-Converged อุปกรณ์ที่ช่วยให้องค์กรจัดการระบบ Server, Storage และ Softwareได้ง่าย ครบจบในที่เดียว