Breaking News

Gemalto เผย ครึ่งแรกของปี 2018 มีกรณีข้อมูลรั่วมากถึง 4,500 ล้าน Record

Gemalto ได้ออกมาเผยในรายงาน Breach Level Index ฉบับล่าสุดว่าช่วงครึ่งแรกของปี 2018 ที่ผ่านมามีกรณี Data Breach ด้วยกัน 945 ครั้ง และมีข้อมูลรั่วออกไปรวมกันมากถึง 4,500 ล้าน Record เติบโตจากช่วงเดียวกันของปี 2017 ถึง 133% และมีตัวเลขสถิติต่างๆ ที่น่าสนใจดังนี้

 

Credit: https://breachlevelindex.com/

 

 • มีเหตุ Social Media Breach 6 ครั้ง โดยกรณีของ Cambridge Analytica – Facebook นับเป็น 56% ของรายการข้อมูลที่รั่วไหลในสถิตินี้
 • มี 189 กรณี Data Breach ที่ไม่สามารถระบุจำนวนข้อมูลที่รั่วไหลออกไปได้
 • หากนับย้อนไปถึงปี 2013 ปัจจุบันนี้จะมีข้อมูลที่รั่วไหลด้วยกันทั้งสิ้น 15,000 ล้านรายการ และมีเพียง 4% ของข้อมูลทั้งหมดเท่านั้นที่มีการเข้ารหัสไว้จนไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ใดๆ ต่อได้
 • ภัยคุกคามจากภายนอกเป็นต้นเหตุของการเกิด Data Breach มากถึง 56% และทำให้ข้อมูลรั่วไหลกว่า 80% ของทั้งหมด
 • กรณีข้อมูลรั่วไหลจากเหตุที่เกิดขึ้นอย่างไม่ตั้งใจนั้นเป็นต้นเหตุของ Data Breach ประมาณ 1 ใน 3 และทำให้ข้อมูลรั่วไหลกว่า 9% ของทั้งหมด
 • แนวโน้มกรณีข้อมูลรั่วไหลที่เกิดขึ้นจากเจ้าหน้าที่ภายในกันเองนั้นลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 50%
 • เป้าหมายของการขโมยข้อมูลหลักคือการทำ Identity Theft ซึ่งมีมากถึง 64% ของกรณีที่เกิดขึ้นและนับเป็น 87% ของข้อมูลทั้งหมดที่ถูกขโมยออกไป
 • สำหรับการโจมตีเพื่อเข้าถึงข้อมูลและบริการทางการเงินนั้นก็เติบโตขึ้นและมีความรุนแรงสูงขึ้นเป็นอย่างมาก โดยถึงแม้จำนวนของกรณีที่เกิดขึ้นจะลดลงจาก 171 ครั้งในครึ่งแรกของปี 2017 เหลือเพียง 123 ครั้งในครึ่งแรกของปี 2018 แต่ปริมาณข้อมูลที่รั่วไหลกลับเพิ่มขึ้นจาก 2.7 ล้านรายการไปเป็น 359 ล้านรายการ
 • หน่วยงานทางด้านสาธารณสุขตกเป็นเหยื่อมากที่สุดด้วยกรณี Data Breach รวม 27% ในขณะที่ Social Media นั้นมีข้อมูลรั่วไหลมากที่สุด 56% โดยเป็นข้อมูลของ Facebook 2,200 ล้านรายการ และของ Twitter 336 ล้านรายการ
 • ทวีปอเมริกาเหนือมีทั้งปริมาณกรณี Data Breach และจำนวนข้อมูลที่รั่วไหลสูงสุด 59% และ 72% ตามลำดับ
 • ออสเตรเลียที่มีการบังคับใช้กฎหมาย Notifiable Data Breach เองก็มีจำนวนกรณี Data Breach เพิ่มขึ้นจาก 18 กรณีมาเป็น 308 กรณีเลยทีเดียว และคาดว่าในช่วงปลายปี 2018 ยุโรปเองที่บังคับใช้กฎหมาย GDPR แล้วก็จะมีตัวเลขดังกล่าวจำนวนสูงขึ้นเช่นกัน

สำหรับรายงานฉบับเต็ม สามารถศึกษาได้ที่ https://breachlevelindex.com/ ครับ

 

ที่มา: https://www.gemalto.com/press/pages/data-breaches-compromised-4-5-billion-records-in-first-half-of-2018.aspx
About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบแคมเปญมัลแวร์ใหม่ดัดแปลงการโจมตีเพื่อเลี่ยงการตรวจจับจาก Antivirus

Cisco Talos ได้พบกับแคมเปญของมัลแวร์ใหม่ที่ได้ดัดแปลงขั้นตอนการใช้งานช่องโหว่บน Word เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจจับจาก Antivirus โดยช่องโหว่ที่ถูกใช้คือ CVE-2017-0199 และ CVE-2017-11882 ซึ่งเมื่อทำสำเร็จจะติดตั้งมัลแวร์ 3 ตัวที่มุ่งเน้นขโมยข้อมูลคือ Agent Tesla, …

ยิ่งแก้ยิ่งหนัก! ผู้ใช้งานพบเสียงใช้ไม่ได้หลังอัปเดตแพตช์แก้ไขใน Windows 10

เรียกได้ว่าอาการหนักเลยทีเดียวหลังจาก Microsoft ปล่อยอัปเดต Windows 10 ของเดือนตุลาคมออกมาไล่เรียงมาตั้งแต่ปัญหาการลบไฟล์ จนกระทั่งวันอังคารที่แล้วปล่อยแพทช์แก้ไขมาก็มีรายงานเรื่องไดร์ฟเวอร์คีย์บอร์ดและตอนนี้เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมามีผู้ใช้พบปัญหาเรื่องไดร์ฟเวอร์เสียงอีก