Black Hat Asia 2023

Google Cloud Armor ประกาศรองรับการทำ Web-application Firewall ได้ในตัวแล้ว

Google Cloud Armor บริการป้องกันการโจมตีแบบ DDoS ประสิทธิภาพสูงสำหรับ Google Cloud เสริมความสามารถในการทำ Web-application Firewall ได้ในตัวแล้ว

หลังจากที่ Google ได้เคยเปิดตัว Google Cloud Armor บริการที่ช่วยป้องกันการโจมตีแบบ DDoS สำหรับแอพพลิเคชันที่อยู่บน Google Cloud ให้ทดสอบใช้งานตั้งแต่เมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว ล่าสุด Google ได้เสริมความสามารถให้กับบริการนี้เพิ่มขึ้น ได้แก่ การรองรับการทำ Web-application Firewall (WAF) ได้ในตัว ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเปิด Pre-configured WAF rules ที่มีมาให้อยู่แล้วได้ ซึ่งช่วยให้สามารถป้องการความเสี่ยงของการถูกโจมตีต่างๆได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องปรับแต่งแอพพลิเคชันแต่อย่างใด เช่น SQL Injection, Cross-Site Scripting หรือการโจมตีอื่นๆที่อยู่ใน OWASP Top 10 นอกจากนี้ยังเสริมความสามารถให้ผู้ดูแลระบบสามารถสร้าง Custom rule ได้เอง โดยสามารถวิเคราะห์ได้ตั้งแต่ Layer 3 จนถึง Layer 7 เช่น การตรวจสอบประเทศที่เข้ามาใช้บริการ, การตรวจสอบ User-agent หรือแม้แต่การตรวจสอบ cookie ใน Request ที่เข้ามา
 
 
Google Cloud Armor นั้นทำงานที่ระดับ Global load balancing ทำให้สามารถป้องกันการโจมตี ตั้งแต่ Edge network ได้ทันที นอกจากนี้ยังสามารถส่งข้อมูลไปแจ้งเตือนผ่านทาง Cloud Security Command Center (Cloud SCC) ได้อีกด้วยหากเกิดการโจมตีในระบบ อย่างไรก็ตาม Google Cloud Armor ยังคงอยู่ในสถานะ Beta เท่านั้น
 
ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  https://cloud.google.com/armor/
 

About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

MFEC: พลิกโฉมการจัดการ Infrastructure ตอบโจทย์ Modernize Application ด้วย VMware Tanzu

แนวคิดการยกเครื่องแอปพลิเคชันเดิมสู่บริบทของการทำงานสมัยใหม่หรือที่เรียกว่า Modernization นั้นเริ่มกลายเป็นนโยบายหลักขององค์กร เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาการก้าวเข้ามาของเทคโนโลยี Container นั้นได้สนับสนุนให้แนวคิดนี้ทำได้สะดวกขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้แอปพลิเคชันสามารถนำพลังจากเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ดูแลระบบไอทีขององค์กรกลับกำลังเผชิญกับความท้าทายมากมาย ซึ่ง VMware Tanzu คือแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้องค์กรสามารถบรรลุเป้าหมายของการทำ Modernization ประสบความสำเร็จได้ โดยที่ยังรักษาระบบการทำงานแบบเดิม …

บริหารจัดการ Multi-Cloud ครบวงจรอย่างมั่นใจ ด้วย VMware Aria จาก Fujitsu

แม้ Multi-Cloud จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับธุรกิจองค์กรแล้วในทุกวันนี้ แต่การบริหารจัดการ Multi-Cloud ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างรอบด้านนั้นก็ยังคงเป็นความท้าทายของผู้บริหารฝ่าย IT ในหลายองค์กร เพราะ Cloud แต่ละระบบนั้นต่างก็มีความแตกต่างในเชิงรายละเอียด และยากต่อการรวบรวมข้อมูลการใช้งานมาวิเคราะห์แบบรวมศูนย์