Google เตรียมยกเลิก SHA-1 พร้อมกับ Mozilla และ Microsoft

google_logo_2

Google เตรียมพิจารณายกเลิกการใช้ Certificate ที่ Sign ด้วยฟังก์ชันแฮชแบบ SHA-1 บน Google Chrome ของตนให้เร็วขึ้น จากเดิมที่คาดว่าจะยกเลิกในวันที่ 1 มกราคม 2017 กลายเป็นยกเลิกในวันที่ 1 กรกฎาคม 2016 พร้อมกับ Mozilla และ Microsoft แทน

สาเหตุหลักที่ทั้ง 3 บริษัทเลื่อนการยกเลิกให้เร็วขึ้น สืบเนื่องมาจากเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา มีการค้นพบว่า SHA-1 นั้นเปราะบางต่อการถูกแฮ็คมากกว่าที่เคยคาดไว้ แฮ็คเกอร์สามารถปลอม Digital Signature เพื่อโจมตีระบบปลอดภัยต่างๆ เช่น ปลอมแปลงข้อมูลธุรกรรมการเงิน ปลอมแปลงไฟล์สำหรับดาวน์โหลด และอื่นๆได้อย่างง่ายดาย

การเปลี่ยนแปลงนี้ส่งผลให้ Google Chrome เวอร์ชัน 48 ที่คาดว่าจะเปิดให้อัพเดทต้นปีหน้า เริ่มมีการแจ้งเตือนผู้ใช้ในกรณีที่เข้าถึงเว็บไซต์ที่ใช้ Certificate ที่ออกหลังวันที่ 1 มกราคม 2016 และใช้ Digital Signature แบบ SHA-1 เนื่องจากเมื่อเข้าสู่ปีหน้า CA ทุกเจ้าไม่น่าจะมีการออก Certificate รูปแบบนั้นอีก

ในขณะที่ทาง Facebook และเว็บไซต์อื่นๆที่ CloudFlare ดูแลอยู่จะมีการติดตั้งระบบ SHA-1 Fallback เพื่อให้ผู้ที่ใช้เบราเซอร์และระบบปฏิบัติการที่ไม่รองรับ SHA-2 (ฟังก์ชันแฮชที่จะถูกนำมาใช้แทน SHA-1) ยังคงสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ต่อไปได้ เนื่องจากบริษัทเหล่านี้มองเห็นว่าผู้ใช้หลายล้านคนจากประเทศที่กำลังพัฒนาอาจประสบกับปัญหาดังกล่าว นอกจากนี้ยังระบุอีกว่า CA ควรออก Certificate แบบ SHA-1 ต่อไป แต่ให้เฉพาะเว็บไซต์ที่มีการใช้ Certificate แบบ SHA-2 และมีระบบ Fallback รองรับบริการให้ผู้ใช้ที่ยังไม่พร้อมอัพเดทเท่านั้น

Credit: Tashatuvango/ShutterStock
Credit: Tashatuvango/ShutterStock

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3017561/google-joins-mozilla-microsoft-in-pushing-for-early-sha-1-crypto-cutoff.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel พัฒนาชิปใหม่ ช่วยป้องกันการโจมตีด้วยฮาร์ดแวร์

Intel เผยโครงการพัฒนาชิปใหม่ Tunable Replica Circuit (TRC) ซึ่งออกแบบมาใช้สำหรับป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ที่ใช้ฮาร์ดแวร์เป็นเส้นทางในการโจมตี โดยมีความสามารถในการตรวจจับการโจมตีทั่วไปที่เกิดจาก Hardware-based ได้ และสามารถแจ้งผู้ดูแลระบบในทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิด พร้อมกับช่วยป้องกันกันการโจมตีนั้นๆ

Cisco โดนแฮ็กโดยแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang

Cisco ออกมายอมรับว่า ได้ถูกแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang ลุกล้ำเข้ามาในเครือข่ายขององค์กรจริง เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และยังถูกรีดไถจากไฟล์ข้อมูลที่ถูกโจรกรรมออกไป