เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

พบ Collision Attack บนอัลกอริธึมแฮช ส่อแววจุดจบของ SHA-1

นักวิจัยจาก Centrum Wiskunde & Information ประเทศเนเธอร์แลนด์, Inria ประเทศฝรั่งเศส และมหาวิทยาลัย Nanyang Technological ประเทศสิงคโปร์ ได้ทำการเผยแพร่งานวิจัยล่าสุดที่ระบุว่า พบช่องโหว่บนฟังก์ชันแฮช SHA-1 ที่ก่อให้เกิดการชนกันของข้อมูล (Collision Attack) เรียกว่า Freestart Collision

Collision Attack ทำลายระบบความปลอดภัย

ฟังก์ชันแฮช SHA-1 ถูกพัฒนาในปี 1995 โดย National Security Agency (NSA) โดยใช้เป็นส่วนหนึ่งของอัลกอริธึม Digital Signature เช่นเดียวกับฟังก์ชันแฮชอื่นๆ SHA-1 จะทำการแปลงข้อมูลอินพุทให้กลายเป็นข้อความที่ประกอบด้วยตัวเลขและตัวอักษรเฉพาะตัว ไม่ซ้ำกัน อย่างไรก็ตาม ถ้าข้อมูลอินพุทที่แตกต่างกัน 2 อันก่อให้เกิดผลลัพธ์ข้อความที่เหมือนกัน เรียกว่าเกิดการชนกันของข้อมูล (Collision) ส่งผลให้แฮ็คเกอร์สามารถใช้การชนกันนี้ในการปลอม Digital Signature เพื่อโจมตีระบบปลอดภัยได้ เช่น ปลอมแปลงข้อมูลธุรกรรมการเงิน ปลอมแปลงไฟล์สำหรับดาวน์โหลด และอื่นๆ

แฮ็ค SHA-1 โดยใช้เงินเพียง $75,000 – $120,000

ในปี 2012 นักวิจัยชื่อดังอย่าง Bruce Shneier ประมาณค่าใช้จ่ายในการโจมตีแบบ Collision Attack บน SHA-1 ไว้ที่ $700,000 แต่จากงานวิจัยล่าสุดระบุว่า สามารถโจมตีได้โดยใช้ค่าใช้จ่ายเพียง $75,000 – $120,000 เท่านั้น ต้องขอบคุณเทคนิคการใช้ Graphics Card แบบใหม่ที่เรียกว่า “Boomeranging” ในการค้นหาการชนกันของข้อมูล

freestart_collision_1

แนะนำให้เปลี่ยนไปใช้ SHA-2 หรือ SHA-3 โดยเร็ว

Freestart Collision เป็นงานวิจัยชิงทฤษฎี จึงไม่ยังส่งผลกระทบต่อการใช้งาน SHA-1 ในทันที แต่คาดว่า SHA-1 จะถูกโจมตีและทำลายภายใน 3 เดือนข้างหน้า แนะนำให้ผู้ดูแลระบบเตรียมเปลี่ยนไปใช้งานฟังก์ชันแฮชที่ปลอดภัยกว่า เช่น SHA-2 หรือ SHA-3 โดยเร็วที่สุด

อ่านงานวิจัยฉบับเต็มได้ที่: https://docs.google.com/viewer?url=https%3A%2F%2Fsites.google.com%2Fsite%2Fitstheshappening%2Fshappening_article.pdf%3Fattredirects%3D0

ที่มา: http://thehackernews.com/2015/10/sha-1-collision-attack.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

วิธีการเปิด ‘God Mode’ สำหรับเข้าถึงการตั้งค่าขั้นสูงบน Windows 10

วันนี้เราขอแนะนำวิธีการฟีเจอร์หนึ่งสำหรับการตั้งค่าต่างๆ บน Windows 10 ได้ภายในหน้าจอเดียว ซึ่งอาจเป็นประโยชน์กับแอดมินหลายๆท่านครับ

เตือนพบ 3 แพ็กเกจ npm อันตรายแอบเปิด Shell ไว้ในเครื่อง

ทีมงาน npm ได้ทำการลบแพ็กเกจ 3 รายการออกจากหน้า npm portal เนื่องจากตรวจพบว่ามีโค้ดอันตรายฝังอยู่ภายใน