รัฐบาลอิหร่านสั่งแบน Pokémon Go ด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัย

pokemon_go_3

หลังจากที่หลายประเทศได้ออกมาแสดงความกังวลทางด้านความปลอดภัยในการเล่นเกม Pokémon Go ของประชาชน แต่อิหร่านกลับเป็นประเทศแรกที่สั่งแบน Pokémon Go อย่างเป็นทางการ ด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัย

รัฐบาลอิหร่านได้สั่งห้ามเล่น Pokémon Go ภายในประเทศอย่างเด็ดขาด ซึ่งในช่วงเดือนที่ผ่านมารัฐบาลอิหร่านได้จับตามองบริษัท Niantic ผู้พัฒนา Pokémon Go ว่าจะปฏิบัติตามข้อกำหนดของอิหร่านหรือไม่ ก่อนที่จะติดสินใจสั่งแบนเกมนี้อย่างจริงจัง ซึ่งข้อกำหนดของรัฐบาลต่อผู้พัฒนาเกมที่จะต้องปฏิบัติตามมีอยู่ด้วยกัน 2 ข้อหลักคือ

  • Server ที่เก็บข้อมูลของ Pokémon Go จะต้องตั้งอยู่ภายในประเทศอิหร่านเท่านั้น
  • ข้อมูลสถานที่ภายในเกมส์ จะต้องได้รับความเห็นชอบก่อนที่จะนำมาใช้ ด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม การสั่งแบนในครั้งนี้ไม่ได้กล่าวถึงบทลงโทษที่ตามมาแต่อย่างใด ส่วนในประเทศอื่นๆนั้น Pokémon Go ถูกสั่งห้ามในบางส่วนเท่านั้น เช่น รัฐบาลอิสราเอลห้ามเจ้าหน้าที่ทหารเล่น Pokémon Go ในฐานทัพ เพราะเกรงว่าจะเป็นการเผยตำแหน่งและข้อมูลความลับทางทหาร, ตำรวจอินโดนีเซียถูกสั่งห้ามเล่นในขณะปฏิบัติหน้าที่ และผู้ต้องหาในคดีล่วงละเมิดทางเพศกว่า 3,000 คนในนิวยอร์คถูกสั่งห้ามเล่น Pokémon Go อย่างเด็ดขาด

สำหรับ Pokémon Go เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว ใน 35 ประเทศ มียอดดาวน์โหลดกว่า 100 ล้านครั้ง และทำรายได้มากกว่าวันละ 10 ล้านเหรียญสหรัฐ

ที่มา : http://thehackernews.com/2016/08/iran-bans-pokemon-go.html


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

เตือนผู้ใช้ VLC เล่นไฟล์วิดีโอแปลกปลอมเสี่ยงถูกแฮ็กได้

Symeon Paraschoudis นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Pen Test Partners ออกมาแจ้งเตือนถึงช่องโหว่บน VLC แอปพลิเคชันสำหรับเล่นวิดีโอยอดนิยม ซึ่งช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถเข้าควบคุมระบบคอมพิวเตอร์จากระยะไกล ถ้าผู้ใช้เผลอเล่นไฟล์วิดีโออะไรก็ไม่รู้ที่ดาวน์โหลดมาจากอินเทอร์เน็ต

Cisco Webinar: Cisco Ransomware Defense Webinar โดย Cisco

Cisco ขอเรียนเชิญเหล่าผู้บริหาร, CSO, Security Engineer, ผู้จัดการฝ่าย IT และผู้ดูแลระบบ IT เข้าร่วมงาน Webinar หรือสัมมนาออนไลน์ฟรีในหัวข้อ "Cisco Ransomware Defense Webinar โดย Cisco" เพื่อเรียนรู้ถึงโซลูชันด้าน Security ล่าสุดของ Cisco และการประยุกต์นำมาใช้รับมือกับ Ransomware โดยเฉพาะ ในวันอังคารที่ 9 กรกฎาคม 2019 เวลา 14.00 - 15.30 โดยมีรายละเอียดและวิธีการลงทะเบียนดังนี้