ADPT

รัฐบาลอิหร่านสั่งแบน Pokémon Go ด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัย

pokemon_go_3

หลังจากที่หลายประเทศได้ออกมาแสดงความกังวลทางด้านความปลอดภัยในการเล่นเกม Pokémon Go ของประชาชน แต่อิหร่านกลับเป็นประเทศแรกที่สั่งแบน Pokémon Go อย่างเป็นทางการ ด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัย

รัฐบาลอิหร่านได้สั่งห้ามเล่น Pokémon Go ภายในประเทศอย่างเด็ดขาด ซึ่งในช่วงเดือนที่ผ่านมารัฐบาลอิหร่านได้จับตามองบริษัท Niantic ผู้พัฒนา Pokémon Go ว่าจะปฏิบัติตามข้อกำหนดของอิหร่านหรือไม่ ก่อนที่จะติดสินใจสั่งแบนเกมนี้อย่างจริงจัง ซึ่งข้อกำหนดของรัฐบาลต่อผู้พัฒนาเกมที่จะต้องปฏิบัติตามมีอยู่ด้วยกัน 2 ข้อหลักคือ

  • Server ที่เก็บข้อมูลของ Pokémon Go จะต้องตั้งอยู่ภายในประเทศอิหร่านเท่านั้น
  • ข้อมูลสถานที่ภายในเกมส์ จะต้องได้รับความเห็นชอบก่อนที่จะนำมาใช้ ด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม การสั่งแบนในครั้งนี้ไม่ได้กล่าวถึงบทลงโทษที่ตามมาแต่อย่างใด ส่วนในประเทศอื่นๆนั้น Pokémon Go ถูกสั่งห้ามในบางส่วนเท่านั้น เช่น รัฐบาลอิสราเอลห้ามเจ้าหน้าที่ทหารเล่น Pokémon Go ในฐานทัพ เพราะเกรงว่าจะเป็นการเผยตำแหน่งและข้อมูลความลับทางทหาร, ตำรวจอินโดนีเซียถูกสั่งห้ามเล่นในขณะปฏิบัติหน้าที่ และผู้ต้องหาในคดีล่วงละเมิดทางเพศกว่า 3,000 คนในนิวยอร์คถูกสั่งห้ามเล่น Pokémon Go อย่างเด็ดขาด

สำหรับ Pokémon Go เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว ใน 35 ประเทศ มียอดดาวน์โหลดกว่า 100 ล้านครั้ง และทำรายได้มากกว่าวันละ 10 ล้านเหรียญสหรัฐ

ที่มา : http://thehackernews.com/2016/08/iran-bans-pokemon-go.html


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

[Guest Post] ปกป้อง Desktop และ Server ของคุณจาก Cyber Attack ด้วย EPP & EDR จาก VMware Carbon Black

หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับ Concept Intrinsic Security ของ VMware ความจริงแล้ว Security อยู่ใน DNA ของ VMware มาตั้งแต่ vSphere เพราะเรื่อง Availability และ Virtualization ก็ถือเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้ Datacenter มีความแข็งแรงทนทาน และยากต่อการเจาะมากขึ้น อย่างไรก็ตาม VMware เพิ่งจะหันมามุ่งเน้นในเรื่องของ Intrinsic Security อย่างเต็มตัวเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี่เอง เมื่อมีการเข้าซื้อบริษัทด้าน Endpoint Security อย่าง Carbon Black และบริษัทอื่นๆในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ทำให้ภาพรวมของ IT Infrastructure ที่มี Built-it Security มีความชัดเจนยิ่งขึ้น โดยหัวใจหลักมาจาก Threat Intelligence Cloud ของ Carbon Black ที่เราได้นำมา integrate กับ product ที่มีอยู่เดิม ทำให้เกิดเป็น Security ในทุกๆด้านของ IT สำหรับบทความนี้จะเป็นหนึ่งในซีรี่ส์ที่จะมาอัพเดตข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับ Solution ด้าน Security ของ VMware โดยจะเริ่มที่หัวใจของการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ซึ่งก็คือ Carbon Black นั่นเอง

F5 Webinar: ความปลอดภัยที่ควรคำนึงเมื่อต้องใช้งาน Modern Application

F5 ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วมการบรรยาย F5 Webinar เรื่อง “ความปลอดภัยที่ควรคำนึงเมื่อต้องใช้งาน Modern Application” พร้อมเรียนรู้ Case Study จากผู้ที่นำเอา Microservices …