Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

รัฐบาลอิหร่านสั่งแบน Pokémon Go ด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัย

pokemon_go_3

หลังจากที่หลายประเทศได้ออกมาแสดงความกังวลทางด้านความปลอดภัยในการเล่นเกม Pokémon Go ของประชาชน แต่อิหร่านกลับเป็นประเทศแรกที่สั่งแบน Pokémon Go อย่างเป็นทางการ ด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัย

รัฐบาลอิหร่านได้สั่งห้ามเล่น Pokémon Go ภายในประเทศอย่างเด็ดขาด ซึ่งในช่วงเดือนที่ผ่านมารัฐบาลอิหร่านได้จับตามองบริษัท Niantic ผู้พัฒนา Pokémon Go ว่าจะปฏิบัติตามข้อกำหนดของอิหร่านหรือไม่ ก่อนที่จะติดสินใจสั่งแบนเกมนี้อย่างจริงจัง ซึ่งข้อกำหนดของรัฐบาลต่อผู้พัฒนาเกมที่จะต้องปฏิบัติตามมีอยู่ด้วยกัน 2 ข้อหลักคือ

  • Server ที่เก็บข้อมูลของ Pokémon Go จะต้องตั้งอยู่ภายในประเทศอิหร่านเท่านั้น
  • ข้อมูลสถานที่ภายในเกมส์ จะต้องได้รับความเห็นชอบก่อนที่จะนำมาใช้ ด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม การสั่งแบนในครั้งนี้ไม่ได้กล่าวถึงบทลงโทษที่ตามมาแต่อย่างใด ส่วนในประเทศอื่นๆนั้น Pokémon Go ถูกสั่งห้ามในบางส่วนเท่านั้น เช่น รัฐบาลอิสราเอลห้ามเจ้าหน้าที่ทหารเล่น Pokémon Go ในฐานทัพ เพราะเกรงว่าจะเป็นการเผยตำแหน่งและข้อมูลความลับทางทหาร, ตำรวจอินโดนีเซียถูกสั่งห้ามเล่นในขณะปฏิบัติหน้าที่ และผู้ต้องหาในคดีล่วงละเมิดทางเพศกว่า 3,000 คนในนิวยอร์คถูกสั่งห้ามเล่น Pokémon Go อย่างเด็ดขาด

สำหรับ Pokémon Go เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว ใน 35 ประเทศ มียอดดาวน์โหลดกว่า 100 ล้านครั้ง และทำรายได้มากกว่าวันละ 10 ล้านเหรียญสหรัฐ

ที่มา : http://thehackernews.com/2016/08/iran-bans-pokemon-go.htmlAbout เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

Leadership Vision: วางกลยุทธ์ Work from Home อย่างมั่นคงปลอดภัย ต้องใส่ใจเรื่องการคุ้มครองข้อมูล

ในช่วงสถานการณ์ที่ไม่ปกติอย่างในขณะนี้ หลายองค์กรทั่วโลก รวมไปถึงประเทศไทย ต่างเปิดให้พนักงานสามารถทำงานจากที่บ้านหรือ Work from Home ได้ ส่งผลให้อาชญากรไซเบอร์เริ่มเปลี่ยนเป้าหมายจากการพุ่งเป้าโจมตีระบบขององค์กรมาเป็นโจมตีอุปกรณ์ปลายทางและตัวพนักงานแทน เมื่อไม่มีกลไกรักษาความมั่นคงปลอดภัยอันเข้มงวดขององค์กรคอยปกป้อง ทำให้พนักงานกลุ่มนี้ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรไซเบอร์ได้ง่าย

CISA ออกกฎบังคับหน่วยงานรัฐบาลกลางสหรัฐ อัปเตด Windows Server อุดช่องโหว่ Netlogon ภายในวันที่ 21 ก.ย. 2002

Cybersecurity and Infrastructure Security Agency หรือ CISA ได้ออกกฎบังคับเพื่อให้หน่วยงานรัฐบาลกลางสหรัฐต้องดำเนินการอัปเดตระบบอุดช่องโหว่ Netlogon บน Microsoft Windows Server โดยด่วน รวมถึงยังแนะนำให้หน่วยงานภาคเอกชนและอื่นๆ ทำการอัปเดตให้เร็วที่สุด ลดความเสี่ยงที่ช่องโหว่นี้จะถูกใช้โจมตีจนเกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง