Google สั่งห้ามพนักงานใช้ Zoom Desktop Client เพราะไม่ผ่านมาตรฐานบริษัทฯ

Google เป็นหน่วยงานล่าสุดที่ออกมาสั่งห้ามไม่ให้พนักงานในบริษัทของตนประชุมออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน Zoom บนคอมพิวเตอร์ เนื่องมาจากประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ไม่ผ่านมาตรฐานของบริษัทฯ แต่ยังอนุญาตให้ใช้ผ่านเว็บเบราว์เซอร์หรือแอปพลิเคชันบนสมาร์ตโฟนไดั

credit : Zoom.us

สัปดาห์ที่ผ่านมา Google ได้ส่งอีเมลแจ้งไปยังพนักงานที่มีการติดตั้งแอปพลิเคชัน Zoom ลงบนคอมพิวเตอร์ของตน โดยระบุถึงประเด็นเกี่ยวกับ “ช่องโหว่ด้านความมั่นคงปลอดภัย” และเตือนพนักงานว่าแอปพลิเคชันดังกล่าวจะไม่สามารถใช้งานตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไป

Jose Castaneda โฆษกของ Google ออกมายืนยันว่า Google มีนโยบายห้ามพนักงานใช้แอปพลิเคชันที่ไม่ได้รับอนุุญาตในการทำงานที่อยู่ภายนอกระบบเครือข่ายของบริษัทฯ ซึ่งล่าสุดทางทีมรักษาความมั่นคงปลอดภัยค้นพบว่า Zoom Desktop Client ไม่ผ่านมาตรฐานด้านความมั่นคงปลอดภัยสำหรับแอปพลิเคชันที่อนุญาตให้พนักงานใช้ อย่างไรก็ตาม พนักงานยังคงใช้ Zoom เพื่อติดต่อกับครอบครัวหรือเพื่อนฝูงได้ผ่านทางการใช้เว็บเบราว์เซอร์หรือแอปพลิเคชันบนสมาร์ตโฟนแทน

ที่มา: https://www.buzzfeednews.com/article/pranavdixit/google-bans-zoom

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Elastic 9.4 ออกแล้ว

Elastic ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Elastic 9.4 อย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบการทำงานของ Context Engineering, Application และ Infrastructure เพิ่มเติม, เสริม AI ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย และเพิ่มความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

Extreme Networks เปิดตัว Wi-Fi 7 AP รุ่นใหม่ พร้อม Agentic AI สำหรับบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบอัตโนมัติ

Extreme Networks ได้ออกมาประกาศถึงอัปเดตครั้งใหญ่ โดยเปิดตัว Wi-Fi 7 Access Point รุ่นใหม่ล่าสุด 5 รุ่น พร้อมนวัตกรรมใหม่ในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายด้วย AI Agent เพื่อดูแลรักษาระบบเครือข่ายขององค์กรให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ