สหรัฐฯ ยอมรับ โครงสร้างพื้นฐานของประเทศอาจตกเป็นเป้าโจมตีไซเบอร์ของอิหร่าน

กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯ (DHS) ออกแถลงการณ์แจ้งเตือนการก่อการร้านผ่านระบบ National Terrorism Advisory System (NTAS) ไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ระบุว่า การโจมตีไซเบอร์ของอิหร่านมีความเป็นไปได้ที่จะส่งผลกระทบต่อโครงสร้างพื้นฐานสำคัญของประเทศ แนะนำให้แต่ละหน่วยงานยกระดับการเฝ้าระวังและเตรียมแผนรับมือให้พร้อม

Credit: danielo/ShutterStock.com

แถลงการณ์ NTAS ฉบับนี้บรรยายถึงภัยคุกคามที่เป็นไปได้ที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาหลังจากที่สหรัฐฯ ลอบสังหารนายทหารระดับสูงของอิหร่าน “พลตรี คัสเซม โซไลมานี” ในวันที่ 2 มกราคม 2020 ที่ผ่านมา แม้ในแถลงการณ์จะยังไม่มีข้อมูลที่ระบุว่า DHS กำลังถูกโจมตี แต่ก็เป็นไปได้ที่อาจตกเป็นเป้าหมายโดยไม่ทราบล่วงหน้า ที่สำคัญคือ อิหร่านและกลุ่มพันธมิตรอย่างฮิซบุลลอฮ์แสดงท่าที่อย่างชัดเจนว่าจะแก้แค้นสหรัฐฯ อย่างสาสม ซึ่งวิธีการที่ใช้อาจรวมไปถึงการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานหรือเป้าหมายอื่นๆ ของสหรัฐฯ ด้วยภัยคุกคามไซเบอร์

DHS ยังเตือนอีกว่า อิหร่านเป็นประเทศที่มีโปรแกรมด้านไซเบอร์ที่ทันสมัย และสามารถสั่งโจมตีไซเบอร์มายังสหรัฐฯ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อโครงสร้างพื้นฐานสำคัญของประเทศจนถึงขั้นระบบเกิดความเสียหายหรือหยุดให้บริการได้ เหล่านี้อาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สาธารณสุข และความปลอดภัยของพลเมืองสหรัฐฯ ตามมา แม้ในแถลงการณ์ NTAS จะไม่ได้ระบุชัดเจนว่าหน่วยงานใดที่อาจตกเป็นเป้าหมายบ้าง แต่ก็ได้ลิสต์โครงสร้างพื้นฐาน 16 รายการที่เป็นหัวใจสำคัญของประเทศ ได้แก่

  • Chemical Sector
  • Commercial Facilities Sector
  • Communications Sector
  • Critical Manufacturing Sector
  • Dams Sector
  • Defense Industrial Base Sector
  • Emergency Services Sector
  • Energy Sector
  • Financial Services Sector
  • Food and Agriculture Sector
  • Government Facilities Sector
  • Healthcare and Public Health Sector
  • Information Technology Sector
  • Nuclear Reactors, Materials, and Waste Sector
  • Transportation Systems Sector
  • Water and Wastewater Systems Sector

นอกจากนี้ DHS ยังได้แนะนำให้หน่วยงานและองค์กรที่เกี่ยวข้องยกระดับการเฝ้าระวัง สำรองข้อมูล เพิ่มมาตรการควบคุมด้านการพิสูจน์ตัวตน และเตรียมแผนรับมือกับการโจมตีไซเบอร์ให้พร้อม เพื่อเลี่ยงความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นให้ได้มากที่สุด

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/us-govt-says-irans-cyberattacks-can-disrupt-critical-infrastructure/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NB-IoT คืออะไร?

NB-IoT คงเป็นศัพท์ที่หลายท่านได้เห็นในทางเลือกของการเชื่อมต่อระยะไกลของอุปกรณ์ IoT และเชื่อว่าหลายคนก็ยังไม่เข้าใจเช่นกันว่า เหตุใดการโปรโมตบริการ NB-IoT จึงผ่านมาทางผู้ให้บริการมือถือรายใหญ่ ในบทความนี้เราจะมาอธิบายความหมายของ Narrowband IoT ให้รู้จักกันชัดๆ

Veeam แก้ไขช่องโหว่ RCE ที่อันตรายบน Backup & Replication

Veeam ปล่อยแพตช์แก้ไขช่องโหว่ Remote Code Execution ที่มีความรุนแรงระดับ Critical ใน Backup & Replication ซึ่งกลุ่มแรนซัมแวร์มักใช้เป็นเป้าหมายโจมตีในการขโมยข้อมูลและลบไฟล์สำรอง