ครบรอบ 30 ปีการถือกำเนิดขึ้นของ World Wide Web

เป็นเวลากว่า 30 ปีมาแล้ว ที่มีการถือกำเนิดของระบบ World Wide Web ครั้งแรกโดย Tim Berners-Lee

Credit: ShutterStock.com

Tim Berners-Lee เป็นนักวิทยาศาสต์คอมพิวเตอร์สัญชาติอังกฤษที่กล่าวได้ว่าเป็นผู้เปิดโลกของ World Wide Web ครั้งแรก ณ ปี 1991

แนวคิดเรื่องคล้ายๆกันของระบบ World Wide Web นั้นถือกำเนิดขึ้นมานานแล้ว แต่เมื่อปี 1989 – 1990 Tim Berners-Lee ก็เผยเรื่องนี้อย่างจริงจังผ่านเอกสาร ‘Information Management: A Proposal‘ ต่อมา 20 ธันวาคมปี 1990 เว็บไซต์แรกก็ถูกก่อตั้งขึ้นเพื่อใช้เป็นการภายในเครือข่ายของ CERN (the European Organization for Nuclear Research) เพื่อช่วยนักวิจัยต่างๆ ทั้งนี้เซิร์ฟเวอร์ที่ Berners-Lee เลือกใช้ก็คือ NeXTStations จากบริษัท NEXT ที่ขณะนั้น Steve Job ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ

ภาพเริ่มชัดเจนขึ้นเมื่อปี 1991 นั้นเอง Berners-Lee ได้เขียนอธิบายเรื่องว่า World Wide Web คืออะไรบน Usenet บุคคลทั่วไปจะเริ่มใช้งาน Website ได้อย่างไร ณ วันที่ 6 สิงหาคม 1991พร้อมกับเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมในโปรเจ็ค WorldWideWeb นั่นเอง

ในช่วงปี 1980 – 1990 อินเทอร์เน็ตได้ถือกำเนิดขึ้นแล้ว แต่ยังอยู่ในวงจำกัดเช่น งานนักวิจัยหรือสถาบันทางการศึกษา หรือการทหาร ด้วยผ่านแอปพลิเคชันในลักษณะของ ASCII-based โดยไร้ GUI เช่น PIEN, ELM, FTP หรือ Unix-command เป็นต้น แต่เมื่อ World Wide Web ถือกำเนิดขึ้นโลกก็เริ่มเปลี่ยนแปลงไปทำให้ ISP ต่างๆก็พร้อมขยาย Infrastructure ให้ผู้คนเข้าถึงได้เช่น ANSNET และ CIX ทำให้ World Wide Web สามารถเข้าถึงได้อย่างกว้างขวางและเปิดโลกเชิงธุรกิจบนโลกออนไลน์จนกระทั่งทุกวันนี้

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/now-the-web-is-30-years-old


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Cisco เปิดตัว Catalyst 9200CX Switch ขนาดเล็ก

Cisco เปิดตัว Catalyst 9200 Switch ขนาดเล็ก ระบายความร้อนแบบ Fanless มาพร้อม 3 รุ่นย่อย

เทรนด์ Data Center Networking ปี 2022 – 2023 จะเป็นยังไง? ทีมงาน TechTalkThai จะมาสรุปให้อ่านกัน

ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมานี้ถึงแม้ว่าธุรกิจองค์กรทั่วโลกจะต้องหยุดชะงักกันลงไปจากสถานการณ์โรคระบาด แต่นั่นก็ทำให้โจทย์ทางด้านการใช้งานเทคโนโลยีในภาคธุรกิจมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น และในช่วงปลายปี 2022 นี้ที่ทั่วทั้งโลกรวมถึงไทยน่าจะเริ่มคลี่คลายกับสถานการณ์ของโรคระบาดกันแล้ว การลงทุนในภาค Data Center Networking ของเหล่าผู้ให้บริการ Cloud และภาคธุรกิจองค์กรก็กำลังกลับมาแล้วครับ ด้วยความที่รอบนี้มีประเด็นที่น่าสนใจหลายประการ ทางทีมงาน TechTalkThai …