Black Hat Asia 2023

Gartner Hype Cycle for Emerging Technologies, 2022 ออกแล้ว Metaverse และ AI ยังมาแรง

Gartner ได้ออกมาเผยถึง 25 เทคโนโลยีใหม่ที่กำลังมาแรงใน Hype Cycle for Emerging Technologies, 2022 จากบรรดาเทคโนโลยีทั้งหมดกว่า 2,000 รายการ โดยในปีนี้ได้มีการแบ่งธีมของเทคโนโลยีมาแรงออกเป็น 3 กลุ่มหลักๆ ได้แก่

Credit : Gartner

Evolving and Expanding Immersive Experiences

Gartner ระบุว่าอนาคตของ Digital Experience นั้นกำลังมุ่งไปสู่ภาพของ Immersive ซึ่งต้องอาศัยเทคโนโลยีที่หลากหลายมาสนับสนุนให้เป็นจริงขึ้นมาได้ ตั้งแต่การแสดงผลในโลกเสมือน, การสร้างสภาพแวดล้อมและระบบนิเวศสำหรับลูกค้าและผู้ใช้งาน, การ Engage ผู้คนด้วยวิธีการใหม่ๆ, การจัดการตัวตน ข้อมูล และประสบการณ์ของผู้ใช้งาน และการใช้ Digital Currency ในโลกเสมือน
เทคโนโลยีที่ถูกจัดให้เข้าหมวดหมู่นี้ได้แก่ Metaverse, Non-Fungible Tokens (NFTs), Superapps, Web3, Decentralized Identity, Digital Humans, Digital Twin of the Customer และ Internal Talent Marketplaces โดยเป็นที่น่าสนใจว่า Gartner ทำนายว่า Metaverse และ Digital Humans นั้นจะต้องใช้เวลามากกว่า 10 ปีจึงจะเข้าสู่การเป็น Mainstream ได้
 

Accelerated AI Automation

การใช้งาน AI นั้นยังคงมีความแพร่หลายมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานภายในผลิตภัณฑ์, บริการ และโซลูชัน ส่งผลให้เกิดเป็นแรงผลักดันในการพัฒนา Specialized AI Model ที่สามารถนำไปใช้ทำ Automate Model Development, Training และ Deployment ได้ ทั้งหมดนี้ทำให้บทบาทในการสร้าง AI ของมนุษย์เปลี่ยนไป และทำให้การทำนายหรือการตัดสินใจมีความแม่นยำมากขึ้น รวมถึงยังทำให้ภาคธุรกิจได้รับประโยชน์จาก AI ที่พัฒนาได้เร็วขึ้นด้วยเทคโนโลยีที่ถูกจัดให้เข้าหมวดหมู่นี้ ได้แก่ Autonomic Systems, Causal AI, Foundation Models, Generative Design AI และ Machine Learning Code Generation
 

Optimized Technologist Delivery

แน่นอนว่าความสำเร็จของ Digital Business นั้นย่อมต้องเกิดจากการพัฒนาสร้างสรรค์เทคโนโลยีใหม่ๆ ด้วยตนเองมากกว่าที่จะเป็นการซื้อระบบเข้ามาใช้งาน ดังนั้นเทคโนโลยีในกลุ่มนี้จึงมุ่งเน้นไปยังการช่วยสร้างผลิตภัณฑ์, บริการ และโซลูชชันเป็นหลัก เพื่อให้การปรับปรุง, พัฒนา, ส่งมอบสิ่งเหล่านี้เป็นไปได้อย่างต่อเนื่องและสร้างกระบวนการทางธุรกิจที่มีความยั่งยืน
เทคโนโลยีที่ถูกจัดให้เข้าหมวดหมู่นี้ได้แก่ Augmented FinOps, Cloud Data Ecosystems, Cloud Sustainability, Computational Storage, Cybersecurity Mesh Architecture, Data Observability, Dynamic Risk Governance, Industry Cloud Platforms, Minimum Viable Architecture, Observability Driven Development, OpenTelemetry และ Platform Engineering
 
 

About chanphen

Check Also

5 เทรนด์เทคโนโลยีธุรกิจห้ามพลาดแห่งปี 2023-2025

เมื่อเทคโนโลยีถูกพัฒนาอย่างก้าวกระโดด และเป็นตัวกำหนดความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็น ความต้องการประสบการณ์ใหม่ๆ ในการดำเนินชีวิต, ความรวดเร็วในการบริการ, ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน และการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้ธุรกิจต้องมีการปรับตัวและอัปเดตเทรนด์เทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นอยู่เสมอ ซึ่งในบทความนี้ ทีมงานขอพาผู้อ่านไปพบกับ 5 เทรนด์เทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นในปี 2023 – …

ขอเชิญร่วมงาน Accelerating Digital Transformation through RISE with SAP and future of Integrated with SAP BTP วันที่ 21 มีนาคมนี้ ณ SAP Thailand office [Guest Post]

บริษัท เอ็นทีที เดต้า บิสซิเนส โซลูชั่นส์ (ประเทศไทย) (NTT DATA Business Solutions Thailand) เดินหน้าจัดสัมมนาภายใต้หัวข้อ Accelerating Digital Transformation …