พบช่องโหว่ DoS บน Apache Tomcat กระทบบน Linux หลายค่าย มี Patch ออกมาแล้ว

TERASOLUNA Framework Development Team ได้ค้นพบบั๊กใน libcommons-fileupload-java ที่อยู่ใน Apache Commons FileUpload ซึ่งมีช่องโหว่ Denial of Service (DoS) และช่องโหว่นี้ก็ส่งผลกระทบกับ Apache Tomcat โดยตรง โดยมี Apache Tomcat รุ่นที่ได้รับผลกระทบดังนี้

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com
  • Apache Tomcat 9.0.0.M1 ถึง 9.0.0M6
  • Apache Tomcat 8.5.0 ถึง 8.5.2
  • Apache Tomcat 8.0.0.RC1 ถึง 8.0.35
  • Apache Tomcat 7.0.0 ถึง 7.0.69

ทั้งนี้ Apache Tomcat รุ่นก่อนหน้านี้จะไม่มีช่องโหว่นี้ และ Application ที่ใช้ Apache Tomcat ก็จะได้รับผลกระทบก็ต่อเมื่อ Application เหล่านั้นมีการเรียกใช้ฟีเจอร์ File Upload ที่มีอยู่ใน Servlet 3.0 เป็นต้นมา

ทางด้าน Debian นั้นได้ออก Patch มาอุดช่องโหว่นี้ให้เราได้อัปเดตกันแล้ว ส่วน Linux ค่ายอื่นยังต้องติดตามกันต่อไป ใครที่อยากอ่านรายละเอียดเต็มๆ เกี่ยวกับบั๊กตัวนี้ก็อ่านได้ที่ http://mail-archives.us.apache.org/mod_mbox/www-announce/201606.mbox/%3C6223ece6-2b41-ef4f-22f9-d3481e492832@apache.org%3E เลยนะครับ

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/07/01/apache_debian_crews_patch_library_with_dos_vuln/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

จัดการ PDPA ทั้งหมดอย่างเป็นระบบในที่เดียวด้วย WhiteFact จาก G-Able

ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับ PDPA หลากหลายให้เลือกใช้บริการ แต่ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นมักจัดการ PDPA ได้แค่เรื่องใดเรื่องหนึ่ง เช่น RoPA, Consent Management, Cookie Management หรือ Request Management …

“ฟอร์ติเน็ตจับมือมหาวิทยาลัยศรีปทุม” เพื่อลดช่องว่างด้านทักษะ เพื่อต่อสู้ภัยไซเบอร์ของบุคลากรไทย [Guest Post]

“เปิดโอกาสให้บุคลากรไทยเข้าถึงหลักสูตรความรู้ด้านความปลอดภัยไซเบอร์ระดับโลกล่าสุดของฟอร์ติเน็ต เพื่อปั้นผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพรุ่นเน็กซ์เจนเนอเรชั่น” ฟอร์ติเน็ต ผู้นำระดับโลกด้านโซลูชันการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์แบบอัตโนมัติและครบวงจร ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับมหาวิทยาลัยศรีปทุม เพื่อจัดหลักสูตรการฝึกอบรมและออกประกาศนียบัตรด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์อันเป็นที่ยอมรับในอุตสาหกรรมระดับโลกให้นักศึกษาของไทย ความร่วมมือครั้งสำคัญนี้จะช่วยให้นักศึกษาของมหาวิทยาลัยศรีปทุมเพิ่มทักษะด้านการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ที่ตรงกับความต้องการขององค์กรในประเทศไทยจากหลักสูตรที่ได้รับรางวัลของฟอร์ติเน็ต เพื่อเตรียมให้นักศึกษาพร้อมเป็นผู้เชี่ยวชาญ ลดช่องว่างด้านทักษะ ช่วยสร้างโลกดิจิทัลของไทยให้ปลอดภัย