CDIC 2023

HPE ชนะคดี Oracle ได้เงินค่าเสียหาย 105,000 ล้านบาท ฐาน Oracle เลิกสนับสนุน Intel Itanium

ศาลได้ตัดสินให้ HPE ชนะคดี Oracle ที่ยืดเยื้อกันมาตั้งแต่ปี 2011 เนื่องจาก Oracle เลิกสนับสนุนซอฟต์แวร์ต่างๆ บน CPU Intel Itanium จนทำให้ธุรกิจของ HPE เสียหาย และ Oracle ต้องชดใช้ค่าเสียหายเป็นจำนวน 3,000 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 105,000 ล้านบาทเลยทีเดียว

Credit: www.BillionPhotos.com/ShutterStock
Credit: www.BillionPhotos.com/ShutterStock

คดีนี้เริ่มต้นกันตั้งแต่ HPE ยังคงเป็นส่วนหนึ่งของ HP อยู่ โดย HP นั้นมีสายการผลิตของ Server ประสิทธิภาพสูงที่ใช้ CPU Intel Itanium อยู่ และอ้างว่า Oracle เองก็ติดสัญญาว่าจะต้องสนับสนุนซอฟต์แวร์ที่ทำงานบน CPU รุ่นนี้ แต่ทาง Oracle ได้ปฏิเสธประเด็นนี้จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นของกระบวนการทางศาลขึ้นมา

ในศาลชั้นต้นนั้นได้ตัดสินให้ HP (ก่อนแยก HPE ออกมา) ชนะคดีนี้ และ Oracle ต้องพัฒนาซอฟต์แวร์ที่รองรับ Intel Itanium ต่อไปจนกว่า HP จะเลิกใช้ CPU ตระกูลนี้ แต่คดีความยังไม่จบและมีการต่อสู้กันต่อในกระบวนการทางศาล

จนมาถึงเคสปัจจุบันนี้ที่ศาลก็ได้ตัดสินให้ HPE ชนะคดี และยังมีการประเมินค่าเสียหายเชิงธุรกิจที่เกิดขึ้นกับ HPE เป็นมูลค่าถึง 3,000 ล้านเหรียญ แปลงเป็นเงินไทยได้ 105,000 ล้านบาท

นับเป็นการแพ้คดีในชั้นศาลครั้งใหญ่เป็นครั้งที่ 2 ในปีนี้ของ Oracle แล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้แพ้คดีให้กับ Google ในกรณีของการใช้ Java API มาก่อน

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3090415/hpe-has-won-3-billion-in-a-lawsuit-against-oracle.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18  ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞

Softde’but ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18 ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞ โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ …

รู้จัก OneCall จาก ดีแทคและทรูบิสิเนสระบบการจัดการสายขององค์กร เริ่มต้นได้รวดเร็ว คุ้มค่า ในราคาย่อมเยา

ระบบติดต่อ (Contact Center) ถือเป็นหน้าตาที่สำคัญของธุรกิจ เพราะเป็นจุดแรกที่สามารถสร้างความประทับใจให้แก่ภาพลักษณ์ขององก์กร ในกรณีที่ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ดี ย่อมส่งผลต่อยอดขายหรือความไว้วางใจในอนาคต ซึ่งทั้งหมดเริ่มต้นได้จากการมีระบบติดต่อแบบมืออาชีพ โดยเฉพาะการมีเบอร์กลางเดียวที่สามารถเข้าถึงทุกบริการขององค์กรได้อย่างง่ายดาย ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จัก OneCall จากดีแทคและทรูบิสิเนส ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ริเริ่มได้ง่าย รวดเร็ว และประสิทธิภาพสูง