CDIC 2023

เหยื่อรายถัดไป !! Twitter ของ Oculus CEO ถูกแฮ็ค

หลังจากที่มีข่าวบัญชีโซเชียลมีเดียของ CEO ของบริษัท IT ชื่อดังหลายคนถูกแฮ็ค ไม่ว่าจะเป็น Mark Zuckerberg จาก Facebook, Sundar Pichai จาก Google และ Dick Costolo จาก Twitter ล่าสุด บัญชี Twitter ของ Brendan Iribe, CEO จาก Oculus บริษัทชั้นนำทางด้าน Virtual Reality ในเครือ Facebook ก็ถูกมือดีแฮ็คไปเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

brendan_iribe_oculus_ceo

หลังจากแฮ็คบัญชี Twitter ของ Iribe แล้ว แฮ็คเกอร์ (ยังไม่เปิดเผยตัวตน) ได้ทำการเปลี่ยน Cover Photo ของเขาเป็นข้อความว่า “im not testing ya security im just having a laugh.” แปลเป็นไทยว่า “ผมไม่ได้มาทดสอบระบบความมั่นคงปลอดภัยหรอก ผมเพียงเข้ามาเยาะเย้ยเท่านั้น”

นอกจากนี้ แฮ็คเกอร์ยังไม่ทำการทวีตข้อความผ่านบัญชีของ Iribe ระบุว่ามีการแต่งตั้ง CEO คนใหม่ ซึ่งก็คือแฮ็คเกอร์ที่ชื่อว่า “Lid” นั่นเอง

“We here @Oculus are very excited to announce our CEO. @Lid ! :).”

ตามมาด้วยการทวีตข้อความเยาะเย้ยว่า เป็น CEO ผู้คิดค้นการเล่นเกมและเทคโนโลยีสมัยใหม่ แต่กลับใช้รหัสผ่านเดิมมา 4 ปี

“Imagine creating the coolest s*** to ever be introduced to gaming and technology but using the same pass for 4 years lol… silly mr CEO!”

oculus_ceo_hacked

อย่างไรก็ตาม ทวีตข้อความทั้งหมดนี้ถูกลบทิ้งจากฟีดของ Iribe และบัญชีถูกกู้คืนได้สำเร็จเป็นที่เรียบร้อย แฮ็คเกอร์บอกกับทาง Tech Crunch ในภายหลังว่า เขาสามารถเข้าถึงบัญชี Twitter ของ Iribe ได้ผ่านทางข้อมูลที่ได้จากกรณี MySpace Data Breach ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2013 ที่ข้อมูลรหัสผ่านกว่า 360 ล้านรายการรั่วไหลออกสู่สาธารณะ

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/06/oculus-brendan-iribe.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AIS ตอกย้ำความเป็นผู้นำโซลูชันดิจิทัลเพื่อขับเคลื่อนทุกธุรกิจ จับมือซิสโก้เสริมศักยภาพให้ SME ด้วย Next-Gen Wi-Fi 6 ครั้งแรกในไทย

เมื่อระบบเครือข่ายไร้สาย เป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อน กลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SME ให้ก้าวไปข้างหน้า และพร้อมรับมือกับทุกความท้าทายทางธุรกิจ อย่างไรก็ตาม การเลือกเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพ คุ้มค่ากับการลงทุน และพร้อมขยายตัวตามการเติบโต อาจเป็นเรื่องยากในการตัดสินใจ และมีเกณฑ์การพิจารณาเลือกใช้งานมากมาย ขณะเดียวกันโซลูชันที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานในเชิงธุรกิจ ก็ตามมาด้วยขั้นตอนการติดตั้งที่ซับซ้อน …

4 แนวทางการทำ Workplace Transformation ด้วย SASE

การทำ Workplace Transformation หรือการเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานของพนักงานโดยรวมให้เข้าสู่โลกของดิจิทัลได้จากทุกที่ทุกเวลานั้น ยังคงเป็นอีกความท้าทายสำคัญของธุรกิจองค์กรทั่วโลก และ SASE เองก็ได้มีบทบาทสำคัญมากยิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องในฐานะของเทคโนโลยีสำหรับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยให้กับผู้ใช้งานและอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็น