Black Hat Asia 2023

Connected Cow & Dog: เมื่อวัวกับสุนัขกลายเป็นส่วนหนึ่งของ IoT โดย Fujitsu #Microsoft #WPC16

พอดีทีมงาน TechTalkThai อยู่ระหว่างก่อนเข้าฟัง Keynote ใหญ่ในงาน Microsoft Worldwide Partner Conferrence 2106 (#WPC16) ณ Toronto, Canada นะครับ เลยเลือกเรื่องน่าสนใจที่พบเจอสั้นๆ ในงานมาเล่าสู่กันฟัง และในครั้งนี้ก็คือเทคโนโลยี Connected Cow และ Connected Dog หรือการนำวัวและสุนัขไปแปลงให้เป็น Internet of Things (IoT) โดยฝีมือของ Fujitsu นั่นเอง

IoT สำหรับสัตว์ ผลงานจาก Fujitsu ในงาน Microsoft WPC16
IoT สำหรับสัตว์ ผลงานจาก Fujitsu ในงาน Microsoft WPC16

 

ติดตามสุขภาพและพฤติกรรมของสัตว์ได้ด้วย Sensor และ Gateway

Fujitsu ได้พัฒนาสายรัดข้อเท้าวัวและติดปลอกคอสุนัข เพื่อใช้ตรวจจับก้าวเดินของสัตว์ทั้งสอง และนำ Pattern ในการก้าวเดินไปเข้าระบบเพื่อวิเคราะห์ต่อว่าสัตว์เหล่านี้ทำอะไรบ้าง, มีสุขภาพเป็นอย่างไร รวมถึงใกล้ช่วงผสมพันธุ์หรือยัง เพื่อให้ผู้เลี้ยงสามารถปรับการให้อาหาร, การให้ฮอร์โมน, การดูแล และการแยกคอกออกมา เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดในการเลี้ยงเชิงพาณิชย์สำหรับวัว และตอบสนองต่อคนรักสุนัขที่ต้องการรู้จักสุนัขของตนมากขึ้น

microsoft_wpc16_with_fujitsu_02

นอกจาก Sensor แล้ว ทาง Fujitsu ยังได้พัฒนา Gateway สำหรับรับข้อมูลจาก Sensor ได้ผ่าน Bluetooth ภายใน และมีกล้องสำหรับถ่ายภาพสัตว์เหล่านั้นเพื่อให้เจ้าของได้ทำความเข้าใจพฤติกรรมของสัตว์มากขึ้นอีกด้วย โดยข้อมูลทั้งหมดเหล่านี้สามารถเชื่อมต่อเข้ากับระบบ Cloud ของ Microsoft อย่าง Microsoft Azure ได้ ในขณะที่การวิเคราะห์ข้อมูลก็สามารถทำได้ผ่าน Microsoft Power BI เช่นกัน

microsoft_wpc16_with_fujitsu_03

 

การปรับปรุงคุณภาพการผลิตในการเกษตรเป็นเทรนด์ที่กำลังเติบโต

แน่นอนว่าเทคโนโลยีนี้เป็นเพียงหนึ่งในเทคโนโลยีการปรับปรุงประสิทธิภาพการเลี้ยงสัตว์เชิงเกษตรกรรมเท่านั้น เทคโนโลยีลักษณะนี้กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะมนุษย์มีจำนวนมากขึ้นบนโลกทุกวัน และอาหารก็ยังคงเป็นสิ่งที่ขาดแคลนในบางพื้นที่ ในขณะที่ความต้องการอาหารในระดับพรีเมี่ยมนั้นก็เติบโตขึ้นเรื่อยๆ นั่นเอง ในขณะที่ตลาดสัตว์เลี้ยงนั้นก็ยังคงมีพื้นที่สำหรับกลุ่มผู้เลี้ยงระดับสูงให้เทคโนโลยีสามารถเข้าไปเติมเต็มความต้องการได้อยู่เช่นกัน


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …