Bluetooth 5 เตรียมเริ่มให้บริการ บอร์ดสำหรับพัฒนา Gadget พร้อมวางขาย

หลังจากที่เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา Bluetooth Special Interest Group (SIG) ได้ประกาศมาตรฐาน Bluetooth 5 เวอร์ชันล่าสุด โดยมีความเร็วที่สูงขึ้นกว่าเดิม 2 เท่า และรองรับการใช้งานในระยะที่ไกลขึ้นถึง 4 เท่า คาดว่าสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตจะเริ่มเปลี่ยนไปใช้มาตรฐานดังกล่าวภายในไม่กี่เดือนนี้ แต่ระหว่างนี้ บอร์ดBluetooth 5 พร้อมวางขายให้ผู้ที่สนใจนำไปพัฒนา Gadget แล้ว

Credit: Alexander Kirch/ShutterStock

Bluetooth 5 เป็นมาตรฐานถัดจาก Bluetooth 4.2 ที่ใช้งานกันอยู่ในปัจจุบัน โดยสามารถรับส่งข้อมูลได้สูงสุดถึง 2 Mbps และรองรับการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ได้ไกลถึง 120 เมตรสำหรับการใช้งานจริง นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่อแบบ One-to-Many ซึ่งเหมาะสำหรับใช้งานใน Smart Home เช่น เมื่อระบบเฝ้าระวังตรวจพบขโมย มันจะส่งสัญญาณผ่าน Bluetooth ไปยังระบบไฟและระบบแจ้งเตือนให้เริ่มทำงานพร้อมกัน

มาตรฐาน Bluetooth 5 นี้ยังสามารถบรอดแคสต์ข้อมูลลงรายละเอียดได้มากขึ้น เช่น ส่งข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งและ URL ได้ ซึ่งช่วยส่งข้อมูล Navigation สำหรับใช้งานในห้างร้าน หรือแม้แต่รถยนต์บังคับอัตโนมัติได้

Bluetooth SIG ระบุว่า อุปกรณ์จะเริ่มรองรับมาตรฐาน Bluetooth ใหม่นี้ภายใน 2 – 6 เดือน สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่มาพร้อมกับชิป Snapdragon 835 ของ Qualcomm น่าจะเป็นรุ่นแรกที่สามารถใช้ Bluetooth 5 ได้ อย่างไรก็ตาม บอร์ดที่รองรับมาตรฐาน Bluetooth 5 เริ่มวางขายให้นักพัฒนาอุปกรณ์ Internet of Things สามารถนำไปใช้ทดสอบและประดิษฐ์ Gadget ใหม่ๆ แล้ว เช่น

  • Abelon Systems Bluetooth 5 – บอร์ด IoT ที่มาพร้อมกับการเชื่อมต่อไร้สายอันหลากหลาย เช่น Bluetooth 5, ZigBee, SIGFOX หรือ LoRaWAN และตัวบอร์ดมาพร้อมกับเซ็นเซอร์หลากชนิด ไม่ว่าจะเป็น Accelerometer, Gyrometer และ Magnetometer
  • Nordic Semiconductor Hardware Development Kit – ชุดพัฒนา nRF52840-PDK ราคาประมาณ 1,400 – 1,800 บาท มีคุณสมบัติเทียบเท่า Arduino Uno Revision 3 มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Cortex-M4F 64 MHz พื้นที่จัดเก็บข้อมูลแบบ Flash 1 MB และ RAM 256 KB
  • TI SimpleLink Bluetooth Board – บอร์ดสำหรับพัฒนาอุปกรณ์ IoT ที่รองรับ Bluetooth 5 ในราคาเพียง 1,000 บาท ใช้หน่วยประมวลผลแบบ ARM Cortex-M3 48 MHz

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3166158/internet-of-things/you-can-now-make-smart-gadgets-and-iot-devices-that-use-bluetooth-5.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft เปิดตัว Azure Linux แบบ Generally Available

ในงาน Build developer event ที่กำลังจัดขึ้น Microsoft ได้ประกาศให้ Azure Linux สามารถใช้งานได้แบบ Generally Available แล้ว

งานสัมมนา : สร้างระบบธุรกิจให้กับองค์กร ด้วย Sage 300 ERP on Huawei Cloud

เรียนเชิญท่านลูกค้าที่สนใจ เข้าร่วมงานสัมมนา : Digital Transformation for your Business with Sage 300 ERP on Cloud   ERP – Manufacturing – Barcode …