Bluetooth 5 เตรียมเริ่มให้บริการ บอร์ดสำหรับพัฒนา Gadget พร้อมวางขาย

หลังจากที่เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา Bluetooth Special Interest Group (SIG) ได้ประกาศมาตรฐาน Bluetooth 5 เวอร์ชันล่าสุด โดยมีความเร็วที่สูงขึ้นกว่าเดิม 2 เท่า และรองรับการใช้งานในระยะที่ไกลขึ้นถึง 4 เท่า คาดว่าสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตจะเริ่มเปลี่ยนไปใช้มาตรฐานดังกล่าวภายในไม่กี่เดือนนี้ แต่ระหว่างนี้ บอร์ดBluetooth 5 พร้อมวางขายให้ผู้ที่สนใจนำไปพัฒนา Gadget แล้ว

Credit: Alexander Kirch/ShutterStock

Bluetooth 5 เป็นมาตรฐานถัดจาก Bluetooth 4.2 ที่ใช้งานกันอยู่ในปัจจุบัน โดยสามารถรับส่งข้อมูลได้สูงสุดถึง 2 Mbps และรองรับการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ได้ไกลถึง 120 เมตรสำหรับการใช้งานจริง นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่อแบบ One-to-Many ซึ่งเหมาะสำหรับใช้งานใน Smart Home เช่น เมื่อระบบเฝ้าระวังตรวจพบขโมย มันจะส่งสัญญาณผ่าน Bluetooth ไปยังระบบไฟและระบบแจ้งเตือนให้เริ่มทำงานพร้อมกัน

มาตรฐาน Bluetooth 5 นี้ยังสามารถบรอดแคสต์ข้อมูลลงรายละเอียดได้มากขึ้น เช่น ส่งข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งและ URL ได้ ซึ่งช่วยส่งข้อมูล Navigation สำหรับใช้งานในห้างร้าน หรือแม้แต่รถยนต์บังคับอัตโนมัติได้

Bluetooth SIG ระบุว่า อุปกรณ์จะเริ่มรองรับมาตรฐาน Bluetooth ใหม่นี้ภายใน 2 – 6 เดือน สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่มาพร้อมกับชิป Snapdragon 835 ของ Qualcomm น่าจะเป็นรุ่นแรกที่สามารถใช้ Bluetooth 5 ได้ อย่างไรก็ตาม บอร์ดที่รองรับมาตรฐาน Bluetooth 5 เริ่มวางขายให้นักพัฒนาอุปกรณ์ Internet of Things สามารถนำไปใช้ทดสอบและประดิษฐ์ Gadget ใหม่ๆ แล้ว เช่น

  • Abelon Systems Bluetooth 5 – บอร์ด IoT ที่มาพร้อมกับการเชื่อมต่อไร้สายอันหลากหลาย เช่น Bluetooth 5, ZigBee, SIGFOX หรือ LoRaWAN และตัวบอร์ดมาพร้อมกับเซ็นเซอร์หลากชนิด ไม่ว่าจะเป็น Accelerometer, Gyrometer และ Magnetometer
  • Nordic Semiconductor Hardware Development Kit – ชุดพัฒนา nRF52840-PDK ราคาประมาณ 1,400 – 1,800 บาท มีคุณสมบัติเทียบเท่า Arduino Uno Revision 3 มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Cortex-M4F 64 MHz พื้นที่จัดเก็บข้อมูลแบบ Flash 1 MB และ RAM 256 KB
  • TI SimpleLink Bluetooth Board – บอร์ดสำหรับพัฒนาอุปกรณ์ IoT ที่รองรับ Bluetooth 5 ในราคาเพียง 1,000 บาท ใช้หน่วยประมวลผลแบบ ARM Cortex-M3 48 MHz

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3166158/internet-of-things/you-can-now-make-smart-gadgets-and-iot-devices-that-use-bluetooth-5.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] SBP ผนึกพันธมิตรไอทีระดับโลก Alcatel มุ่งสู่ผู้นำด้านการบริหารจัดการข้อมูลครบวงจร

บริษัท เอสบีพี ดิจิทัล เซอร์วิส จำกัด (SBP) ในเครือบริษัท บุญรอด ซัพพลายเชน จำกัดดำเนินธุรกิจให้บริการด้านเทคโนโลยีและการบริหารจัดการข้อมูล ผนึกกำลังกับอัลคาเทล-ลูเซ่น ประเทศไทย จำกัด (Alcatel) ผู้ให้บริการทางด้านอุปกรณ์การสื่อสารและระบบเครือข่ายชั้นนำจากประเทศฝรั่งเศส …

[Guest Post] Metrosystems x Banpu: ก้าวสู่อนาคตอย่างปลอดภัยด้วย Microsoft Azure และ Security Operation Center (SOC)

บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) หรือ BANPU ผู้นำด้านพลังงานครบวงจรทั้งในและต่างประเทศทั่วเอเชีย-แปซิฟิก กับการนำ Microsoft Azure, Office365 และ IT Outsource มาช่วยพัฒนากระบวนการทำงาน …