“Smart Residence” โซลูชันสำหรับที่อยู่อาศัยที่ทันสมัยและครบวงจร จาก TrueBusiness

คำว่า “บ้านอัจฉริยะ (Smart Home)” อาจจะไม่ใช่คำที่ใหม่มากมายนัก แต่เทรนด์ที่อยู่อาศัยอัจฉริยะนั้นดูเหมือนจะเติบโตขึ้นมาอย่างก้าวกระโดดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ด้วยเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว อาทิ Internet of Things (IoT) ระบบอัตโนมัติ (Automation) หรือระบบรักษาความปลอดภัย พร้อมกับวิถีการดำเนินชีวิต (Lifestyle) ของผู้คนที่เปลี่ยนแปลงไปจากในอดีตอย่างมาก จึงส่งผลให้บ้านหรือที่อยู่อาศัยอันเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ หรืออาจเป็นที่ทำงานในยุค Hybrid Work นั้นต้องมีความฉลาดขึ้นและอำนวยความสะดวกได้มากกว่าเดิม เพื่อตอบสนองต่อความต้องการและ Lifestyle ของผู้บริโภคในปัจจุบัน

สำหรับผู้ที่เป็นเจ้าของโครงการหมู่บ้าน อาคาร หรือว่านิติบุคคล ที่รู้สึกอยากจะปรับเปลี่ยนให้ที่อยู่อาศัยปัจจุบันหรือว่าโครงการขึ้นใหม่ให้มีความทันสมัยมากขึ้น ทาง TrueBusiness มีบริการ “Smart Residence” โซลูชันที่จะทำให้ที่อยู่อาศัยมีความฉลาดอัจฉริยะแบบครบวงจร สำหรับปรับเปลี่ยนที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบให้ทันสมัยและตอบโจทย์ Lifestyle ผู้บริโภคได้ในหลากหลายกลุ่ม รายละเอียดสำหรับโซลูชัน Smart Residence เป็นอย่างไร มีอะไรให้เลือกใช้งานได้บ้าง ติดตามได้ในบทความนี้

เทรนด์ที่อยู่อาศัยอัจฉริยะในปัจจุบัน

จากงาน CES 2023 ถือว่าเป็นอีกส่วนที่แสดงให้เห็นเทรนด์ Smart Home ในระดับโลกนั้นกำลังเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะเห็นแนวโน้มที่กำลังทำให้ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมโยง (Connect) ด้วยประสบการณ์ที่ไร้รอยต่อ (Seamless) และอำนวยความสะดวกให้กับผู้อยู่อาศัยได้มากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งนอกจากการทำให้สั่งการอุปกรณ์ด้วยเสียงหรือว่าการมีแอปพลิเคชันในการควบคุมได้แล้วนั้น จะเริ่มเห็นอุปกรณ์ที่ช่วยทำเรื่องที่ซับซ้อน น่าเบื่อ หรือเพิ่มความบันเทิงให้กับผู้ใช้มากขึ้น ตัวอย่างเช่น 

 • EcoFlow Blade เครื่องตัดหญ้าอัจฉริยะ ที่สามารถวิ่งไปตัดหญ้าในสนามพร้อมเก็บใบไม้ได้อัตโนมัติ
 • GE Profile Smart Mixer เครื่องผสมอาหารที่สามารถชั่งตวงน้ำหนักได้ในชาม และตรวจสอบเนื้อสัมผัสของส่วนผสมให้ได้ตามที่ต้องการ
 • LG MoodUp Fridge ตู้เย็นเปลี่ยนสีได้ตามที่ต้องการผ่านแอปพลิเคชันหรือระบบเสียง 
 • LG Styler ShoeCase & ShowCare ตู้เก็บรองเท้าพร้อมไฟด้านบนที่จะทำให้เก็บรองเท้ามีความสวยงามตามสไตล์ 

สำหรับในประเทศไทยนั้น เทรนด์ Smart Home ก็กำลังเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นกัน โดยตามข้อมูลจาก Frost & Sullivan ที่จัดทำให้กับ depa ชี้ให้เห็นว่าเทรนด์ตลาด IoT ในประเทศไทยมีอัตราเติบโตเฉลี่ย 21% ทั้งในกลุ่มระดับผู้บริโภค (Consumer) และภาคธุรกิจ ซึ่งยังมีแนวโน้มที่จะเติบโตอย่างต่อเนื่องในระยะยาวอีกด้วย โดยสาเหตุสำคัญนั้นเป็นเพราะพฤติกรรมของผู้อยู่อาศัยที่เปลี่ยนแปลงไปหลังจากที่โลกเข้าสู่ยุคดิจิทัลมากขึ้นเรื่อย ๆ 

สิ่งนี้เอง จึงส่งผลให้บริษัทอสังหาริมทรัพย์ในไทยหลายแห่งได้หันมาลงทุนในเรื่องการทำให้ที่อยู่อาศัยมีความอัจฉริยะ (Smart) มากขึ้น ดังจะเห็นว่าหลาย ๆ โครงการเริ่มมีให้ระบบ Smart Home แถมมาด้วยแล้ว อย่างเช่น ระบบกันขโมย ระบบเปิดปิดหลอดไฟ แอร์ ม่านไฟฟ้า หรือระบบกริ่งสนทนา (Video Door Phone) เพื่อทำให้ผู้อาศัยมีความสะดวกสบายมากกว่าเดิม รวมทั้งเป็นการสร้างจุดเด่นที่เหนือกว่าโครงการอื่น ๆ ในตลาด ซึ่งส่วนนี้มีผลต่อยอดขายของโครงการหมู่บ้านหรือคอนโดอย่างมีนัยสำคัญอีกด้วย

Credit : Shutterstock

Smart Residence แนวคิดที่เหนือกว่า Smart Home

จากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ที่เกิดขึ้นทั่วโลก ได้ทำให้ Lifestyle การใช้ชีวิตของมนุษย์นั้นแทบจะเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง แอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือพร้อมบริการออนไลน์ต่าง ๆ อย่างเช่น การใช้แอปฯ เพื่อตรวจสอบข้อมูลจำนวนผู้ใช้ห้องฟิตเนสหรือว่าสระว่ายน้ำ จึงมีบทบาทอย่างมากสำหรับที่อยู่อาศัยยุคใหม่ เพราะผู้ใช้งานมักต้องการรู้ในเวลานั้นทันทีเลยว่าตอนนี้สามารถเข้าไปใช้บริการได้เลยหรือไม่

นอกจากนี้ ที่อยู่อาศัยที่เรียกว่าบ้าน ที่ทำงาน หรือที่พักผ่อนหย่อนใจนั้นดูเหมือนจะผสมกลมกลืนกันจนแทบแยกไม่ออกว่าสถานที่ตรงนั้นเรียกว่าอะไรกันแน่ และด้วยเทคโนโลยีที่มีบทบาทกับการใช้ชีวิตมากขึ้นเรื่อย ๆ จึงทำให้ที่อยู่อาศัยนอกจากบ้านตัวเองแล้วก็จำต้องมีพัฒนาการในการสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งาน เพื่อยกระดับการใช้ชีวิตในทุกที่ทุกเวลาไปอีกขั้นหนึ่ง ทั้งเรื่องความสะดวกสบาย ความปลอดภัย ประหยัดเวลา และค่าใช้จ่าย

แนวคิดดังกล่าวที่ TrueBusiness เรียกว่า “Smart Residence” นั้น จึงเหนือกว่าเรื่องของ Smart Home ไปอีกขั้น ที่จะสนับสนุนครอบคลุมการอยู่อาศัยในทุกที่อยู่ได้อย่างครบวงจร ไม่ใช่แค่ตัวสินค้าหรืออุปกรณ์อัจฉริยะที่นำมาใช้งานภายในที่พักอาศัยเท่านั้น หากแต่จะเป็นการทำให้สิ่งอำนวยความสะดวก (Facilities) ต่าง ๆ ตั้งแต่ทางเข้าโครงการบ้าน อาคาร หรือคอนโด พื้นที่ส่วนกลาง ตลอดจนบริเวณรอบนอกและภายในที่อยู่อาศัยให้มีความฉลาด เพื่อทำให้มีความเป็นอยู่ที่ดี และเพิ่มความสุขในการอยู่อาศัยในทุกที่ทุกเวลา

“Smart Residence” โซลูชันที่อยู่อาศัยอัจฉริยะจาก True Digital Group เพื่อลูกค้า TrueBusiness

Smart Residence นั้นคือโซลูชันนวัตกรรมที่อยู่อาศัยอัจฉริยะที่ทาง True Digital Group และ TrueBusiness ร่วมกันออกแบบมาเพื่อสนับสนุนให้ทุกที่อยู่อาศัยมีความฉลาดมากขึ้น และสามารถอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานได้ดีขึ้นอย่างครบวงจรเพื่อทำให้ประสบการณ์ของผู้ใช้งานทั้งฝั่งที่เป็นเจ้าของโครงการอาคารหมู่บ้านและผู้อยู่อาศัยนั้นเชื่อมต่อกันได้อย่าง Seamless 

โซลูชัน Smart Residence จาก TrueBusiness ปัจจุบันมีอยู่ด้วยกัน 9 โซลูชันภายใต้ 5 หมวดหมู่ที่สามารถนำมาผสมผสานกันเพื่อตอบโจทย์การอยู่อาศัยให้มีความสะดวกสบายได้ในหลากหลายรูปแบบ โดยทั้ง 9 โซลูชันมีดังต่อไปนี้

 • ระบบการเข้า-ออก อาคารอัจฉริยะ (Access Control) ระบบตรวจสอบสิทธิการเข้าออกอาคารเพื่อความปลอดภัย เช่น ระบบสแกนนิ้วหรือใบหน้าว่ามีสิทธิเข้าออกได้หรือไม่
 • ระบบการบริหารผู้มาเยี่ยมเยือน (Visitor Management) ระบบที่ทำให้ผู้มาเยี่ยมเยือนมี QR Code เพื่อสแกนเข้าพื้นที่ได้ตั้งแต่ไม้กั้นหน้าโครงการหรืออาคารมาจนถึงลิฟต์ขึ้นอาคาร ทำให้ลดเวลาในการแลกบัตรและมั่นใจได้ว่าเป็นคนที่มีสิทธิเข้าโครงการจริง ๆ
 • ระบบการจอดรถ (Smart Parking) ระบบที่ช่วยให้รู้ได้ล่วงหน้าว่าคอนโด อาคาร หรือห้างสรรพสินค้านั้นยังคงมีที่จอดรถว่างอยู่หรือไม่ เพื่อทำให้ผู้ใช้ประหยัดเวลามากขึ้นและวางแผนได้ล่วงหน้า
 • ระบบรักษาความปลอดภัยอัจฉริยะ (Smart Security) ระบบที่ทำงานร่วมกับกล้องวงจรปิด ที่สามารถตรวจสอบความผิดปกติในเชิงความปลอดภัยต่าง ๆ เช่น การตรวจจับคนหรือสิ่งของที่อยู่ในพื้นที่ที่ไม่ได้รับอนุญาต 
 • ระบบการจองพื้นที่และบริการส่วนกลาง (Facility Management) ระบบจองพื้นที่ส่วนกลางของอาคารหรือคอนโด ที่สามารถดูได้ผ่านแอปพลิเคชันว่า ณ ตอนนี้มีความหนาแน่นเพียงใด บริการส่วนกลางยังว่างให้ใช้งานได้หรือไม่ ซึ่งทำให้ผู้ใช้ประหยัดเวลาและลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโรคได้
 • ระบบนิติบุคคลและการบริหารพื้นที่ (Property Management) ระบบสนับสนุนสำหรับนิติบุคคลในการบริหารอาคารหรือโครงการเพื่อให้เห็นภาพรวมมากขึ้นและประหยัดเวลาในการจัดการ เช่น หน้าจอ Dashboard ภาพรวมการชำระค่าส่วนกลาง การแจ้งเตือนไปยังลูกบ้าน หรือภาพรวมการแจ้งซ่อมและสถานะของงานที่แจ้งเข้ามา
 • ระบบพลังงาน (Energy Saving Solutions) ระบบโซลาร์เซลล์ (Solar Cell) เพื่อช่วยประหยัดพลังงานและสร้างความยั่งยืนในระยะยาว พร้อมกับระบบชาร์จไฟรถยนต์ไฟฟ้า (EV Charger) เพื่อสนับสนุนเทรนด์ยานยนต์ไฟฟ้าที่มีความต้องการสูงขึ้นเรื่อย ๆ
 • ระบบจัดการบริหารสิ่งแวดล้อม (Environmental Management) ระบบตรวจสอบสภาพสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ภายในโครงการ เช่น ความร้อน แสงแดด หรือค่าฝุ่นที่สูงเกินมาตรฐาน ซึ่งจะมีระบบในการจัดการกับปัญหาดังกล่าวอย่างอัตโนมัติด้วย
 • บ้านอัจฉริยะ (Smart Home) ระบบสนับสนุนให้ลูกบ้านมีความสะดวกสบายเมื่อพักอาศัยอยู่ในบ้าน เช่น ระบบเปิดปิดไฟอัตโนมัติ สั่งการเปิดโทรทัศน์ด้วยเสียง หรือการส่งสัญญาณความช่วยเหลือ (SOS) แจ้งเตือนไปที่นิติได้

ทั้งนี้ ถ้าหากใครที่รู้สึกกังวลใจในเรื่องของความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ (Cybersecurity) บอกได้เลยว่าทาง True มีโซลูชันการป้องกันภัยคุกคามทางไซเบอร์ พร้อมศูนย์กลางการตรวจสอบและเฝ้าระวังภัย (SOC-as-a-Service) และระบบแจ้งเตือนให้อย่างมืออาชีพ ซึ่งผู้ใช้งานโซลูชัน Smart Residence สามารถมั่นใจได้ว่าจะได้รับความคุ้มครองด้าน Cybersecurity จากทาง True ด้วย จุดนี้จึงน่าจะทำให้ผู้ที่สนใจอยากจะนำเอาโซลูชัน Smart Residence ไปปรับใช้กับที่อยู่อาศัยของตนเองนั้นหายห่วงในเรื่องนี้ได้เลย

4 จุดเด่นจากโซลูชัน Smart Residence

โซลูชันครบครัน ตั้งแต่ปากทางเข้าจนถึงภายในบ้าน

ทั้ง 9 โซลูชันของ Smart Residence นั้นเรียกว่าครบวงจรสำหรับการทำที่อยู่อาศัยให้มีความอัจฉริยะมากขึ้น ด้วยระบบที่เชื่อมโยงกันได้ทั้งหมดทั้งนิติบุคคลกับลูกบ้าน หรือว่าผู้บริหารอาคารกับผู้ใช้งาน ซึ่งเชื่อมต่อกันตั้งแต่ไม้กั้นปากทางเข้าโครงการ มาจนถึงลิฟต์ พื้นที่ส่วนกลาง จนไปถึงภายในบ้านหรือห้องต่าง ๆ ที่มีโซลูชันนให้เลือกใช้ได้อย่างครบถ้วน ตอบโจทย์ได้ทุก Lifestyle การพักอาศัย 

ปรับแต่งได้ทุกโซลูชัน ตามความต้องการและข้อจำกัดการใช้งาน

Smart Residence แต่ละโซลูชันสามารถปรับแต่ง (Customize) ได้ตามความต้องการใช้งานและข้อจำกัดต่าง ๆ ของแต่ละโครงการหรืออาคารที่อยู่อาศัย ทั้งในส่วนของฟีเจอร์ที่ต้องการใช้หรือฟังก์ชันการทำงานต่าง ๆ ซึ่งทั้ง 9 โซลูชันสามารถนำไปปรับใช้ได้ในที่พักอาศัยทุกแบบไม่ว่าท่านจะเป็นเจ้าของโครงการหมู่บ้าน คอนโด อาคาร สำนักงาน โรงพยาบาล หรือแม้แต่บ้านพักอาศัยทั่วไปก็สามารถเลือกใช้โซลูชัน Smart Home ในการทำให้บ้านมีความสะดวกสบายมากขึ้นได้เช่นกัน

One Application แอปฯ เดียวจัดการได้หมด

แอปพลิเคชันศูนย์กลางสำหรับอำนวยความสะดวกให้ลูกบ้านหรือผู้ใช้งาน เช่น ควบคุมอุปกรณ์ IoT ต่าง ๆ ภายในบ้าน เปิดปิดไฟ แอร์ โทรทัศน์ ซึ่งทำให้ลูกบ้านสามารถสั่งเปิดไฟและแอร์ก่อนถึงบ้านได้ล่วงหน้า รวมถึงตรวจสอบความหนาแน่นของพื้นที่ส่วนกลางและจองใช้งานซึ่งทำให้ประหยัดเวลาและหลีกเลี่ยงความแออัดได้ อีกทั้งยังเสริมความมั่นใจในเรื่องความปลอดภัย อย่างเช่นการให้สิทธิกับ Visitor สร้าง QR Code เพื่อเข้าพื้นที่ตามสิทธิที่กำหนดไว้ได้ทันที หรือการแจ้งเตือนเหตุด่วน เหตุร้าย การส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือให้กับนิติบุคคลได้อย่างรวดเร็ว ฯลฯ ทั้งหมดสามารถจัดการทุกอย่างได้ภายในแอปฯ เดียว 

โครงการเก่าใหม่ รองรับได้ทั้งหมด

Smart Residence สามารถสนับสนุนได้ทั้งโครงการใหม่ หรือเป็นโครงการ อาคารสำนักงานเก่าที่ก่อสร้างมานานแล้ว โดยทาง True Digital Group และ TrueBusiness มีทีมที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในแต่ละโซลูชัน (Solution Consultant) ที่จะมาช่วยดูแลและตรวจสอบโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure) ต่าง ๆ ที่มีอยู่ ซึ่งทีมงานจาก True Digital Group จะจัดทำเป็นเอกสารรายละเอียดให้ว่าจะต้องเตรียมโครงสร้างพื้นฐานอะไรบ้างสำหรับการใช้งานในแต่ละโซลูชัน

ตัวอย่างการใช้งานจริง ในโครงการบ้านและคอนโด

ปัจจุบันโซลูชัน Smart Residence ได้ถูกนำไปใช้งานจริงแล้วในหลาย ๆ โครงการ โดยตัวอย่างโครงการบ้านแนวราบของทางบริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) ที่ได้เริ่มต้นใช้งานไปแล้วกว่า 40 โครงการนั้น อาทิ โครงการแกรนด์ เอสเซ้นส์ แอทท่าพระ อินเตอร์เชนจ์, โครงการศุภาลัยเอเลแกนซ์ พหลโยธิน 50 หรือโครงการศุภาลัย พรีม่า วิลล่า พุทธมณฑลสาย 2 เป็นต้น

ส่วนโครงการแนวดิ่งอย่างคอนโดมิเนียมเรียกว่าโซลูชัน Smart Residence สามารถตอบโจทย์ได้ตรงจุดทุกระดับโครงการแน่นอน ซึ่งล่าสุดโครงการที่โดดเด่นระดับ Ultra Luxury ที่ใช้งานโซลูชัน Smart Residence ครบทุกระบบจาก TrueBusiness เป็นอาคารแรก นั่นคือ “Hyde Heritage Thonglor” ซึ่งภายในวีดีโอด้านล่างจะเห็นตัวอย่างการใช้โซลูชัน Smart Home และการสร้าง QR Code เพื่อให้ Visitor สามารถเข้าผ่านประตูและขึ้นลิฟท์มาถึงหน้าห้องได้ทันที

สนใจโซลูชัน Smart Residence ติดต่อ TrueBusiness ได้วันนี้

Smart Residence คือโซลูชันสำหรับการทำให้ที่พักอาศัยมีความฉลาดอัจฉริยะขึ้นได้อย่างครบวงจร ซึ่งหากท่านเป็นเจ้าของโครงการที่พักอาศัยใด ๆ ต้องการให้ที่พักอาศัยมีความฉลาดมากขึ้นอำนวยความสะดวกให้กับผู้อยู่อาศัยได้อย่างครบถ้วนแล้ว “Smart Residence” จาก TrueBusiness คือโซลูชันที่ควรจะต้องนำไปพิจารณาอย่างแน่นอน

สำหรับเจ้าของโครงการอาคารท่านใดสนใจโซลูชัน Smart Residence สามารถติดต่อ TrueBusiness เพื่อพูดคุยในรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทันทีตั้งแต่วันนี้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE: @truesmartresidence หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ https://truebusiness.truecorp.co.th/th/solution/iot-digital/smart-residence ทั้งนี้หากท่านเจ้าของบ้านพักอาศัยทั่วไปสนใจอยากพลิกโฉมบ้านตัวเองให้มีความฉลาดทันสมัยมากขึ้น สามารถเข้าไปเยี่ยมชมโซลูชัน Smart Home ได้ที่ True Shop ใกล้บ้านท่าน หรือกดสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ True Store


About chatchai

Tech Writer แห่ง TechTalk Thai ที่สนใจในทุกนวัตกรรมและเทคโนโลยี

Check Also

แนะนำ SAP S/4HANA Cloud Public Edition: ทางเลือกใหม่ในการใช้ ERP ที่ครอบคลุมทุกความสามารถ ด้วยค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่คุ้มค่ายิ่งกว่าเดิม

  แนวโน้มของการใช้ Cloud ERP แทนระบบ ERP แบบดั้งเดิมนั้นกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะในแง่ของธุรกิจองค์กรนั้นสามารถลดทั้งค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นโครงการ ERP, การดูแลรักษาระบบ IT Infrastructure ลงได้ อีกทั้งยังสามารถใช้ความสามารถใหม่ๆ บนระบบ …

รู้จัก 7 นวัตกรรม Wi-Fi ที่นำ RUCKUS มุ่งสู่การเป็น  Leader, Top Innovator และ Top Implementor ด้าน Campus Wireless LAN Networking จากการสำรวจของ ABI Research

หลังจากที่ ABI Research ได้เผยแพร่รายงาน ABI RESEARCH COMPETITIVE RANKING – WLAN FOR CAMPUS AREA NETWORKS ออกมา …