Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

พาชมงาน AWS HackDay Singapore: สร้างโปรเจค IoT เพื่อสุขภาพ สิ่งแวดล้อม หรือ Smart Home ใน 12 ชั่วโมง

เป็นธรรมเนียมหนึ่งของ AWS Singapore ที่ AWS Summit นั้นจะมีการอุ่นเครื่องด้วย AWS HackDay กิจกรรม Hackathon ระยะสั้นที่เปิดโอกาสให้ผู้เข้าแข่งขันร่วมสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆผ่านบริการของ AWS โดยในปี 2017 นี้ ทาง TechTalkThai ก็ได้รับเกียรติให้เข้าชมงาน HackDay 2017 ซึ่งมีโจทย์ให้ผู้เข้าแข่งขันพัฒนาแอพพลิเคชัน IoT เพื่อระบบบริการสุขภาพ สิ่งแวดล้อม หรือ Smart Home

Hackathon ความยาว 12 ชั่วโมงครั้งนี้จัดขึ้น ณ สำนักงาน AWS ประเทศสิงคโปร์ มีผู้เข้าแข่งขันทั้งบุคคลทั่วไป นักศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาของสิงคโปร์ ลูกค้า AWS ภายในพื้นที่ และ Data Girls โครงการอบรม Data Science ให้กับสุภาพสตรีทุกวัยที่สนใจ รวมผู้เข้าร่วมกว่า 22 ทีม

ผู้เข้าแข่งขันทุกทีมจะได้รับแจกอุปกรณ์ IoT ได้แก่ หน่วยประมวลผล Intel Edison, เซนเซอร์วัดค่าต่างๆ, บอร์ด Arduino, กล้อง Webcam, AWS IoT Button, และ Amazon Echo Dot แต่แน่นอนว่าเวลาเพียงครึ่งวันย่อมไม่พอที่จะเรียนรู้การใช้อุปกรณ์เหล่านี้ทั้งหมด ทาง AWS จึงมีการจัด training เพื่อช่วยทีมเตรียมตัวสำหรับการพัฒนาแอพในครั้งนี้โดยเฉพาะอีกด้วย

อุปกรณ์ที่มอบให้กับผู้เข้าแข่งขันทุกทีม

งานนี้ผู้เข้าแข่งขันสามารถใช้บริการของ AWS ได้อย่างเต็มที่ โดยทาง AWS ได้สนับสนุนให้มีการใช้บริการใหม่ๆอย่าง Amazon Rekognition สำหรับตรวจจับสิ่งของและใบหน้าในภาพถ่ายด้วย deep learning, Amazon Polly และ Alexa สำหรับการตอบโต้ด้วยเสียง, Amazon Lex สำหรับการสร้าง chat bot, AWS Lambda สำหรับสถาปัตยกรรม serverless และการทำ Data Visualization ด้วย Amazon Quicksight และ Athena

12 ชั่วโมงอาจจะฟังดูน้อยสำหรับการสร้างระบบที่ช่วยในการดูแลสุขภาพ สิ่งแวดล้อม และ Smart Home แต่ผู้เข้าแข่งขันก็ทำให้เราได้เห็นแล้วว่าเมื่อมีบริการต่างๆและอุปกรณ์และเครื่องมือพร้อมอยู่ในมือ การพัฒนาระบบขึ้นมาก็เป็นไปได้อย่างรวดเร็ว เราได้เห็นทีมที่ใช้ IoT ในการจัดการสิ่งต่างๆ เริ่มจากเรื่องใกล้ตัวอย่างกิจวัตรประจำวันเช่นการวิ่งออกกำลังกาย การจัดการอาหารในตู้เย็น การสร้างความสะดวกสบายและความปลอดภัยให้กับบ้าน Chat bot เพื่อลดจำนวนอาหารเหลือทิ้งจากร้านบุฟเฟ่ต์ ไปจนถึงเรื่องที่ใหญ่กว่านั้นเช่นเรื่องการช่วยเหลือผู้สูงอายุที่ต้องรับประทานยาเป็นประจำ และการวินิจฉัยโรค Dementia

ทีม Metropolitan Wireless สร้างโซลูชั่นสำหรับตรวจอาการของผู้ป่วย Dementia
ทีมจาก Dyson นำเซนเซอร์มาช่วยตรวจจับฝุ่นเพื่อการทำงานที่ดีขึ้นของหุ่นยนต์เครื่องดูดฝุ่น

รางวัลชนะเลิศประเภทบุคคลทั่วไป: ทีม Dare Devils

Credit: AWS

ทีม Dare Deviles มากับผลงานโซลูชั่นการเกษตรอัจฉริยะ Kisan ที่สามารถสั่งการผ่านแอพบนโทรศัพท์มือถือหรือใช้คำสั่งเสียงผ่าน Alexa ในการตรวจสอบสถานะของพื้นที่การเกษตร โดยแพลตฟอร์ม AWS IoT จะทำการเก็บข้อมูลสภาพอากาศ ความชื้น ความเข้มข้นของแสงแดดจากกล้องและเซนเซอร์ที่ติดตั้งไว้ในบริเวณ นอกจากนี้ยังสามารถใช้คำสั่งเสียงในการควบคุมอุปกรณ์ภายในฟาร์ม เช่น ปั๊มน้ำ ได้อีกด้วย

รางวัลชนะเลิศประเภทนักเรียน นักศึกษา: ทีม 4 Musketeers

สิงคโปร์มีประชากรสูงอายุเป็นจำนวนมากที่ไม่รู้ภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นภาษาหลักในการสื่อสารของแพทย์ ทีม 4 Musketeers จับปัญหาตรงนี้ขึ้นมาสร้างเป็นแอพพลิเคชั่นที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุรับประทานยาได้ถูกต้องตรงเวลามากยิ่งขึ้น ด้วยการสแกน QR code ที่ซองยาที่จะช่วยบอกข้อมูลของยาและการรับประทานผ่านเสียงในภาษาต่างๆจากเทคโนโลยีของ Polly พร้อมปุ่มกดขอความช่วยเหลือฉุกเฉินและการแจ้งเตือนความจำ

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1: ทีม Singtel

Credit: AWS
Intelligent Doorbell เก็บรูปภาพผ่านกล้อง webcam เพื่อไปวิเคราะห์ต่อ

การดูแลบ้านจากคนแปลกหน้าและแขกไม่ได้รับเชิญจะไม่เป็นเรื่องยากตอีกต่อไปด้วย Intelligent Doorbell ระบบกริ่งอัจฉริยะของทีม Singtel ซึ่งทำงานง่ายๆโดยการใช้ AWS IoT Button เป็นกริ่ง ที่เมื่อกดจะเกิดการจับภาพใบหน้าจากเว็บแคมไปวิเคราะห์ว่าตรงกับใบหน้าคนในบ้านหรือไม่ด้วย Amazon Rekognition หากไม่ตรง ระบบจะส่งอีเมลล์ไปแจ้งเตือนเจ้าของบ้านทันที

สมาชิกในทีมผู้ชนะการแข่งขันในครั้งนี้ทั้งประเภทนักเรียนนักศึกษาและบุคคลทั่วไปจะได้รับ Kindle Fire พร้อม AWS IoT Button กลับไปเล่นที่บ้าน แถมด้วยบัตรกำนัลจาก Amazon.com มูลค่า $100 ส่วนรองอันดับที่ 1 นั้นก็จะได้รับ Kindle Fire เช่นกัน นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมการแข่งขันทุกคนยังจะได้รับบัตรกำนัล AWS มูลค่า $100 อีกด้วย

แม้ในกิจกรรม HackDay ครั้งนี้ รวมไปถึง hackathon ทั่วๆไปจะมีข้อจำกัดหลายอย่างในการสร้างสรรค์ผลงาน โดยเฉพาะเรื่องเวลา แต่สิ่งหนึ่งที่กิจกรรมเหล่านี้พิสูจน์ให้เราได้เห็นมาตลอดคือความเป็นไปได้ในการหยิบไอเดียขึ้นมาเริ่มสร้างเป็นของที่ใช้งานได้จริงภายในระยะเวลาสั้นๆ ซึ่งสำหรับผู้เขียนแล้ว ถือเป็นแรงบันดาลใจชั้นยอดเลยทีเดียวCheck Also

สรุป Webinar ปกป้อง Multi Cloud และ Container ให้สอดคล้องกับพ.ร.บ.ด้วย Intrinsic Security โดย VMware NSX

ก่อนหน้านี้ทางทีมงาน VMware ได้มาเล่าเรื่องในหัวข้อ"ปกป้อง Multi Cloud และ Container ให้สอดคล้องกับพ.ร.บ.ด้วย Intrinsic Security โดย VMware NSX" ในงาน TechTalk Webinar ซึ่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่ได้รับความสนใจจากผู้อ่านค่อนข้างมาก ทางทีมงาน TechTalkThai จึงขอนำเนื้อหามาสรุปเอาไว้ให้ผู้ที่อาจจะไม่มีเวลาชมคลิปเองได้อ่านกันสั้นๆ ดังนี้ครับ

สรุป Red Hat Webinar: Developer Productivity on Kubernetes with Red Hat OpenShift

หนึ่งในเรื่องที่คน IT หลายคนต้องเร่งเรียนรู้ในปีนี้ก็คือเรื่องของเทคโนโลยี Enterprise Container และในบทความนี้ทีมงาน TechTalkThai ก็จะขอสรุปเนื้อหาสั้นๆ จากงาน Red Hat Webinar: Developer Productivity on Kubernetes with Red Hat OpenShift เพื่อให้ทุกท่านได้รู้จักกับ Red Hat OpenShift กันมากขึ้นดังนี้ครับ