อินโดนีเซียผุดโครงการสร้างอาชีพ สอนเขียนโค้ดให้แม่บ้านอินโดในต่างประเทศ

กว่า 1 ใน 3 ของแรงงานอินโดนีเซียในต่างประเทศนั้นประกอบอาชีพแม่บ้านให้กับบ้านในสิงคโปร์ ฮ่องกง ไต้หวัน และแถบตะวันออกกลาง ทว่าเมื่อวีซ่าการทำงานหมดอายุ แรงงานเหล่านี้กลับขาดทักษะสำหรับอาชีพรายได้สูงหรือประกอบธุรกิจส่วนตัว หน่วยงาน Creative Economy ของอินโดนีเซียจึงเกิดไอเดียจัดโครงการสอนเขียนโค้ดขึ้นสำหรับแรงงานเหล่านี้

โครงการอบรมการเขียนโปรแกรมสำหรับแม่บ้านนี้เป็นโครงการความยาว 8 สัปดาห์ที่ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ผู้เรียนจะได้เรียนการเขียนโปรแกรมภาษาต่างๆ เช่น HTML และ CSS โครงการนี้ได้เปิดตัวในประเทศสิงคโปร์ไปในเดือนมกราคมที่ผ่านมา และจะมีการเปิดตัวในฮ่องกง มาเลเซีย ไต้หวัน ซาอุดิอาระเบีย และพื้นที่อื่นๆที่มีแรงงานอินโดนีเซียอาศัยอยู่มากตามลำดับ

Credit: Sai Kiran Anagani

สำหรับโครงการที่เพิ่งเปิดตัวไปในสิงคโปร์นั้นได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากบรรดาแรงงานอินโดนีเซียจนต้องมีการจัดลำดับให้กับผู้วีซ่าใกล้หมดอายุได้อบรมก่อน การอบรมมีขึ้นทุกวันอาทิตย์ตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึงบ่ายโมงตรง ซึ่งตรงกับวันหยุดของเหล่าแม่บ้าน จัดสอนโดยอาสาสมัครที่สามารถพูดภาษาอินโดนีเซียได้ โดยผู้เรียนต้องนำคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปมาด้วยตัวเอง

“เราต้องการบุคลากรในชาติที่มีความสามารถด้านโปรแกรมมิ่ง จะได้ไม่ต้องพึ่งพาแรงงานจากต่างชาติอีกต่อไป” Triawan Munaf ผู้ก่อตั้งโครงการนี้กล่าว โดยทางรัฐบาลอินโดนีเซียคาดหวังว่าโครงการนี้จะช่วยเพิ่มแรงงานที่มีทักษะการเขียนโปรแกรมเข้าสู่ตลาดแรงงานราว 1 ล้านคน ให้สูงเป็น 13 ล้านคนภายในปี 2019

ก่อนหน้านี้หน่วยงาน Creative Economy ได้มีโครงการคล้ายๆกันที่มุ่งเป้าหมายไปยังคุณแม่ที่เป็นแม่บ้าน (Stay-at-home mums) ในประเทศอินโดนีเซียภายใต้ชื่อ Coding Mum ซึ่งได้รับความนิยมและกำลังดำเนินการขยายไปยังอีก 3 เมืองจากเดิม 6 เมืองในการเปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ปีที่ผ่านมา โดยคุณแม่ซึ่งผ่านการอบรมดังกล่าวได้นำความรู้ไปใช้ในการประกอบธุรกิจส่วนตัว และทำงานในตำแหน่ง front-end developer และ tester ในบริษ้ทซอฟต์แวร์ต่างๆซึ่งรวมไปถึงใน Tokopedia บริษัท e-commerce ชื่อดังด้วย

 

ที่มา: http://www.scmp.com/week-asia/business/article/2085759/cooking-coding-what-free-html-classes-mean-indonesian-maids


Check Also

ผลสำรวจเผย SQL และ JAVA ยังคงเป็นทักษะที่มีความต้องการมากที่สุดในปี 2019

Indeed ได้ออกมาเผยผลสำรวจทักษะที่ต้องการในตลาดแรงงานในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา พบ SQL และ JAVA ยังคงเป็นทักษะที่มีความต้องการมากที่สุด ส่วน Python และ AWS ก็มีความต้องการอย่างก้าวกระโดด

GitHub ออก ‘Security Lab’ ยกระดับความมั่นคงปลอดภัยให้โปรเจ็คโอเพ่นซอร์ส

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาในงาน GitHub Universe บริษัทได้มีการประกาศออก Security Lab หรือโปรแกรมที่มุ่งเน้นการยกระดับความมั่นคงปลอดภัยของสภาพแวดล้อมของโอเพ่นซอร์ส