Breaking News

AWS เตรียมลงทุน 32,000 ล้านบาทในอินโดนีเซีย ขยายฐานรุกตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

The Straits Times ได้ออกมารายงานถึงแผนการลงทุนในอินโดนีเซียของ AWS ที่จะมีมูลค่าสูงถึง 1,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 32,000 ล้านบาท เพื่อตอบสนองต่อความต้องการในการเติบโตของตลาดอินโดนีเซียที่ถือว่ามีความรวดเร็วโดดเด่นในภูมิภาคเดียวกัน และยังเป็นการเร่งรุกให้ตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เติบโตไปด้วย

 

Credit: AWS

 

การลงทุนครั้งนี้จะเป็นการลงทุนต่อเนื่องยาวนานถึง 10 ปี โดย Tempo News ที่เป็นแหล่งข่าวได้ระบุว่า Werner Vogels ได้นำเสนอแผนการนี้แก่ Joko Widodo ประธานาธิบดีแห่งอินโดนีเซียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อให้บริการ AWS แก่เหล่าภาคธุรกิจและหน่วยงานรัฐในอินโดนืเซียได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจากการสำรวจของ Statista ประเทศอินโดนีเซียจะมีแนวโน้มด้านการลงทุนใช้งานบริการ Cloud ในปีนี้สูงถึง 1,300 ล้านเหรียญหรือราวๆ 41,600 ล้านบาทเลยทีเดียว

ก้าวนี้ถือเป็นอีกก้าวสำคัญทางยุทธศาสตร์ของ AWS เนื่องจากเป็นการลงทุนต่อเนื่องจากการเปิด Data Center เพิ่มเติมในสิงคโปร์ อีกทั้ง Amazon เองก็ยังต้องแข่งขันกับ Alibaba ที่เริ่มขยายบริการและมีการลงทุนทางด้านเทคโนโลยีในภูมิภาคนี้อย่างดุเดือด ซึ่งเมื่อต้นปีที่ผ่านมา Alibaba Cloud เองก็ได้มีการชิงเปิด Data Center ในอินโดนีเซียไปก่อนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

ที่มา: https://www.straitstimes.com/asia/se-asia/amazon-planning-14-trillion-rupiah-investment-in-indonesiaAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] เปิดเมกะดีล AIS ผนึก สหพัฒนาอินเตอร์โฮลดิ้ง ร่วมทุนตั้งบริษัท สห แอดวานซ์ เน็ทเวอร์ค นำ AIS 5G ปูพรมเต็มพื้นที่ EEC

เอไอเอส ผู้นำเครือข่าย 5G อันดับ 1 ที่มีคลื่นมากที่สุด ประกาศความร่วมมือครั้งสำคัญ กับบริษัท สหพัฒนาอินเตอร์โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ SPI บริษัทในเครือสหพัฒน์ ที่มีความแข็งแกร่งด้านการดำเนินธุรกิจพัฒนาที่ดินเพื่อการอุตสาหกรรม …

ยกระดับการเชื่อมต่อ Multi-cloud ให้ดียิ่งขึ้นด้วย SD-WAN

ปัจจุบันองค์กรหลายแห่งกำลังปรับใช้กลยุทธ์มัลติคลาวด์เพื่อให้สามารถใช้งานแพลตฟอร์มคลาวด์ได้หลายแพลตฟอร์ม สำหรับรองรับปริมาณงานที่หลากหลายประเภททั้งใน SaaS และในองค์กร ซึ่งแต่ละประเภทงานย่อมต้องการสมรรถนะและระดับบริการที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปนั้น การเชื่อมโยงผู้ใช้งานในสำนักงานสาขาเข้ากับแอปพลิเคชันที่โฮสต์ไว้บนคลาวด์จำเป็นต้องส่งต่อทราฟฟิกไปยัง Data Center ของบริษัทผ่านทางโครงสร้างพื้นฐาน WAN เดิมที่ใช้งานอยู่ ซึ่งประกอบด้วยเราเตอร์ที่ส่งข้อมูลผ่านเครือข่าย MPLS ส่วนตัวของบริษัท …