อัปเดตเทคโนโลยีจาก Alibaba Cloud ในงาน Empower Digital China

เมื่อวันที่ 19-21 กันยายน 2561 ที่ผ่านทางทีมงาน TechTalkThai ได้รับเกียรติจากทีมงานของ Alibaba เพื่อเดินทางไปร่วมงานที่ชื่อ Empower Digital China ที่จัดขึ้น ณ เมือง Hangzhou ประเทศจีน ปกติแล้วเรามักไม่ได้เห็นเทคโนโลยีภายในประเทศจีนมากนัก ดังนั้นครั้งนี้จึงเป็นโอกาสอันดีที่เราจะได้รับชมความก้าวหน้าของนวัตกรรมจาก Alibaba ไปพร้อมกัน

Autonomous Vehicle, Empower Digital China 2018

1.รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ

แนวคิดของรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัตินั้นมีมานานแล้วแต่ปัญหาของการพัฒนาของเทคโนโลยีนี้คือมีสถานการณ์เกิดขึ้นอย่างมิอาจคาดเดาล่วงหน้าได้ เช่น สภาพของสิ่งกีดขวาง ระยะของเซ็นเซอร์ก็มีจำกัดดังนั้นถ้าขับเร็วเกินไปก็อาจจะชนได้ รวมถึงต้องสามารถรู้และอัปเดตสถานการณ์ได้ในทันที ในการใช้งานจริงนั้นราคายังเป็นปัจจัยหลักเพราะฉะนั้นเรื่องจำนวนของเซนเซอร์ก็ต้องใส่ใจเช่นกัน

อย่างไรก็ตามแนวคิดของการพัฒนาในประเทศอื่นมักพึ่งพาแต่การพัฒนาตัวรถยนต์ ในขณะที่การแก้ปัญหาของนักพัฒนาในจีนนั้นเล็งเห็นแล้วว่าต้องทำให้สภาพแวดล้อมหรือเมืองมีความ Smart เข้าไปด้วย ดังนั้นจึงวางโครงสร้างพื้นฐานของการควบคุมด้วยระบบต่างๆ เช่น ไฟจราจร กล้องวงจรปิดรอบเมือง โดยการแก้ปัญหาเพื่อรับรู้เหตุการณ์ล่วงหน้านั้นสิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือการวางเซนเซอร์ไว้หลายจุดตามถนน (Sensing Base Station) นั่นเอง อีกทั้งยังเป็นการแชร์ข้อมูลให้ยานพาหนะอัตโนมัติทำให้ประหยัดการใช้งานเซนเซอร์และลดค่าใช้จ่ายโดยรวมลงได้

2.Tmall Genie

ระบบสั่งการเสียงเพื่อควบคุมอุปกรณ์ IoT ต่างๆ เช่น เครื่องปรับกาศ ลำโพง วิทยุ รวมถึงสามารถช่วยสั่งการต่างๆ ในรถยนต์ได้ด้วย สามารถชมภาพด้านล่างได้ (เหมือน Alexa ในเวอร์ชันภาษาจีน เวลาจะเริ่มต้นคำสั่งต้องเรียกชื่อก่อนด้วย)

Tmall Genie, Empower Digital China 2018

3.Speech Translation

เทคโนโลยีการแปลงเสียงเป็นตัวอักษรซึ่งหลายๆ คนคงคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว สามารถดูภาพด้านล่าง (แจ็ค หม่า กำลังพูดเป็นภาษาจีนและระบบช่วยแปลซับเป็นภาษาอังกฤษ)

Speech Translation,Empower Digital China 2018

4.Hospitality Robot

หุ่นยนต์ที่ช่วยในงานบริการต่างๆ นี่คืออีกนวัตกรรมของ Alibaba ที่เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่และด้วยการรับคำสั่งเสียงทำให้หุ่นยนต์สามารถเข้าไปช่วยในงานบริการต่างๆ ได้ เช่น เอาเสื้อผ้าของแขกไปส่งซักได้ เป็นต้น

Hospitality Robot Alibaba

5.Hema Super Market

ซูปเปอร์มาร์เก็ตอัจฉริยะตอบโจทย์ยุคแห่งมือถือคือผู้ใช้งานสามารถใช้แอปพลิเคชันบนมือถือเพื่อสั่งของได้ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นของสดหรือของใช้ต่างๆ และการันตีเวลาส่งไม่เกิน 30 นาที โดยจะให้บริการครอบคลุมภายในรัศมี 3 กิโลเมตร หากไปที่ร้านก็สามารถใช้มือถือสแกนราคาสินค้าจัดการชำระสินค้าได้ตัวเองทุกอย่างไม่ต้องง้อพนักงานเลย

Hema Store,Empower Digital China 2018

6.AliOS

เป็นระบบปฏิบัติการ Linux ที่ถูกพัฒนาโดยทีมงาน Alibaba Cloud เพื่อใช้กับอุปกรณ์ IoT รวมถึงยังใช้เป็นระบบปฏิบัติการมือถือได้ด้วย แต่ในงานที่นำมาจัดแสดงนั้นได้ใช้ในส่วนของผู้ช่วยอัจฉริยะในระบบของรถยนต์นั่นเอง

AliOS,Empower Digital China 2018

7.ET Brain

เป็นการติดความฉลาดให้กับเมืองหรือ Smart City ยกตัวอย่างเช่น การควบคุมไฟจราจรด้วยการใช้งาน AI ทำให้รถติดน้อยลงโดยวิทยากรได้เล่าแนวคิดว่าประเทศอื่นจะแก้ปัญหารถติดด้วยสร้างถนนลอยฟ้าหรือขยายถนนเพิ่ม แต่จีนไม่ใช่แค่นั้นเพราะเพิ่มความฉลาดให้กับเมืองด้วยการเก็บภาพจากกล้องวงจรปิดและส่งให้ระบบคำนวณระยะเวลาปล่อยไฟจราจรตามจริงซึ่งแก้ไขปัญหารถติดได้ราว 20% เลยทีเดียว นอกจากนี้การควบคุมไฟจราจรด้วยระบบยังช่วยเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมไฟจราจรเพื่ออำนวยความสะดวกในสถานการณ์ฉุกเฉินให้ทีมกู้ภัยถึงที่หมายได้ไวขึ้น เช่น รถดับเพลิง เป็นต้น

ET Brain Alibaba

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเทคโนโลยีจาก Alibaba ที่นำมาโชว์ในงานนี้เท่านั้น โดยแนวคิดหลักของเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นได้ต่อยอดใช้ประโยชน์มาจากการประมวลผลบน Cloud ที่ดี เพราะยังมีเทคโนโลยีอีกจำนวนมากที่เราไม่สามารถเก็บมาได้ทั้งหมดแต่ก็จะเห็นได้ว่าเทคโนโลยีที่นำมาโชว์เทียบเท่ากับบริการจากผู้เล่นรายใหญ่อื่นๆ อย่าง Amazon หรือ Google แล้ว เพียงแต่ว่าตอนนี้เป็นเวอร์ชันที่เน้นการตอบโจทย์การใช้งานในจีนเท่านั้นเอง น่าติดตามมากครับกับเทคโนโลยีจาก Alibaba Group หากมีโอกาสทางทีมงาน TechTalkThai จะมาอัปเดตให้อ่านกันใหม่ครับ


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

AWS เปิดตัว AWS Private 5G ให้องค์กรตั้งเครือข่าย 5G ได้เองในสหรัฐ

AWS เปิดตัว AWS Private 5G ให้องค์กรตั้งเครือข่าย 5G ส่วนตัวได้เองในสหรัฐ

Broadcom เปิดตัว Tomahawk 5 ชิปประมวลผลสำหรับอุปกรณ์เครือข่าย รองรับ 51.2 Tb/s

Broadcom เปิดตัว Tomahawk 5 ชิปประมวลผลสำหรับอุปกรณ์เครือข่าย รองรับ Switching Capacity 51.2 Tb/s