[PR] Alibaba A.I. Labs จับมือ MediaTek เข็นโครงการ IoT มุ่งสู่โลกแห่งการเชื่อมต่อ

ลาสเวกัส–10 ม.ค.–พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์  – Alibaba เปิดตัวโพรโทคอล IoT สำหรับระบบบ้านอัจฉริยะที่ควบคุมด้วยนวัตกรรม Tmall Genie 

Alibaba A.I. Labs ผู้นำการพัฒนาผลิตภัณฑ์ปัญญาประดิษฐ์ (AI) สำหรับลูกค้าของ Alibaba และ MediaTek บริษัทออกแบบเซมิคอนดักเตอร์ระดับโลก ประกาศความเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ในโครงการริเริ่มด้าน Internet of Things (IoT) ซึ่งประกอบด้วย โพรโทคอลบ้านอัจฉริยะ, ชิป IoT ที่ปรับแต่งได้ และฮาร์ดแวร์อัจฉริยะ AI โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการพัฒนาโลกเชื่อมต่อในยุค IoT    

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังได้ประกาศเปิดตัวโซลูชั่นการเชื่อมต่อ Smartmesh ในประเทศจีน ซึ่งรองรับเทคโนโลยี Bluetooth mesh แบบกลุ่มต่อกลุ่ม หรือระหว่างผู้ใช้หลายคน (many-to-many) เพื่อที่จะเร่งผลักดันการใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดนี้ในระบบบ้านอัจฉริยะ 

โซลูชั่นดังกล่าวใช้โพรโทคอล IoT ที่มีชื่อว่า IoTConnect ซึ่งพัฒนาโดย Alibaba A.I. Labs และใช้ชิปบลูทูธที่ีทั้งสองฝ่ายพัฒนาร่วมกัน โซลูชั่นนี้จะทำให้อุปกรณ์ต่างๆในบ้านอัจฉริยะสามารถจับคู่อัตโนมัติกับ Tmall Genie ผู้ช่วยอัจฉริยะที่ควบคุมด้วยเสียงชิ้นแรกของ Alibaba A.I. Labs อันจะนำไปสู่ระบบบ้านอัจฉริยะที่ควบคุมด้วยนวัตกรรม Tmall Genie ในที่สุด

มิฟฟี ชาน ประธาน Alibaba A.I. Labs กล่าวว่า “เราตื่นเต้นที่ได้จับมือเป็นพันธมิตรกับ MediaTek เพื่อความร่วมมือในระบบนิเวศ IoT ความสามารถด้าน AI และคลาวด์คอมพิวติ้งของเรา ประสานกับเทคโนโลยีล้ำสมัยในการออกแบบชิปของ MediaTek จะมอบข้อได้เปรียบอันโดดเด่นให้แก่โซลูชั่นเชื่อมต่อสำหรับบ้านอัจฉริยะของเรา ทั้งยังมอบประโยชน์ที่แท้จริงให้แก่ลูกค้าในจีน พร้อมปูทางไปสู่โลกที่เชื่อมต่อกันมากขึ้นผ่านนวัตกรรม”

เจอร์รี หยู่ รองประธานบริษัท MediaTek และผู้จัดการทั่วไปกลุ่มธุรกิจความบันเทิงภายในบ้าน กล่าวว่า “MediaTek ตื่นเต้นที่ได้เป็นพันธมิตรกับ Alibaba A.I. Labs ในการสร้างระบบบ้านอัจฉริยะควบคุมด้วยเสียง หลังจากที่เราประสบความสำเร็จในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ Tmall Genie X1 มาแล้ว”

หยู่ กล่าวเสริมว่า “ตลาดสมาร์ทโฮมกำลังเติบโตอย่างมาก เนื่องจากเทคโนโลยีก้าวหน้า ด้วยจุดแข็งของ MediaTek ในด้านการเชื่อมต่อและเบสแบนด์ คอมพิวติ้งและมัลติมีเดีย ประกอบกับข้อได้เปรียบสำคัญด้านคลาวด์คอมพิวติ้งและ AI ของ Alibaba เราจึงมั่นใจว่า ความร่วมมือครั้งนี้จะเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญในการพัฒนาแห่งยุค IoT” 

ความเป็นพันธมิตรในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ทั้งสองฝ่ายประสบความสำเร็จร่วมกันมาแล้วในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ Tmall Genie ซึ่งบริษัท MediaTech ให้การสนับสนุนเทคโนโลยีชิป ทั้งนี้ Alibaba A.I. Labs ได้เปิดตัวผู้ช่วยในบ้านอัจฉริยะเมื่อเดือนก.ค. ปีที่แล้ว ด้วยเป้าหมายที่จะมอบประสบการณ์การมีปฏิสัมพันธ์รูปแบบใหม่ๆสำหรับลูกค้าในประเทศจีน โดย Tmall Genie ทำยอดขายมากกว่า 1 ล้านเครื่องในจีน ในช่วงโกลบอล ช็อปปิ้ง เฟสติวัล ของ Alibaba เมื่อวันที่ 11 พ.ย. ปีที่แล้ว

IoTConnect เป็นโพรโทคอลเชื่อมต่อเสรีที่พัฒนาขึ้นตามมาตรฐาน Bluetooth mesh สำหรับฮาร์ดแวร์อัจฉริยะและผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านอัจฉริยะ โดยอุปกรณ์อัจฉริยะที่ใช้โพรโทคอลนี้จะสามารถจับคู่กับ Tmall Genie ได้โดยอัตโนมัติ โพรโทคอลดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการรวมมาตรฐานการเชื่อมต่ออุปกรณ์อัจฉริยะต่างๆให้เป็นหนึ่งเดียว จึงช่วยลดต้นทุนการพัฒนาอุปกรณ์เชื่อมต่อและสนับสนุนการพัฒนาระบบบ้านอัจฉริยะที่ควบคุมด้วยเสียง 

โซลูชั่น Smartmesh จะสนับสนุนการวางระบบเครือข่าย Bluetooth mesh ล่าสุด รวมทั้งสนับสนุนการสร้างฟังก์ชันการทำงาน Bluetooth 5 โดย Bluetooth Special Interest Group (SIG) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่กำกับดูแลการพัฒนามาตรฐานบลูทูธ ทั้งนี้ ชิปเซ็ต Bluetooth SoCs (system-on-chip) ได้แก่ MT7581 และ MT7583 ที่ปรับแต่งให้รองรับโซลูชั่นดังกล่าวโดยเฉพาะ จะมาพร้อมกับเทคโนโลยี Bluetooth smart mesh, การจับคู่อัตโนมัติ, การเชื่อมต่อรวดเร็ว และการใช้พลังงานต่ำ โดย SoCs ทั้งสองรุ่นจะพร้อมออกสู่ตลาดในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้

###

เกี่ยวกับ Alibaba A.I. Labs

Alibaba A.I. Labs ทุ่มเทให้กับการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และคอมพิวเตอร์ในอนาคต และการเปลี่ยนประสบการณ์แปลกใหม่ของผู้ใช้ให้เป็นความจริง ฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ Alibaba A.I. Labs มุ่งเน้นพัฒนาแอพพลิเคชั่น AI ล้ำสมัยในระบบการค้าของ Alibaba และส่งมอบโซลูชั่น AI ให้กับลูกค้าและพันธมิตรของ Alibaba โดยทีมวิจัยระดับโลกของ Alibaba A.I. Labs มุ่งเน้นการวิจัยทั้งเชิงทฤษฎีและเชิงพาณิชย์ในหลากหลายสาขา ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีการจดจำเสียงพูด การประมวลภาษาธรรมชาติ การยืนยันตัวตนด้วยเสียง การเรียนรู้เชิงลึก และคอมพิวเตอร์วิชั่น นอกจากนี้ Alibaba A.I. Labs ยังให้ความสำคัญกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ AI สำหรับผู้บริโภค เช่น Tmall Genie ผู้ช่วยในบ้านอัจฉริยะควบคุมด้วยเสียง ซึ่งพัฒนาโดย Alibaba A.I. Labs     

เกี่ยวกับ MediaTek Inc.

MediaTek Incorporated (TWSE: 2454) เป็นบริษัทออกแบบเซมิคอนดักเตอร์ระดับโลกที่ช่วยให้อุปกรณ์เชื่อมต่อ 1.5 พันล้านเครื่องทำงานได้ในแต่ละปี เราเป็นผู้นำตลาดในการพัฒนานวัตกรรม systems-on-chip (SoC) สำหรับอุปกรณ์มือถือ ผลิตภัณฑ์ความบันเทิงภายในบ้าน อุปกรณ์เชื่อมต่อ และอุปกรณ์ IoT ความมุ่งมั่นทุ่มเทในด้านนวัตกรรมทำให้เราก้าวขึ้นเป็นผู้ขับเคลื่อนเทคโนโลยีสำคัญๆ ในตลาด เช่น เทคโนโลยีมือถือประหยัดพลังงานสูง และโซลูชั่นมัลติมีเดียขั้นสูงในผลิตภัณฑ์ต่างๆ อาทิ สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, ทีวีดิจิทัล, กล่อง OTT, อุปกรณ์แวร์เอเบิล และยานยนต์ MediaTek เพิ่มขีดความสามารถและผลักดันให้ผู้คนเปิดโลกทัศน์และบรรลุเป้าหมายอย่างง่ายดายยิ่งขึ้นด้วยเทคโนโลยีอันชาญฉลาด เราเรียกสิ่งนี้ว่าเป็น Everyday Genius ซึ่งขับเคลื่อนทุกสิ่งที่เราทำ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.mediatek.com


About TechTalkThai PR 2

Check Also

เจอกันเร็วๆ นี้! Cargomatic Thailand แพลตฟอร์มที่ช่วยยกระดับวงการโลจิสติกส์ของไทยให้เหนือไปอีกขั้น การันตีด้วยการเป็นอันดับหนึ่งจากสหรัฐอเมริกา [Guest Post]

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย – 31 พฤษภาคม 2566 – Cargomatic Thailand พร้อมปฏิวัติอุตสาหกรรมการขนส่ง ด้วยการเปิดตัวแพลตฟอร์มโลจิสติกส์อันดับหนึ่งจากสหรัฐอเมริกา เพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ให้ทั้งผู้ต้องการจัดส่งสินค้า และผู้ให้บริการขนส่งสินค้า  โดยมุ่งมั่นในการเพิ่มประสิทธิภาพไปพร้อมกับการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ให้ได้อย่างน้อย …

การ์ทเนอร์คาดผู้บริโภคใช้จ่ายบริการคลาวด์สาธารณะทั่วโลกยังโต แตะใกล้ 600 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปีนี้ [Guest Post]

โดยบริการคลาวด์เป็นปัจจัยหลักที่ขับเคลื่อนการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันผ่านเทคโนโลยีใหม่ ๆ รวมถึง Generative AI