Breaking News

วาทะของ แจ็ค หม่า ณ งาน Empower Digital China 2018 โดย Alibaba

ทางทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสเดินทางมาร่วมงานตามคำเชิญของทีมงาน Alibaba โดยครั้งนี้เป็นงานที่เกี่ยวกับ Cloud โดยเฉพาะภายใต้คอนเซปต์ของงานที่ชื่อ “Empower Digital China” ซึ่งจัดขึ้นที่เมือง Hangzhou ประเทศจีน และหลายคนคงรู้ว่าเป็นเมืองแห่ง Alibaba เนื่องจากเป็นบ้านเกิดของท่านประธาน แจ็ค หม่า อีกด้วย

ในการพูดครั้งนี้ประธาน หม่า ได้ขึ้นมาพูดช่วงท้ายงานโดยใจความหลักได้พูดถึงคำว่าของ “New Manufacture” ที่หมายถึงปัจจุบันภาคอุตสหกรรมการผลิตถูก Disruptive โดยเทคโนโลยี หากธุรกิจการผลิตไม่เปลี่ยนแปลงตัวเองไม่มีการนำข้อมูลมาใช้ให้เกิดประโยชน์เพื่อรู้จักความต้องการของธุรกิจและกลุ่มลูกค้าของตัวเองในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าธุรกิจเหล่านั้นต้องจบลงอย่างแน่นอน โดยชี้ว่าในอนาคตจำนวนของแอปพลิเคชันจะเพิ่มขึ้นและความคิดเราต้องเปลี่ยนไปเพราะ IT จะเข้ามาควบคุมสิ่งต่างๆ ทุกสิ่งขึ้นกับ Knowledge หรือข้อมูลนั่นเอง (แจ็ค หม่า ใช้คำว่า DT หรือ Data Technology)

นอกจากนี้ได้กล่าวถึงการสร้าง Platform เพื่อเป็นรากฐานในการต่อยอดสิ่งอื่นและให้กำเนิดสิ่งที่ใหญ่กว่าเดิม รวมถึงต้องใช้ประโยชน์จาก IoT, Big Data, Analytics และ Internet เข้ามาให้ได้เพื่อกำหนดบทบาทของตลาดและ Supply Chain ของตัวเองใหม่ รวมถึงขั้นตอนปฎิบัติต่างๆ ด้วย ไม่เพียงเท่านั้นการมองเห็นข้อมูลได้ตามต้องการและปริมาณของข้อมูลที่มีคือปัจจัยสำคัญที่จะสร้างความแตกต่าง ดังนั้นด้วยคำว่า IoT, AI และ Cloud Computing จึงเข้ามาสร้างให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า ‘intelligence’ นั่นเองจากที่กล่าวมาด้วยจำนวนประชากรของจีนพื้นที่ตลาดนี้ยังมีช่องว่างอยู่มาก

อย่างไรก็ตาม แจ็ค หม่า ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่อง AI กับแรงงานไว้ด้วยว่า “อย่าเน้นสร้างแรงงานนัก สิ่งสำคัญคือต้องสร้างความคิดเพราะประสบการณ์ บริการ นวัตกรรม และ ความคิดสร้างสรรค์คือสิ่งที่เครื่องจักรไม่สามารถมาทดแทนได้” นอกจากนี้ยังได้เสริมถึงเรื่องสงครามทางการค้าด้วยว่า “ผมไม่คิดว่าสิ่งนี้จะจบลงเร็วๆ นี้หรอกนะแต่คุณต้องผ่านไปให้ได้โดยการรักษาแนวทางของคุณไว้ เราต้องมองการณ์ไกลไปถึง 20 ปี ถ้าทุกคนปรับตัวได้คุณจะเป็น Alibaba ในอนาคต เราต้องเข้าใจจุดยืนอย่างชัดเจนเพราะสงครามการค้าทำอะไรเราไม่ได้หากเราสามารถวางบทสุดท้ายของเกมได้

อย่างไรก็ตามประธาน หม่า ได้ให้วาทะว่า “นวัตกรรมไม่ใช่การทำให้สำเร็จแต่เป็นการลงมือทำเพราะไม่ใช่แค่การเอาตัวรอดจากความผิดพลาดแต่คือการรู้ถึงที่มาของความผิดพลาดนั้น” สุดท้ายประธานของ Alibaba พูดกับผู้ชมว่า “ไม่ใช่ว่าจีนไม่มีอุตสาหกรรมที่ดีหรือขาดเยาวชนเก่งๆ แต่เกิดจากที่ชนรุ่นพ่อแม่อย่างเราไม่ปรับตัวให้ดีพอและทำให้อีก 10 ถึง 15 ปีข้างหน้าเราจะต้องมานั่งเสียใจ ดังนั้นเราจะต้องปรับตัวเพื่อปกป้อง อนาคต ความหวังและแนวคิดใหม่ของเราเอาไว้

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Sophos ปล่อยฟรีผลิตภัณฑ์ Sandboxie พร้อมเปิดโอเพ่นซอร์ส

Sandboxie เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ส่วน Commercial ของ Sophos ซึ่งเมื่อไม่กี่วันที่แล้วได้มีการตัดสินใจปล่อยให้ดาวน์โหลดได้ฟรี พร้อมประกาศเปิดเป็นโอเพ่นซอร์สในทุกฟีเจอร์แบบไม่มีกั๊ก

AWS เผยบริการ Outposts ที่จะออกปลายปีสามารถรองรับ ECS, EKS, EMR และ Amazon RDS ได้

AWS Outposts หรือบริการ Hardware-as-a-service ที่กำลังจะเข้าสู่สถานะพร้อมใช้งานจริงในเดือนพฤศจิกายนนี้จะสามารถรองรับการใช้งาน Cluster ของ ECS, EKS, EMR และ Amazon RDS ได้