Breaking News

สนามบิน Bristol ถูก Ransomware โจมตี ทำจอแสดงข้อมูลการบินดับ

สนามบิน Bristol สหราชอาณาจักร ออกมาเปิดเผยถึงเหตุการณ์หน้าจอแสดงข้อมูลเที่ยวบินดับเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ระบุว่ามีสาเหตุมาจากการถูก Ransomware โจมตี

Credit: TheHackerNews.com

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้ามันวันศุกร์ของสัปดาห์ที่ผ่านมา โดย Rasnomware เข้ามาโจมตีคอมพิวเตอร์หลายเครื่องภายในสนามบิน ซึ่งรวมไปถึงหน้าจอที่ใช้แสดงผลเที่ยวบินขาเข้าและขาออกภายในสนามบินด้วย ส่งผลให้ทางสนามบินจำเป็นต้องปิดระบบลงชั่วคราวและใช้กระดานไวท์บอร์ด รวมไปถึงกระดาษ ปากกา เพื่อประกาศข้อมูลเที่ยวบินที่ต้องเช็คอิน เที่ยวบินขาเข้า และสายพานรับกระเป๋าตลอดช่วงวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์แทน

ทางสนามบินยังได้ขอร้องให้ผู้โดยสายมาสนามบินก่อนเวลา เพื่อเผื่อเวลาสำหรับกระบวนการเช็คอินและขึ้นเครื่องที่อาจจะนานกว่าเดิม นอกจากนี้ยังต้องทำใจเรื่องการรับกระเป๋าที่ใช้เวลาจัดการนานกว่าปกติ ซึ่งบางครั้งต้องรอนานกว่า 1 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายงานว่าเกิดความล่าช้าของเที่ยวบินขณะที่ระบบถูกโจมตี

โฆษกของสนามบินระบุว่า ที่หน้าจอแสดงข้อมูลเที่ยวบินไม่สามารถให้บริการได้ มีสาเหตุมาจากถูก Ransomware โจมตี แต่ทางสนามบินยืนยันว่าไม่ได้ทำการจ่ายค่าไถ่เพื่อให้ระบบของสนามบินกลับมาทำงานได้อย่างเดิมแต่อย่างใด ซึ่งในช่องคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ระบบทั้งหมดก็กลับมาออนไลน์ใช้งานได้ตามเดิม

จนถึงตอนนี้ยังไม่ทราบว่า Ransomware เข้ามาโจมตีระบบของสนามบินได้อย่างไร ซึ่งทางสนามบิน Bristol กำลังให้ผู้เชี่ยวชาญดำเนินการตรวจสอบอยู่ในขณะนี้

ที่มา: https://thehackernews.com/2018/09/cyberattack-bristol-airport.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

24 เว็บไซต์ดังถูกแฮ็ก ข้อมูลผู้ใช้กว่า 834 ล้านรายชื่อถูกขายใน Dark Web

เว็บไซต์ The Hacker News ออกมาแจ้งเตือนถึงเหตุการณ์ Data Breach บนเว็บไซต์ชื่อดังรวม 24 เว็บไซต์ ส่งผลให้ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้กว่า 834 ล้านรายชื่อถูกขายบน Dark Web …

เตือนภัยหน้า Facebook Login ปลอมหลอกขโมยรหัสผ่าน ใช้ HTML/Javascript ปลอมตัวเองให้เหมือนหน้าต่าง Browser

หน้า Phishing ปลอมตัวเองเป็น Facebook เพื่อหลอกขโมยชื่อผู้ใช้งานและรหัสผ่านนั้นเป็นแนวคิดที่เราพบเจอกันมานาน และหากตั้งใจสังเกตความผิดปกติในจุดต่างๆ นั้นก็พอจะสามารถหลบเลี่ยงจากการถูกหลอกได้ แต่ในครั้งนี้นักวิจัยด้าน Security ได้ค้นพบหน้า Facebook Login ปลอมแบบใหม่ที่สมจริงมากๆ ด้วยการใช้ HTML/Javascript มาปลอมตัวเองให้เหมือนเป็นหน้าต่างของ Browser ที่เราใช้งาน และแสดง URL แบบปลอมๆ เสมือนว่าเป็นเว็บจริง ทำให้ยากต่อการสังเกตและป้องกันตัวเองขึ้นไปอีก