สนามบิน Bristol ถูก Ransomware โจมตี ทำจอแสดงข้อมูลการบินดับ

สนามบิน Bristol สหราชอาณาจักร ออกมาเปิดเผยถึงเหตุการณ์หน้าจอแสดงข้อมูลเที่ยวบินดับเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ระบุว่ามีสาเหตุมาจากการถูก Ransomware โจมตี

Credit: TheHackerNews.com

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้ามันวันศุกร์ของสัปดาห์ที่ผ่านมา โดย Rasnomware เข้ามาโจมตีคอมพิวเตอร์หลายเครื่องภายในสนามบิน ซึ่งรวมไปถึงหน้าจอที่ใช้แสดงผลเที่ยวบินขาเข้าและขาออกภายในสนามบินด้วย ส่งผลให้ทางสนามบินจำเป็นต้องปิดระบบลงชั่วคราวและใช้กระดานไวท์บอร์ด รวมไปถึงกระดาษ ปากกา เพื่อประกาศข้อมูลเที่ยวบินที่ต้องเช็คอิน เที่ยวบินขาเข้า และสายพานรับกระเป๋าตลอดช่วงวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์แทน

ทางสนามบินยังได้ขอร้องให้ผู้โดยสายมาสนามบินก่อนเวลา เพื่อเผื่อเวลาสำหรับกระบวนการเช็คอินและขึ้นเครื่องที่อาจจะนานกว่าเดิม นอกจากนี้ยังต้องทำใจเรื่องการรับกระเป๋าที่ใช้เวลาจัดการนานกว่าปกติ ซึ่งบางครั้งต้องรอนานกว่า 1 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายงานว่าเกิดความล่าช้าของเที่ยวบินขณะที่ระบบถูกโจมตี

โฆษกของสนามบินระบุว่า ที่หน้าจอแสดงข้อมูลเที่ยวบินไม่สามารถให้บริการได้ มีสาเหตุมาจากถูก Ransomware โจมตี แต่ทางสนามบินยืนยันว่าไม่ได้ทำการจ่ายค่าไถ่เพื่อให้ระบบของสนามบินกลับมาทำงานได้อย่างเดิมแต่อย่างใด ซึ่งในช่องคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ระบบทั้งหมดก็กลับมาออนไลน์ใช้งานได้ตามเดิม

จนถึงตอนนี้ยังไม่ทราบว่า Ransomware เข้ามาโจมตีระบบของสนามบินได้อย่างไร ซึ่งทางสนามบิน Bristol กำลังให้ผู้เชี่ยวชาญดำเนินการตรวจสอบอยู่ในขณะนี้

ที่มา: https://thehackernews.com/2018/09/cyberattack-bristol-airport.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เครือ Marriott ประกาศชดใช้ค่าทำ Passport ใหม่ สำหรับลูกค้าที่ถูกขโมยข้อมูลกว่า 500 ล้านราย

  ถือเป็นแนวทางการรับผิดชอบที่น่าสนใจไม่น้อย เมื่อเครือ Marriott ออกมาประกาศชดเชยค่าทำ Passport ให้กับลูกค้าของตนเองที่ได้รับผลกระทบจากกรณีข้อมูลรั่วไหลครั้งใหญ่ที่ผ่านมา

10 อันดับแนวโน้มด้าน IT Infrastructure และ Operations ที่น่าจับตามองในปี 2019

ภายในงานประชุม Gartner ITexpo ที่เพิ่งจัดไปเมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา Gartner ได้ออกมาอัปเดตแนวโน้ม 10 อันดับที่จะส่งผลกระทบต่อ IT Infrastructure และ Operations มากที่สุดในปี 2019 ซึ่งสามารถสรุปได้ ดังนี้