เทคโนโลยีของ Alibaba กับการพัฒนาเมืองและช่วยอนุรักษ์สัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์

นอกจากการพูดของ Jack Ma แล้วในช่วง Keynote กว่า 3 ชั่วโมงนั้นยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกหลายด้าน เช่น การใช้ประโยชน์ของเทคโนโลยีในชีวิตจริงที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนชาวจีน นอกจากนี้ยังได้มีการใช้เทคโนโลยีเพื่ออนุรักษ์สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ในประเทศเคนย่าอีกด้วย

Simon Hu – President of Alibaba Cloud

Simon HU ประธานของ Alibaba Cloud ได้เล่าถึงประโยชน์ของการนำเทคโนโลยีไปใช้งานในคอนเซปต์ของ ‘New Hangzhou’ ใน 5 กรณีดังนี้

1.แก้ปัญหาเรื่องของการออกเอกสารด้วยแพลตฟอร์ม Digital ที่ชื่อ E-government เพื่อแก้ปัญหาขั้นตอนที่ต้องไปติดต่อหน่วยงานราชการหลายแห่ง

2.การซื้อขายผ่านมือถือทำให้ประชาชนก้าวเข้าสู่ยุคสังคมไร้เงินสดอย่างแท้จริง ดังนั้นจึงลดการทำงานกับกระดาษที่ล่าช้ากว่ามาก

3.สร้างห้องศาลแบบเสมือนในการพิจารณาคดีความ (เหมือนเราประชุมออนไลน์แต่ใช้ในบริบทของศาลตัดสินดำเนินคดีแทน) ด้วยเครือข่าย Backbone ของ Alibaba ทุกคนจึงสามารถเชื่อมต่อกันได้ด้วยอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเพื่ออำนวยความสะดวกในการทำงาน

4.ผู้ป่วยบาดเจ็บที่เคยไปตรวจที่โรงพยาบาลอื่นมาแล้วสามารถดึงข้อมูลเก่ามาให้แพทย์ที่โรงพยาบาลใหม่ดูได้โดยไม่ต้องตรวจซ้ำเพียงแค่สแกน QR Code ข้อมูลผลตรวจเก่าก็จะปรากฏขึ้นมาทั้งหมด ซึ่งเกิดขึ้นได้เพราะระบบ Database ที่อยู่บน Cloud นั่นเอง

5.บริษัท Startup สามารถดำเนินงานด้วยบริการ Cloud โดยไม่ต้องซื้อเซิร์ฟเวอร์มาบริหารจัดการเอง ซึ่งเบื้องหลังความสำเร็จคือวิศวกรจาก Alibaba และด้วยการใช้จ่ายตามจริงปรับขึ้นลงได้จึงเหมาะกับบริษัทเกิดใหม่อย่าง Startup อย่างแท้จริง

Dr Margaret Mwakima – Secretary of Ministry Kenya

Alibaba เองยังได้ตระหนักถึงการช่วยเหลือโลกด้วยการร่วมมือกับประเทศเคนย่าในการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าอย่างช้าง แรด และเสือ ซึ่งล้วนแต่เป็นสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เป็นอย่างยิ่ง โดยจะใช้อุปกรณ์ IoT ยกตัวอย่าง เช่น กล้องวงจรปิด หรือ เซ็นเซอร์แบบอื่นๆ ติดไว้ตามจุดต่างๆ เพื่อคอยสอดส่องการเคลื่อนไหวและศึกษาพฤติกรรมของสัตว์เหล่านั้น จึงช่วยประเมินอันตรายที่อาจเกิดขึ้นโดยน้ำมือมนุษย์หรือธรรมชาติเอง โดยเมื่อได้ข้อมูลมาแล้วด้วยความสามารถของเทคโนโลยี Cloud และ AI จะทำให้การคำนวณโซลูชันเพื่อปกป้องสัตว์ป่าจะสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพซึ่งโครงการนี้ครอบคลุมรัศมีราว 13,500 ตารางกิโลเมตร

อย่างไรก็ตาม Alibaba เองยังเข้าใจดีถึงปัจจัยที่ทำให้งานวิจัยด้าน AI หรือนวัตกรรมปัจจุบันขับเคลื่อนต่อไปได้นั่นคือเยาวชนและบุคคลากรที่มีความรู้ความสามารถด้านคณิตศาสตร์อย่างแข็งแกร่งจึงได้จัดตั้งโครงการ 2 ตัวคือ DAMO Young fellow ที่ช่วยสร้างเสริมทักษะด้านคณิตศาสตร์ให้เด็กรุ่นใหม่อย่างจริงจังเพื่อเข้ามาสานงานวิจัยของประเทศต่อไป ทั้งนี้ยังได้อัดฉีดงบประมาณหลายล้านหยวนให้กับโครงการนี้ด้วย อีกโครงการหนึ่งคือ Alibaba Global Mathematics Competition เพื่อสนับสนุนการแข่งขันให้เกิดการพัฒนาด้านคณิตศาสตร์เช่นกัน

จะเห็นได้ว่า Alibaba ไม่ได้มีแค่เทคโนโลยี Cloud ในการค้าเท่านั้นแต่ด้วยวิสัยทัศน์เองยังได้ผลักดันให้เกิดการพัฒนาด้านชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในจีน รวมถึงยังขยายไปช่วยเหลือโลกอีกด้วย นอกจากนี้เป็นเรื่องที่น่าประทับใจกว่านั้นคือภาคเอกชนมองการณ์ไกลไปถึงการพัฒนาเยาวชนและวางรากฐานของประเทศไปยาวนานเหมือนที่ประธาน แจ็ค ได้กล่าวไว้ในช่วงหนึ่งว่า “เราต้องมองการณ์ให้ไกลล่วงหน้าไปถึง 20 ปีAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

NTT พร้อมเปิดให้บริการ Data Center เฟสใหม่ ที่ NTT Bangkok 2 Data Center แล้ว รองรับ AI Workload ได้ด้วยกำลังไฟ 6kW –40kW ต่อ Rack

หลังจากปี 2019 ที่ผ่านมา ทาง NTT ได้ประกาศลงทุนเพิ่มอีก 500 ล้านบาท สำหรับการขยายเฟส 3 ที่ NTT Bangkok 2 Data Center ภายใต้แบรนด์ Nexcenter เพื่อให้บริการ Data Center สำหรับธุรกิจองค์กรมาตรฐานสูง ขณะนี้ทาง NTT พร้อมให้บริการในเฟส 3 แล้ว ด้วยความสามารถรูปแบบใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับ Workload ที่ต้องใช้พลังงานในการประมวลผลสูง อย่าง AI (Artificial Intelligence) หรือ (HPC) High Performance Computing ได้เป็นอย่างดี

โปรโมชั่นต้อนรับเทศกาลตรุษจีนและวันแห่งความรัก สำหรับ Veritas SaaS Backup (VSB) “Forever Love Promotion”

Veritas จัดโปรโมชั่นพิเศษสุดๆเพื่อต้อนรับเทศกาลตรุษจีน ปีหนูทอง และวันแห่งความรัก โดย มอบอั่งเปาพิเศษพร้อมความรักตลอดกาล เป็น Veritas SaaS Backup License ใช้งานฟรี 1 ปี* แก่ลูกค้าทุกท่าน