เทคโนโลยีของ Alibaba กับการพัฒนาเมืองและช่วยอนุรักษ์สัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์

นอกจากการพูดของ Jack Ma แล้วในช่วง Keynote กว่า 3 ชั่วโมงนั้นยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกหลายด้าน เช่น การใช้ประโยชน์ของเทคโนโลยีในชีวิตจริงที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนชาวจีน นอกจากนี้ยังได้มีการใช้เทคโนโลยีเพื่ออนุรักษ์สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ในประเทศเคนย่าอีกด้วย

Simon Hu – President of Alibaba Cloud

Simon HU ประธานของ Alibaba Cloud ได้เล่าถึงประโยชน์ของการนำเทคโนโลยีไปใช้งานในคอนเซปต์ของ ‘New Hangzhou’ ใน 5 กรณีดังนี้

1.แก้ปัญหาเรื่องของการออกเอกสารด้วยแพลตฟอร์ม Digital ที่ชื่อ E-government เพื่อแก้ปัญหาขั้นตอนที่ต้องไปติดต่อหน่วยงานราชการหลายแห่ง

2.การซื้อขายผ่านมือถือทำให้ประชาชนก้าวเข้าสู่ยุคสังคมไร้เงินสดอย่างแท้จริง ดังนั้นจึงลดการทำงานกับกระดาษที่ล่าช้ากว่ามาก

3.สร้างห้องศาลแบบเสมือนในการพิจารณาคดีความ (เหมือนเราประชุมออนไลน์แต่ใช้ในบริบทของศาลตัดสินดำเนินคดีแทน) ด้วยเครือข่าย Backbone ของ Alibaba ทุกคนจึงสามารถเชื่อมต่อกันได้ด้วยอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเพื่ออำนวยความสะดวกในการทำงาน

4.ผู้ป่วยบาดเจ็บที่เคยไปตรวจที่โรงพยาบาลอื่นมาแล้วสามารถดึงข้อมูลเก่ามาให้แพทย์ที่โรงพยาบาลใหม่ดูได้โดยไม่ต้องตรวจซ้ำเพียงแค่สแกน QR Code ข้อมูลผลตรวจเก่าก็จะปรากฏขึ้นมาทั้งหมด ซึ่งเกิดขึ้นได้เพราะระบบ Database ที่อยู่บน Cloud นั่นเอง

5.บริษัท Startup สามารถดำเนินงานด้วยบริการ Cloud โดยไม่ต้องซื้อเซิร์ฟเวอร์มาบริหารจัดการเอง ซึ่งเบื้องหลังความสำเร็จคือวิศวกรจาก Alibaba และด้วยการใช้จ่ายตามจริงปรับขึ้นลงได้จึงเหมาะกับบริษัทเกิดใหม่อย่าง Startup อย่างแท้จริง

Dr Margaret Mwakima – Secretary of Ministry Kenya

Alibaba เองยังได้ตระหนักถึงการช่วยเหลือโลกด้วยการร่วมมือกับประเทศเคนย่าในการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าอย่างช้าง แรด และเสือ ซึ่งล้วนแต่เป็นสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เป็นอย่างยิ่ง โดยจะใช้อุปกรณ์ IoT ยกตัวอย่าง เช่น กล้องวงจรปิด หรือ เซ็นเซอร์แบบอื่นๆ ติดไว้ตามจุดต่างๆ เพื่อคอยสอดส่องการเคลื่อนไหวและศึกษาพฤติกรรมของสัตว์เหล่านั้น จึงช่วยประเมินอันตรายที่อาจเกิดขึ้นโดยน้ำมือมนุษย์หรือธรรมชาติเอง โดยเมื่อได้ข้อมูลมาแล้วด้วยความสามารถของเทคโนโลยี Cloud และ AI จะทำให้การคำนวณโซลูชันเพื่อปกป้องสัตว์ป่าจะสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพซึ่งโครงการนี้ครอบคลุมรัศมีราว 13,500 ตารางกิโลเมตร

อย่างไรก็ตาม Alibaba เองยังเข้าใจดีถึงปัจจัยที่ทำให้งานวิจัยด้าน AI หรือนวัตกรรมปัจจุบันขับเคลื่อนต่อไปได้นั่นคือเยาวชนและบุคคลากรที่มีความรู้ความสามารถด้านคณิตศาสตร์อย่างแข็งแกร่งจึงได้จัดตั้งโครงการ 2 ตัวคือ DAMO Young fellow ที่ช่วยสร้างเสริมทักษะด้านคณิตศาสตร์ให้เด็กรุ่นใหม่อย่างจริงจังเพื่อเข้ามาสานงานวิจัยของประเทศต่อไป ทั้งนี้ยังได้อัดฉีดงบประมาณหลายล้านหยวนให้กับโครงการนี้ด้วย อีกโครงการหนึ่งคือ Alibaba Global Mathematics Competition เพื่อสนับสนุนการแข่งขันให้เกิดการพัฒนาด้านคณิตศาสตร์เช่นกัน

จะเห็นได้ว่า Alibaba ไม่ได้มีแค่เทคโนโลยี Cloud ในการค้าเท่านั้นแต่ด้วยวิสัยทัศน์เองยังได้ผลักดันให้เกิดการพัฒนาด้านชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในจีน รวมถึงยังขยายไปช่วยเหลือโลกอีกด้วย นอกจากนี้เป็นเรื่องที่น่าประทับใจกว่านั้นคือภาคเอกชนมองการณ์ไกลไปถึงการพัฒนาเยาวชนและวางรากฐานของประเทศไปยาวนานเหมือนที่ประธาน แจ็ค ได้กล่าวไว้ในช่วงหนึ่งว่า “เราต้องมองการณ์ให้ไกลล่วงหน้าไปถึง 20 ปี


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Veritas ขอเชิญร่วมสัมมนาอัปเดต Backup Exec 20.4 พร้อมรับชมภาพยนตร์ Fast and Furious Presents: Hobbs and Shaw 15 ส.ค. 2019

Veritas ขอเชิญลูกค้าธุรกิจองค์กรที่กำลังใช้งานโซลูชันใดๆ ของ Veritas หรือเคยใช้งาน Veritas Backup Exec มาก่อน เข้าร่วมงานสัมมนาฟรี อัปเดตเทคโนโลยีล่าสุดกับ Veritas Backup Exec 20.4 พร้อมรับชมภาพยนตร์ Fast and Furious Presents: Hobbs and Shaw ต่อทันทีในวันที่ 15 สิงหาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีๆ ดังนี้

HPE StoreFabric M-Series: ทางเลือกใหม่ของ Storage Networking ประสิทธิภาพสูงในราคาที่คุ้มค่า

การเติบโตด้านการลงทุนขยายระบบ Data Center ภายในธุรกิจต่างๆ ยังคงเเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องจากกระแสของ Digital Transformation และการมาของ AI ที่หลายๆ องค์กรให้ความสนใจ เทคโนโลยีในส่วนของ Storage จึงถูกพัฒนาอย่างรวดเร็วเป็นเงาตามตัวเพื่อให้การจัดเก็บและเข้าถึงข้อมูลนั้นเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วสูงสุด และแน่นอนว่าระบบ Storage ประสิทธิภาพสูงนั้น ก็ย่อมต้องทำงานคู่กับ Storage Networking ความเร็วสูงตามไปด้วย และนี่เองที่ทำให้ HPE ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ HPE StoreFabric M-Series ขึ้นมาตอบโจทย์การเชื่อมต่อระบบ All Flash Storage และ Hyper-Converged Infrastructure หรือ HCI ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในปัจจุบันนี้