แอบดู Baidu ใช้ AI และ Machine Learning ทำอะไรอยู่บ้าง

นอกจากยักษ์ใหญ่ฝั่งตะวันตกอย่าง Google หรือ Amazon แล้ว ยักษ์ใหญ่จากประเทศจีนอย่าง Baidu ก็เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่มีการนำเทคโนโลยี artificial intelligence มาใช้พัฒนาสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ เป็นที่น่าเสียดายว่าเราไม่ได้ยินข่าวจากฝั่งตะวันออกมากนัก วันนี้เลยจะชวนมาดูกันว่า Baidu กำลังทำอะไรอยู่บ้างกับ AI และ Machine Learning

Baidu มีหัวหน้าทีม Baidu Research อย่าง Andrew Ng อดีตผู้อำนวยการ AI Lab ของมหาวิทยาลัย Stanford ในสหรัฐอเมริกา และผู้ก่อตั้งทีมผู้คิดค้น Google Brain ทีมที่ว่านี้จะเป็นกำลังหลักในการวิจัยและพัฒนาด้าน machine learning โดย Baidu ให้ความสนใจในการนำเทคโนโลยี AI ไปใช้ในหลายด้าน เช่น การพัฒนาผู้ช่วยอัจริยะ รถยนต์ไร้คนขับ รวมไปถึงบริการด้านสาธารณสุข

Search Engine

Search engine ซึ่งเป็นบริการหลักของ Baidu มี search traffic ถึง 75% ในประเทศจีน Baidu ได้ใช้เทคโนโลยี image recognition, voice recognition และ natural language processing มาช่วยในการสร้างผลลัพธ์การค้นหาที่ดีขึ้น

สิ่งหนึ่งที่น่าจับตามองคือความได้เปรียบในการเก็บข้อมูลของ Baidu เนื่องมาจากการควบคุมอินเทอร์เน็ตของรัฐบาลจีน ทำให้บริษัท search engine จากต่างประเทศอย่าง google หมดโอกาสที่จะเข้ามาเล่นกับข้อมูลจำนวนมหาศาลนี้

Open Source

Baidu Research ได้เปิด open source โปรเจคต่างๆและเขียน blog เกี่ยวกับการพัฒนาด้าน machine learning อย่างสม่ำเสมอ สามารถเข้าไปติดตามกันได้ที่ http://research.baidu.com/baidu-tech-blog/

Augmented Reality (AR)

หนึ่งในโปรเจคที่เพิ่งประกาศออกมาของ Baidu คือการนำเทคโนโลยี machine learning มาใช้ร่วมกับเทคโนโลยี AR ซึ่งในปัจจุบันเน้นไปที่ประโยชน์ทางการตลาด เช่นแคมเปญโฆษณาที่ Baidu ออกให้กับ KFC และ L’Oreal

นอกจากนี้ Baidu ได้ริเริ่มโครงการบูรณะสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ (โดยเฉพาะ 9 ประตูเมืองชั้นในของกรุงปักกิ่ง) ผ่าน AR ซึ่งจะช่วยให้ผู้เยี่ยมชมสามารถเห็นสถานที่เหล่านั้นในสภาพสมบูรณ์ ก่อนการเสื่อมโทรมไปตามกาลเวลาเช่นของจริง โดยเทคโนโลยีนี้จะเป็นส่วนหนึ่ง Baidu search เพื่อให้เข้าถึงผู้ใช้ได้อย่างเต็มที่

Healthcare

ในด้านสาธารณสุข โปรเจค Baidu Doctor ถูกสร้างขึ้นโดยเทคโนโลยี deep learning ให้เป็นระบบที่สามารถสนทนาโต้ตอบกับผู้ป่วยและวินิจฉัยโรคได้เทียบเท่าแพทย์ ปัจจุบันมีการนำไปใช้ภายใต้ชื่อ Melody เพื่อเป็นผู้ช่วยและให้คำปรึกษาแก่แพทย์

Andrew Ng กล่าวว่า AI ดังกล่าวจะทำงานได้ดียิ่งขึ้นเมื่อระบบมีประสบการณ์ในโลกแห่งความเป็นจริงมากขึ้น

Smart Home

Baidu มี Xiaoyu Zaikia (ปลาน้อย) เป็นผู้ช่วยภายในบ้านเป็นคู่แข่งกับ Amazon Alexa ซึ่งสามารถ”หันหน้า”ไปฟังผู้ที่กำลังพูดอยู่ได้ โดยผู้ใช้สามารถควบคุมอุปกรณ์ smart home ภายในบ้านผ่านคำสั่งเสียง

รถยนต์ไร้คนขับ

เช่นเดียวกับหลายๆบริษัทใหญ่ฝั่งตะวันตก Baidu ให้ความสนใจในการพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับเพื่อตลาดผู้บริโภคทั่วไป ทางบริษัทได้ออกมาประกาศว่าจะเริ่มต้นการผลิตรถยนต์ไร้คนขับจำนวนมากในปี 2021 ซึ่งการทดสอบได้เริ่มต้นไปในปีที่ผ่านมาในประเทศจีนและสหรัฐอเมริกา

Credit: Baidu USA Blog

ความแตกต่างที่น่าสนใจของเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับของ Baidu คือเป็นการใช้เซนเซอร์หมุนได้ที่ติดบนเพดานรถ (rotating roof-mounted sensor array) เซนเซอร์ที่หมุนอยู่ตลอดเวลานี้จะจำจองโมเดลของสภาพแวดล้อมรอบๆรถในขณะนั้น แล้วจึงใช้ machine learning algorithm เข้ามาคำนวณเส้นทางที่ดีที่สุดและปลอดภัยที่สุดสู่จุดหมาย

จะเห็นได้ว่า Baidu ได้สร้างนวัตกรรม AI และ machine learning ที่ให้ประโยชน์ต่อชีวิตจริงได้มากไม่แพ้บริษัทใหญ่ๆฝั่งตะวันตกเลยทีเดียว ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า และการเติบโตไปพร้อมๆกับการสร้าง contribution ให้กับสังคมอย่างการเปิดโอเพ่นซอร์ส หรือการนำ AR มาคืนชีวิตให้สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ทำให้ Baidu เป็นอีกหนึ่งบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ที่น่าจับตามองอย่างใกล้ชิด

 

featured image credit: Baidu Research Blog

ที่มา: http://www.forbes.com/sites/bernardmarr/2017/02/13/how-chinese-internet-giant-baidu-uses-ai-and-machine-learning/


About PRY

Check Also

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Armorblox ผู้พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Armorblox บริษัทสตาร์ทอัพผู้พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity