Qualcomm เปิดตัวหน่วยประมวลผล Snapdragon 835

ในงาน CES 2017 ที่กำลังจัดขึ้นนั้น Qualcomm ได้เปิดตัวหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ Snapdragon 835 ซึ่งผลิตด้วยสถาปัตยกรรมขนาด 10 นาโนเมตร รองรับ Gigabit LTE, 802.11ac Wave 2, Bluetooth 5.0, 802.11ad Multi-gigabit, Quick Charge 4 และ Machine Learning

Snapdragon 835 เป็นหน่วยประมวลผลแบบ System on Chip ถูกผลิตขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมขนาด 10 nm FinFET มีขนาดเล็กกว่า Snapdragon 820 ประมาณ 35% ในขณะที่มีอัตราการใช้พลังงานลดลงถึง 25% เลยทีเดียว ทำให้ผู้ผลิตอุปกรณ์ต่างๆสามารถออกแบบผลิตภัณฑ์ของตนเองให้มีขนาดเล็กลงได้ เช่น Smartphone, VR/AR headmounted display, IP cameras และ Tablets โดย Snapdragon 835 มาพร้อมความสามารถที่น่าสนใจ ดังนี้

  • ประหยัดพลังงาน : มีหน่วยประมวลผล Qualcomm Kryo 280 และ Qualcomm Adreno 540 GPU ที่แยกกันทำงาน ซึ่งประหยัดพลังงานและลดความร้อนจากการใช้งานมากขึ้น นอกจากนี้ยังสนับสนุน Quick Charge 4.0 อีกด้วย
  • รองรับ AR และ VR : หน่วยประมวลผลถูกออกแบบเพื่อใช้งานกับ AR และ VR โดยเฉพาะ เพิ่มความเร็วในการประมวลผล 3D Graphic ถึง 25% และสามารถแสดงผลสีมากกว่าเดิมถึง 60 เท่า พร้อมลด Latency ในการตรวจจับการเคลื่อนไหวลง 20% นอกจากนี้ยังมาพร้อม Qualcomm Aqstic ช่วยปรับปรุงคุณภาพเสียง และยังรองรับ 4K Ultra HD premium (HDR10) ภายในตัว
  • ถ่ายภาพได้ดีขึ้น : ปรับปรุงการซูมและช่วยลดการสั่นไหวของภาพขณะถ่ายได้ รองรับการถ่ายวิดีโอระดับ 4K และยังมาพร้อม Qualcomm Clear Sight ช่วยลด Noise และเพิ่มความคมชัดของภาพ
  • การเชื่อมต่อ : มี X16 Gigabit-Class LTE modem, 2×2 802.11ac Wave-2 และ 802.11ad Multi-gigabit Wi-Fi ทำให้เป็นเจ้าแรกในตลาดที่รองรับการเชื่อมต่อแบบ Gigabit-Class ได้ นอกจากนี้ยังมาพร้อมชิป WCN 3990 ที่รองรับการใช้งาน Bluetooth 5.0 ในขณะที่ยังลดการใช้พลังงานลงถึง 50%
  • ความปลอดภัย : มี Qualcomm Haven Security Platform รองรับการยืนยันตัวจนจากลายนิ้วมือ, ดวงตา และการยืนยันตัวตนผ่านใบหน้า ซึ่งทำในระดับฮาร์ดแวร์
  • รองรับ Machine Learning : Snapdragon Neural Processing Engine software framework รองรับการใช้งาน Google TensorFlow และยังมีการปรับปรุง Hexagon Ventor eXtentions (HVX) ช่วยให้สามารถใช้งาน Custom neural network ได้ ทำให้สามารถนำเอา Snapdragon 835 ไปประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์ต่างๆได้มากมาย เช่น Smart Automobiles, Personal Assistants และ Responsive VR/AR

อุปกรณ์แรกที่ใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon 835 ที่ได้เปิดตัวออกมาแล้วคือ ODG R-8 และ R-9 ซึ่งเป็น Smart Glass จากค่าย ODG (Osterhout Design Group) ผู้พัฒนาอุปกรณ์ทางด้าน AR/VR นั่นเอง คาดว่าอุปกรณ์อื่นๆที่ใช้ Snapdragon 835 จะทยอยเปิดตัวออกมากันอย่างต่อเนื่องในปีนี้

ที่มา : https://www.qualcomm.com/news/snapdragon/2017/01/03/meet-snapdragon-835-next-gen-processor-made-power-users


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

[Video Webinar] สร้างระบบเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพและประสานความมั่นคงปลอดภัยอย่างลงตัวกับ Arista Networks

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Arista Webinar เรื่อง “สร้างระบบเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพและประสานความมั่นคงปลอดภัยอย่างลงตัวกับ Arista Networks” พร้อมเจาะลึกการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาใช้เพื่อตรวจจับภัยคุกคามบนระบบเครือข่ายแบบเรียลไทม์ ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ

พบช่องโหว่ร้ายแรงใน Barracuda Email Security Gateway แนะผู้ใช้งานเร่งอัปเดต

ช่องโหว่ Remote Command Injection บน Email Gateway นี้ถือว่าเป็นข่าวร้ายเร่งด่วนที่ Barracuda ยอมรับว่ามีลูกค้าบางส่วนถูกโจมตีด้วยช่องโหว่นี้แล้ว