Black Hat Asia 2023

Cisco เผยแนวโน้มสำคัญ 5 ประการทางด้าน SD-WAN ในปี 2017

Kiran Ghodgaonkar ผู้จัดการด้านการตลาดของ Cisco ได้ออกมาวิเคราะห์ถึงแนวโน้มของเทคโนโลยี SD-WAN ที่จะเกิดขึ้นในปี 2017 นี้จำนวน 5 ประการ ดังนี้

1. Flexible Hosting Options

แอพพลิเคชันบนระบบ Cloud ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงวิธีการออกแบบระบบเครือข่ายสำหรับสำนักงานสาขา สำนักงานสาขาจะกลายเป็นเคมปัสเครือข่ายขนาดเล็กที่เชื่อมต่อเข้ากับ Public Cloud, Co-lacation และ Data Center ส่งผลให้ SD-WAN จำเป็นต้องมีความยืดหยุ่นพอที่จะติดตั้งใช้แต่ละสถานที่ ไม่ว่าจะในรูปฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์ โดยที่ต้องไม่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพหรือความง่ายในการจัดการ

2. Improved Security Capabilities

SD-WAN ถูกออกแบบมาเพื่อเชื่อมต่อระหว่างแต่ละสำนักงานอย่างมั่นคงปลอดภัย แต่ก็อนุญาตให้สำนักงานสาขาสามารถออกอินเทอร์เน็ตได้โดยตรง ส่งผลให้การทำงานมีผลิตภาพมากขึ้น แต่ก็ต้องแลกกับการเปิดช่องทางให้แฮ็คเกอร์โจมตีสำนักงานสาขา คาดการณ์ว่า SD-WAN จะมีการเพิ่มมาตรการด้านความมั่นคงปลอดภัยให้แก่สำนักงานสาขามากขึ้น รวมไปถึงมีระบบความมั่นคงปลอดภัยบน Cloud และระบบวิเคราะห์เพื่อช่วยให้สามารถตรวจจับภัยคุกคามได้เร็วยิ่งขึ้น

3. Virtualizing the Branch

SD-WAN, Next-genration Firewall และ WAN Optimization ยังคงจำเป็นสำหรับสำนักงานสาขา แต่องค์กรขนาดใหญ่ต้องการความยืดหยุ่นในการติดตั้งและใช้งานฟังก์ชันเครือข่ายต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการอยู่บนแพลตฟอร์มเดียวกัน คาดการณ์ว่าปี 2017 นี้จะเห็นฟังก์ชันเครือข่ายต่างๆ ในรูป Virtualization มากขึ้น และผนวกรวมกับความสามารถด้าน Automation เพื่อช่วยลดระยะเวลาในการติดตั้งและเพิ่มความคล่องตัว

4. Increased Managed Service Offerings

การรักษาความมั่นคงปลอดภัย การเฝ้าระวัง และการปรับแต่งแอพพลิเคชันให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น กลายเป็นช่องทางสำคัญสำหรับ Managed Service Provider ส่งผลให้ SD-WAN จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของ Managed Service และทาง Reseller หรือ SI ก็จะนำบริการ SD-WAN มาผูกกับโซลูชันของตนเพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจมากขึ้น

5. End-to-end Interoperability

การเปลี่ยนแปลงในยุคดิจิทัลจำเป็นต้องทำให้โครงข่ายพื้นฐานเชื่อมต่อกับผู้ใช้และแอพพลิเคชันได้อย่างไร้รอยต่อ ซึ่ง SD-WAN เองก็จำเป็นต้องเป็นสะพานเชื่อมระหว่างสำนักงานสาขา แคมปัส Data Center และระบบ Cloud โดยสามารถปรับแต่งสถาปัตยกรรมให้ทุกอย่างทำงานสอดคล้องกันได้ คาดว่าในปี 2017 จะได้เห็นการทำงานร่วมกันระหว่าง SD-WAN และระบบอื่นๆ มากขึ้น รวมศูนย์มากขึ้น และคล่องตัวมากขึ้น

Ghodgaonkar ยังระบุอีกว่า นักวิเคราะห์และผู้เชี่ยวชาญค่อนข้างมีความเห็นแตกต่างกันในเรื่องของเทคโนโลยี SD-WAN ยกตัวอย่าง IDC และ Gartner เองก็พยากรณ์ไว้ว่า ในปี 2020 ตลาด SD-WAN จะมีมูลค่าสูงถึง $6,000 และ $1,240 ล้าน ตามลำดับ ซึ่งเห็นได้ว่ามีความแตกต่างกันมาก

อย่างไรก็ตาม เป็นที่ชัดเจนแน่นอนว่า SD-WAN จะถูกนำมาใช้เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอนในปี 2017 นี้ เนื่องจากสำนักงานสาขาและธุรกิจ WAN กำลังได้รับผลกระทบจากเทรนด์ทั้ง 3 อย่างด้านล่าง

  • Device – อุปกรณ์พกพามีการรับส่งข้อมูลและวิดีโอมากขึ้นเรื่อยๆ
  • SaaS – ปริมาณการใช้แอพพลิเคชันบนระบบ Cloud มีมากขึ้น
  • Big Data – อุปกรณ์ IoT มีมากขึ้น ส่งผลให้เกิดการเก็บข้อมูลปริมาณมหาศาล

ก็ต้องรอดูกันไปครับว่าตลาด SD-WAN จะเปลี่ยนแปลงไปตามที่ Cisco คาดการณ์ไว้หรือไม่

ที่มา: http://blogs.cisco.com/enterprise/2017-predictions-for-sd-wan-sdwan


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …