CDIC 2023

Cisco เผยแนวโน้มสำคัญ 5 ประการทางด้าน SD-WAN ในปี 2017

Kiran Ghodgaonkar ผู้จัดการด้านการตลาดของ Cisco ได้ออกมาวิเคราะห์ถึงแนวโน้มของเทคโนโลยี SD-WAN ที่จะเกิดขึ้นในปี 2017 นี้จำนวน 5 ประการ ดังนี้

1. Flexible Hosting Options

แอพพลิเคชันบนระบบ Cloud ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงวิธีการออกแบบระบบเครือข่ายสำหรับสำนักงานสาขา สำนักงานสาขาจะกลายเป็นเคมปัสเครือข่ายขนาดเล็กที่เชื่อมต่อเข้ากับ Public Cloud, Co-lacation และ Data Center ส่งผลให้ SD-WAN จำเป็นต้องมีความยืดหยุ่นพอที่จะติดตั้งใช้แต่ละสถานที่ ไม่ว่าจะในรูปฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์ โดยที่ต้องไม่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพหรือความง่ายในการจัดการ

2. Improved Security Capabilities

SD-WAN ถูกออกแบบมาเพื่อเชื่อมต่อระหว่างแต่ละสำนักงานอย่างมั่นคงปลอดภัย แต่ก็อนุญาตให้สำนักงานสาขาสามารถออกอินเทอร์เน็ตได้โดยตรง ส่งผลให้การทำงานมีผลิตภาพมากขึ้น แต่ก็ต้องแลกกับการเปิดช่องทางให้แฮ็คเกอร์โจมตีสำนักงานสาขา คาดการณ์ว่า SD-WAN จะมีการเพิ่มมาตรการด้านความมั่นคงปลอดภัยให้แก่สำนักงานสาขามากขึ้น รวมไปถึงมีระบบความมั่นคงปลอดภัยบน Cloud และระบบวิเคราะห์เพื่อช่วยให้สามารถตรวจจับภัยคุกคามได้เร็วยิ่งขึ้น

3. Virtualizing the Branch

SD-WAN, Next-genration Firewall และ WAN Optimization ยังคงจำเป็นสำหรับสำนักงานสาขา แต่องค์กรขนาดใหญ่ต้องการความยืดหยุ่นในการติดตั้งและใช้งานฟังก์ชันเครือข่ายต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการอยู่บนแพลตฟอร์มเดียวกัน คาดการณ์ว่าปี 2017 นี้จะเห็นฟังก์ชันเครือข่ายต่างๆ ในรูป Virtualization มากขึ้น และผนวกรวมกับความสามารถด้าน Automation เพื่อช่วยลดระยะเวลาในการติดตั้งและเพิ่มความคล่องตัว

4. Increased Managed Service Offerings

การรักษาความมั่นคงปลอดภัย การเฝ้าระวัง และการปรับแต่งแอพพลิเคชันให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น กลายเป็นช่องทางสำคัญสำหรับ Managed Service Provider ส่งผลให้ SD-WAN จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของ Managed Service และทาง Reseller หรือ SI ก็จะนำบริการ SD-WAN มาผูกกับโซลูชันของตนเพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจมากขึ้น

5. End-to-end Interoperability

การเปลี่ยนแปลงในยุคดิจิทัลจำเป็นต้องทำให้โครงข่ายพื้นฐานเชื่อมต่อกับผู้ใช้และแอพพลิเคชันได้อย่างไร้รอยต่อ ซึ่ง SD-WAN เองก็จำเป็นต้องเป็นสะพานเชื่อมระหว่างสำนักงานสาขา แคมปัส Data Center และระบบ Cloud โดยสามารถปรับแต่งสถาปัตยกรรมให้ทุกอย่างทำงานสอดคล้องกันได้ คาดว่าในปี 2017 จะได้เห็นการทำงานร่วมกันระหว่าง SD-WAN และระบบอื่นๆ มากขึ้น รวมศูนย์มากขึ้น และคล่องตัวมากขึ้น

Ghodgaonkar ยังระบุอีกว่า นักวิเคราะห์และผู้เชี่ยวชาญค่อนข้างมีความเห็นแตกต่างกันในเรื่องของเทคโนโลยี SD-WAN ยกตัวอย่าง IDC และ Gartner เองก็พยากรณ์ไว้ว่า ในปี 2020 ตลาด SD-WAN จะมีมูลค่าสูงถึง $6,000 และ $1,240 ล้าน ตามลำดับ ซึ่งเห็นได้ว่ามีความแตกต่างกันมาก

อย่างไรก็ตาม เป็นที่ชัดเจนแน่นอนว่า SD-WAN จะถูกนำมาใช้เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอนในปี 2017 นี้ เนื่องจากสำนักงานสาขาและธุรกิจ WAN กำลังได้รับผลกระทบจากเทรนด์ทั้ง 3 อย่างด้านล่าง

  • Device – อุปกรณ์พกพามีการรับส่งข้อมูลและวิดีโอมากขึ้นเรื่อยๆ
  • SaaS – ปริมาณการใช้แอพพลิเคชันบนระบบ Cloud มีมากขึ้น
  • Big Data – อุปกรณ์ IoT มีมากขึ้น ส่งผลให้เกิดการเก็บข้อมูลปริมาณมหาศาล

ก็ต้องรอดูกันไปครับว่าตลาด SD-WAN จะเปลี่ยนแปลงไปตามที่ Cisco คาดการณ์ไว้หรือไม่

ที่มา: http://blogs.cisco.com/enterprise/2017-predictions-for-sd-wan-sdwan


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Elevating Security with Akamai พบกับโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies [อังคารที่ 19 ธันวาคม 23] เวลา14.00 น.

ในยุคที่ภัยคุกคามทางไซเบอร์กำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ธุรกิจต่างๆ ต้องการโซลูชันความปลอดภัยที่แข็งแกร่งและครอบคลุมเพื่อปกป้องสินทรัพย์ดิจิทัลของบริษัท ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์สุดพิเศษนี้ โดยท่านจะได้พบกับเทคโนโลยีการรักษาความปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies โดยมุ่งเน้นไปที่ความปลอดภัยของ API การปกป้องฝั่งไคลเอ็นต์ และตัวป้องกันบัญชี

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18  ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞

Softde’but ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18 ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞ โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ …