Cisco เผยแนวโน้มสำคัญ 5 ประการทางด้าน SD-WAN ในปี 2017

Kiran Ghodgaonkar ผู้จัดการด้านการตลาดของ Cisco ได้ออกมาวิเคราะห์ถึงแนวโน้มของเทคโนโลยี SD-WAN ที่จะเกิดขึ้นในปี 2017 นี้จำนวน 5 ประการ ดังนี้

1. Flexible Hosting Options

แอพพลิเคชันบนระบบ Cloud ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงวิธีการออกแบบระบบเครือข่ายสำหรับสำนักงานสาขา สำนักงานสาขาจะกลายเป็นเคมปัสเครือข่ายขนาดเล็กที่เชื่อมต่อเข้ากับ Public Cloud, Co-lacation และ Data Center ส่งผลให้ SD-WAN จำเป็นต้องมีความยืดหยุ่นพอที่จะติดตั้งใช้แต่ละสถานที่ ไม่ว่าจะในรูปฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์ โดยที่ต้องไม่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพหรือความง่ายในการจัดการ

2. Improved Security Capabilities

SD-WAN ถูกออกแบบมาเพื่อเชื่อมต่อระหว่างแต่ละสำนักงานอย่างมั่นคงปลอดภัย แต่ก็อนุญาตให้สำนักงานสาขาสามารถออกอินเทอร์เน็ตได้โดยตรง ส่งผลให้การทำงานมีผลิตภาพมากขึ้น แต่ก็ต้องแลกกับการเปิดช่องทางให้แฮ็คเกอร์โจมตีสำนักงานสาขา คาดการณ์ว่า SD-WAN จะมีการเพิ่มมาตรการด้านความมั่นคงปลอดภัยให้แก่สำนักงานสาขามากขึ้น รวมไปถึงมีระบบความมั่นคงปลอดภัยบน Cloud และระบบวิเคราะห์เพื่อช่วยให้สามารถตรวจจับภัยคุกคามได้เร็วยิ่งขึ้น

3. Virtualizing the Branch

SD-WAN, Next-genration Firewall และ WAN Optimization ยังคงจำเป็นสำหรับสำนักงานสาขา แต่องค์กรขนาดใหญ่ต้องการความยืดหยุ่นในการติดตั้งและใช้งานฟังก์ชันเครือข่ายต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการอยู่บนแพลตฟอร์มเดียวกัน คาดการณ์ว่าปี 2017 นี้จะเห็นฟังก์ชันเครือข่ายต่างๆ ในรูป Virtualization มากขึ้น และผนวกรวมกับความสามารถด้าน Automation เพื่อช่วยลดระยะเวลาในการติดตั้งและเพิ่มความคล่องตัว

4. Increased Managed Service Offerings

การรักษาความมั่นคงปลอดภัย การเฝ้าระวัง และการปรับแต่งแอพพลิเคชันให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น กลายเป็นช่องทางสำคัญสำหรับ Managed Service Provider ส่งผลให้ SD-WAN จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของ Managed Service และทาง Reseller หรือ SI ก็จะนำบริการ SD-WAN มาผูกกับโซลูชันของตนเพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจมากขึ้น

5. End-to-end Interoperability

การเปลี่ยนแปลงในยุคดิจิทัลจำเป็นต้องทำให้โครงข่ายพื้นฐานเชื่อมต่อกับผู้ใช้และแอพพลิเคชันได้อย่างไร้รอยต่อ ซึ่ง SD-WAN เองก็จำเป็นต้องเป็นสะพานเชื่อมระหว่างสำนักงานสาขา แคมปัส Data Center และระบบ Cloud โดยสามารถปรับแต่งสถาปัตยกรรมให้ทุกอย่างทำงานสอดคล้องกันได้ คาดว่าในปี 2017 จะได้เห็นการทำงานร่วมกันระหว่าง SD-WAN และระบบอื่นๆ มากขึ้น รวมศูนย์มากขึ้น และคล่องตัวมากขึ้น

Ghodgaonkar ยังระบุอีกว่า นักวิเคราะห์และผู้เชี่ยวชาญค่อนข้างมีความเห็นแตกต่างกันในเรื่องของเทคโนโลยี SD-WAN ยกตัวอย่าง IDC และ Gartner เองก็พยากรณ์ไว้ว่า ในปี 2020 ตลาด SD-WAN จะมีมูลค่าสูงถึง $6,000 และ $1,240 ล้าน ตามลำดับ ซึ่งเห็นได้ว่ามีความแตกต่างกันมาก

อย่างไรก็ตาม เป็นที่ชัดเจนแน่นอนว่า SD-WAN จะถูกนำมาใช้เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอนในปี 2017 นี้ เนื่องจากสำนักงานสาขาและธุรกิจ WAN กำลังได้รับผลกระทบจากเทรนด์ทั้ง 3 อย่างด้านล่าง

  • Device – อุปกรณ์พกพามีการรับส่งข้อมูลและวิดีโอมากขึ้นเรื่อยๆ
  • SaaS – ปริมาณการใช้แอพพลิเคชันบนระบบ Cloud มีมากขึ้น
  • Big Data – อุปกรณ์ IoT มีมากขึ้น ส่งผลให้เกิดการเก็บข้อมูลปริมาณมหาศาล

ก็ต้องรอดูกันไปครับว่าตลาด SD-WAN จะเปลี่ยนแปลงไปตามที่ Cisco คาดการณ์ไว้หรือไม่

ที่มา: http://blogs.cisco.com/enterprise/2017-predictions-for-sd-wan-sdwan


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] งานแถลงข่าวกลุ่มย่อย ในหัวข้อ “The Culture of Innovation” การสร้างวัฒนธรรมของสตาร์ทอัพ กุญแจสู่การสร้างวัฒนธรรมด้านนวัตกรรม ของ อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย)

วันที่ 28 มิถุนายน 2565 : Amazon เป็นแพลตฟอร์มที่สร้างสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จระดับโลกมากมาย เช่น Netflix, Stripe และ Airbnb ไปจนถึงสตาร์ทอัพในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ไม่ว่าจะเป็น Grab, …

Tech Refresh & Data Migration ลดต้นทุน Tech Operation ผลักดันสู่ความท้าทายใหม่ในอนาคต | Tangerine x SVI

บริษัท แทนเจอรีน จำกัด เป็นผู้เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาและบริการด้านไอทีครอบคลุมทั้งระบบธุรกิจ ตั้งแต่ Infrastructure, Data Center, Network, Security และ ERP ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น อีกทั้งได้รับความไว้วางใจจากบริษัท เอสวีไอ …