Cisco เสริมทัพ Nexus 9000 เพิ่มฟีเจอร์ฮาร์ดแวร์/ซอฟต์แวร์

Cisco ผู้ให้บริการโซลูชัน Network และ Data Center ชื่อดังประกาศอัปเดต Portfolio ของ Nexus 9000 Switch ทั้งส่วนฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่ม Cloudscale ASIC หรือโมดูล 100 Gbps รุ่นใหม่ ตอบโจทย์การใช้งานสำหรับ Data Center ทั่วไป และ Hybrid Cloud Data Center ยุคใหม่ที่ต้องการการดำเนินงานแบบ Automated และ Software-defined

Cisco Nexus 9000 ปรับฮาร์ดแวร์ใหม่ ดังนี้

Fixed Form-factor: เพิ่ม 2 แพลตฟอร์มใหม่ที่มาพร้อมกับ Cloudscale ASIC ที่ถูกปรับแต่งมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการประมวลผลระบบ Cloud หรือการใช้งาน Tetration Analytics และมาพร้อมกับการตั้งค่าระดับ 25G/50G สำหรับการเชื่อมต่อขนาด 100G Uplink

 • Nexus 93180LC-EX – Switch การเชื่อมต่อระดับ 50G ขนาด 1RU เครื่องแรก รองรับ Bandwidth ขนาด 3.6 Tbps/2.6 bpps มาพร้อมกับพอร์ตระดับ 40/50 Gbps จำนวน 24 พอร์ต และพอร์ต Uplink ที่สามารถปรับแต่งให้มีขนาด 40 หรือ 100 Gbps ได้
 • Nexus 92300YC – Switch การเชื่อมต่อระดับ 25G ~ 100G ประสิทธิภาพสูงที่รองรับ Bandwidth ขนาด 6.0 Tbps และประมวลผลได้ 4.75 bpps มาพร้อมกับพอร์ตระดับ 25 Gbps SFP28 จำนวน 48 พอร์ต และ 100 Gbps QSFP28 จำนวน 18 พอร์ต (เริ่มให้บริการในเดือนมีนาคม 2017)

Modular Switch: Cisco เปิดตัวโมดูล 100 Gbps ใหม่สำหรับ Nexus 9500 Series เสริมประสิทธิภาพด้วย Cloudscale ASIC ดังนี้

 • X9736C-EX – มาพร้อมกับ Line Rate ขนาด 100 Gbps จำนวน 36 พอร์ต เหมาะสำหรับ Backbone และ Router Interconnect
 • X97160YC-EX – รองรับการเชื่อมแบบ 1/15/25 Gbps SFP+ จำนวน 48 พอร์ต และ 40/100 Gbps QSFP+ สูงสุดจำนวน 4 พอร์ต เหมาะสำหรับการเชื่อมต่อระดับ 25 Gbps ที่ต้องการระยะทางไกล

Nexus 9500-R Series: เปิดตัว Line Card และ Fabric Module ใหม่อีก 2 รายการ คือ X9636C-R ซึ่งมาพร้อมกับ Line Rate ขนาด 100 Gbps จำนวน 36 พอร์ต และ X9636Q-R ที่รองรับ Line Rate ขนาด 40 Gbps จำนวน 36 พอร์ต

ในส่วนของซอฟต์แวร์ NX-OS นั้น CIsco ได้เพิ่มคุณสมบัติอีกหลายประการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในด้านต่างๆ เช่น Scalability, Security, Seamless Operation และ Real-time Analytics ได้แก่

 • Streaming Telemetry ที่นำโมเดล Push เข้ามาช่วยเพื่อให้สามารถเข้าถึงข้อมูลสำหรับทำ Network Troubleshooting ได้แบบ Near Real-time
 • รองรับการทำงานร่วมกับ Cisco Tetration Analytics เวอร์ชันใหม่ที่เพิ่มความมั่นคงปลอดภัยในระดับแอพพิลเคชัน
 • เพิ่มประสิทธิภาพของ VXLAN Operation, Administration and Maintenance (OAM)
 • อัปเดต REST-based API ให้รองรับ VXLAN BGP-EVPN, Segment Routing, VPC, PortChannel
 • Puppet/Chef Types สำหรับ PC, vPC, STP, Intelligent Traffic Director
 • Native OPEN FLOW Agent
 • Open Config YANG Data Models และ Native NX-OS YANG Data Models

รายละเอียดเพิ่มเติม: http://blogs.cisco.com/datacenter/evolving-the-nexus-9000-to-enhance-app-centric-worldAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบมัลแวร์ตัวใหม่ ‘VPNFilter’ มุ่งโจมตี Router มีเหยื่อแล้วกว่า 5 แสนราย

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Cisco ได้พบกลุ่มเราเตอร์กว่า 5 แสนอุปกรณ์ที่ตกเป็นเหยื่อของมัลแวร์ตัวใหม่ชื่อว่า ‘VPNFilter’ โดยมัลแวร์ตัวนี้มีความซับซ้อนในการปฏิบัติการสูง สามารถรอดจากการบูตระบบ ค้นหาส่วนประกอบของ SCADA หรือทำลายฟังก์ชันของ Firmware จนอุปกรณ์ไม่สามารถใช้งานได้ นอกจากนี้มัลแวร์สามารถปฏิบัติการได้ในเราเตอร์หลายยี่ห้อรวมถึงอุปกรณ์ NAS …

True IDC ผ่านมาตรฐาน PCI-DSS เพิ่มความแกร่งบริการ Data Center ต่อยอดรองรับธุรกิจด้านการเงินเต็มรูปแบบ

True IDC ผู้นำธุรกิจ Data Center และ Cloud Computing แบบครบวงจรในประเทศไทย ผ่านการตรวจประเมินมาตรฐานด้านความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศที่เกี่ยวข้องกับการชำระเงินผ่านบัตรอย่าง PCI-DSS 3.2 พร้อมให้บริการ Infrastructure แก่สถาบันการเงิน ธุรกิจประกันภัย …