Google แซง Apple กลายเป็น “แบรนด์ที่มีมูลค่าสูงที่สุด” ในปี 2017

Brand Finance ออกรายงานมูลค่าของแบรนด์สินค้าประจำปี 2017 พบ Google พุ่งขึ้นแซง Apple กลายเป็น “แบรนด์ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก” ในขณะที่ Apple ตกมาอยู่อันดับที่ 2 หลังครองแชมป์มานาน 6 ปีเต็ม

มูลค่าของ Google เพิ่มขึ้นจาก $88,000 ล้าน (ประมาณ 3.1 ล้านล้านบาท) ในปี 2016 กลายเป็น $109,000 ล้าน (ประมาณ 3.8 ล้านล้านบาท) ในปี 2017 ในขณะที่ Apple มีมูลค่าตกลงถึง 27% จาก $145,000 (ประมาณ 5.1 ล้านล้านบาท) เหลือ $107,000 ล้าน (ประมาณ 3.75 ล้านล้านบาท) ส่งผลให้ Google ขึ้นครองตำแหน่งอันดับ 1 ในปี 2017 ได้สำเร็จ

“Apple ใช้ประโยชน์จากค่าความนิยมของลูกค้ามากจนเกินไป ทำให้เกิดความล้มเหลวในการสร้างรายได้จากผลิตภัณฑ์ใหม่ เช่น Apple Watch และ Apple ไม่สามารถนำเสนอนวัตกรรมใหม่เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค” — รายงานระบุ

ในรายงานยังแสดงกราฟการเปลี่ยนแปลงของมูลค่าแบรนด์สินค้า 5 อันดับแรกตั้งแต่ปี 2011 จนถึงปีปัจจุบัน ซึ่งจะเห็นชัดเลยว่า Apple เริ่มมีปัญหาในปี 2016 อย่างไรก็ตาม Apple ยังถือว่าเป็นบริษัทที่คิดค้นนวัตกรรมใหม่อันดับหนึ่ง (Most Innovative Company)

อ่านรายงานฉบับเต็มจาก Brand Finance [PDF]

ที่มา: https://fossbytes.com/google-most-valuable-brand-2017/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Huawei เปิดตัวสถาปัตยกรรมชิปใหม่ แก้ปัญหาคว่ำบาตรและข้อจำกัด Moore’s Law

Huawei Technologies ยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์จากจีนได้เปิดตัวเฟรมเวิร์กการออกแบบชิปใหม่ ซึ่งบริษัทระบุว่าจะช่วยลดช่องว่างในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์กับผู้นำระดับโลกอย่าง TSMC และ Nvidia ได้

AIS Business เปิดตัว AIS Quantum-Safe Networks ปูทางธุรกิจปกป้องข้อมูล เตรียมรับมือการมาของ Quantum Computer ได้แล้ววันนี้

ในปี 2025 ที่ผ่านมา หนึ่งในหัวข้อด้าน Cybersecurity ที่ถูกพูดถึงกันอย่างเนืองแน่นนั้นก็คือเรื่องของ Quantum Safe ที่ว่าด้วยการเตรียมความพร้อมของระบบ IT Infrastructure ให้ปลอดภัยจากความเสี่ยงที่ข้อมูลซึ่งถูกเข้ารหัสเอาไว้ อาจจะถูก Quantum Computer …