Breaking News

AWS เปิดตัว Amazon Connect ระบบ Contact Center บน Cloud สร้าง IVR เองได้

Amazon Web Services (AWS) ได้ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ชื่อ Amazon Connect ซึ่งเป็นระบบ Contact Center หรือระบบตอบรับโทรศัพท์แบบบอัจฉริยะบน Cloud ที่ผู้ใช้งานสามารถสร้าง Integrated Voice Response (IVR) และ Flow การทำงานต่างๆ ได้เองอย่างอิสระ

Credit: AWS

 

Amazon Connect นี้จะเปิดให้เหล่าองค์กรสามารถบริหารจัดการเจ้าหน้าที่ฝ่าย Customer Service ได้บนระบบ Cloud โดยไม่ต้องมีฝ่าย IT คอยช่วยทำการตั้งค่าต่างๆ อีกต่อไป โดยสามารถรองรับผู้ใช้งานได้นับหมื่นคนทั่วโลก และรองรับการแบ่งแผนกได้หลายสิบแผนก อีกทั้งยังรองรับภาษาต่างๆ ได้อย่างครอบคลุม

บริการ Amazon Connect นี้สามารถทำงานร่วมกับบริการอื่นๆ ของ AWS ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการบันทึกเสียงหรือรายงานบน Amazon S3, การพัฒนาระบบดึงข้อมูลจาก CRM บน AWS Lambda, การทำ Conversational Interface ด้วย Amazon Lex, การยืนยันตัวตนและกำหนดสิทธิ์ด้วย AWS Directory Service, การส่งรายงานไปทำการวิเคราะห์แบบ Real-time ด้วย Amazon Kinesis และการติดตามการทำงานทั้งหมดด้วย Amazon CloudWatch

Credit: AWS

 

นอกจากนี้ภายใน Amazon Connect ยังมีระบบ Softphone คุณภาพสูงภายใน ทำให้การสร้างระบบ Call Center ขนาดใหญ่นั้นสามารถทำได้ผ่านระบบ IT ทั้งหมดแบบ 100% โดยไม่ต้องมีโทรศัพท์จริงอีกต่อไป

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดฉบับเต็มได้ที่ https://aws.amazon.com/connect/ ทันที โดยปัจจุบันนี้ Amazon Connect เปิดให้บริการแล้วใน US East (Northern Virginia) Region และจะขยายต่อไปในอนาคต รวมถึงยังมีให้ทดลองใช้งานได้ใน AWS Free Tier อีกด้วย

 

ที่มา: https://aws.amazon.com/blogs/aws/amazon-connect-customer-contact-center-in-the-cloud/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

FMS เรียนเชิญผู้สนใจเข้าร่วม Workshop เจาะลึกระบบการผลิต และสินค้าคงคลัง ด้วย SAP Business One ฟรี 4 ต.ค. นี้

FMS ร่วมกับ SAP Thailand – ขอเชิญลูกค้ากลุ่ม โรงงาน และ อุตสาหกรรมการผลิต เข้าร่วมงาน สัมมนา Workshop ฟรี “เจาะลึกระบบการผลิต และ สินค้าคงคลัง ด้วย SAP Business One” ในวันศุกร์ …

[รีวิว] ASUS ExpertBook P1440 โน้ตบุ๊ครุ่น Commercial จาก ASUS ตอบโจทย์การทำงานทั้งด้านธุรกิจและการศึกษา

เนื่องจากทางทีมงาน ASUS ในประเทศไทยนั้นต้องการจะเปิดตลาดสินค้าในฝั่ง Commercial ทั้งในส่วนของ Notebook และ PC ทางทีมงาน TechTalkThai จึงได้รับอุปกรณ์ของ ASUS มาเพื่อทำการทดสอบใช้งานจริงกันจำนวนมาก ซึ่งก็ถือว่าค่อนข้างน่าสนใจทีเดียว โดยในบทความแรกนี้จะขอรีวิวถึงการใช้งาน ASUS ExpertBook P1440 ซึ่งเป็น Notebook รุ่นสำหรับภาคธุรกิจให้ทุกท่านได้รู้จักกันก่อนดังนี้ครับ