Avira เปิดตัว SafeThings ปกป้องอุปกรณ์ IoT บนระบบเครือข่าย

Avira ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ Antivirus ชื่อดัง เปิดตัวโซลูชันใหม่ชื่อว่า SafeThings ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์สำหรับให้ ISP และผู้ผลิต Router นำไปใช้เพื่อปกป้องลูกค้าของตนจากอุปกรณ์ IoT ที่มีความมั่นคงปลอดภัยต่ำ

โซลูชัน SafeThings เป็นชิ้นส่วนซอฟต์แวร์ที่ ISP และผู้ผลิต Router สามารถนำไปใส่ใน CPE (Customer-Premises Equipment) เพื่อให้ทำหน้าที่คอยเฝ้าระวังพฤติกรรมที่ผิดปกติของอุปกรณ์ IoT และทำการบล็อกพฤติกรรมนั้นๆ ได้ ซอฟต์แวร์ดังกล่าวถูกเรียกว่า SafeThings Sentinel ซึ่งจะรันโปรเซสแบบ Background เพื่อคอยค้นหาอุปกรณ์ วิเคราะห์ Header ของ Packet และบังคับใช้นโยบายเพื่อปกป้อง Router

ซอฟต์แวร์ SafeThings Sentinel บน Router จะส่งข้อมูลที่รวบรวมจากอุปกรณ์กลับไปยัง SafeThings Protection Cloud ของ Avira ซึ่งจะใช้ AI ในการเรียนรู้พฤติกรรมการใช้งานปกติของอุปกรณ์บนระบบเครือข่ายเพื่อสร้างเป็นโปรไฟล์พฤติกรรมขึ้นมา หลังจากนั้น เมื่อตรวจพบพฤติกรรมที่ผิดปกติไปจากโปรไฟล์ที่ได้สร้างไว้ SafeThings Protection Cloud จะส่งคำสั่งกลับไปยัง SafeThings Sentinel บน CPE เพื่อทำการป้องกันระบบเครือข่ายหรือแจ้งเตือนผู้ใช้

Andrei Petrus ผู้อำนวยการแผนก IoT ของ Avira ระบุว่า “ซอฟต์แวร์ SafeThings ที่ถูกติดตั้งนั้นจะไม่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานของ Router หรือการรับส่งข้อมูลแต่อย่างใด เนื่องจาก SafeThings จะรวบรวมข้อมูล Metadata บนระบบเครือข่าย (ไม่ใช่ข้อมูลลับที่กระทบ Privacy) แล้วส่งขึ้นไปยัง SafeThings Protection Cloud ที่ซึ่งข้อมูลจะถูกวิเคราะห์เพื่อหาพฤติกรรมที่ผิดปกติ ก่อนที่จะบังคับให้ Router ตัดสินใจว่าจะปกป้องอุปกรณ์​ IoT และความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูลหรือไม่”

แนวคิดของ Avira เรียกได้ว่าเป็นประโยชน์ต่อทั้งฝั่งผู้ใช้, ISP และผู้ผลิต Router เนื่องจากช่วยให้ผู้ใช้ตามบ้านสามารถใช้งาน Router และอุปกรณ์​ IoT อื่นๆ ได้อย่างมั่นคงปลอดภัย ในขณะที่ฝั่ง ISP เอง SafeThings ก็เข้ามาช่วยลดปัญหาเรื่อง Router ถูกเปลี่ยนให้กลายเป็น Botnet และยิง DDoS ใส่ระบบเครือข่ายที่ให้บริการ อย่างไรก็ตาม ยังคงไม่ทราบค่า License ของซอฟต์แวร์นี้แน่ชัด

ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://safethings.avira.com/

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/avira-introduces-safethings-to-protect-your-networks-iot-devices/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ลือ! HPE ดอดเจรจาซื้อ Nutanix

Bloomberg ได้กระพือข่าวความเคลื่อนไหวถึงดีลครั้งใหญ่ที่อาจกำลังเจรจากันอยู่ระหว่าง 2 ยักษ์ใหญ่ด้านไอทีอย่าง HPE และ Nutanix

AWS เปิดตัว Application Composer เครื่องมือ Low-code สำหรับสร้างแอปแบบ Serverless

การออกแบบแอปพลิเคชันแบบ Serverless ยังคงเป็นเครื่องหมายคำถามอยู่ว่าพวกเขาต้องเตรียมการอย่างไร ทั้งนี้ AWS ได้พยายามทำให้การทำงานนั้นเป็นเรื่องง่ายขึ้น