สรุปงาน Microsoft Azure Summit 2017 ในประเทศไทย ดัน Public Cloud คู่ Hybrid Cloud ด้วย Azure Stack

ในงาน Microsoft Azure Summit ที่เพิ่งจัดขึ้นไปเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2017 ที่ผ่านมานั้น มีการจัดแสดงเทคโนโลยีของ Microsoft Azure พร้อมผู้เข้าชมกว่า 300 รายทั่วไทย เพื่ออัปเดตเทคโนโลยีและทิศทางของบริการ Microsoft Azure โดยเฉพาะ ซึ่งทางทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้ไปเข้าร่วมงานในครั้งนี้ จึงขอนำมาสรุปให้ผู้อ่านทุกท่านได้อ่านกันดังนี้ครับ

 

Cloud เติบโตอย่างรวดเร็ว Microsoft ดันยอดขายทะลุเป้า 662,000 ล้านบาทเรียบร้อยแล้ว

Microsoft นั้นเคยตั้งเป้ายอดขายของบริการ Cloud เอาไว้ที่ 2 หมื่นล้านเหรียญหรือราวๆ 662,000 ล้านบาทสำหรับปี 2018 ที่จะถึงนี้ แต่กลับทำยอดประมาณการรายได้ถึงเป้านี้ได้เรียบร้อยแล้วตั้งแต่ปี 2017 เนื่องจากอุตสาหกรรมต่างๆ ทั่วโลกนั้นต่างเปิดรับการนำ Cloud เข้าไปใช้งานกันแล้วอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะบริษัทในกลุ่ม Fortune 500 นั้นก็มีการใช้งาน Microsoft Cloud แล้วกว่า 96%

สำหรับวิสัยทัศน์ถัดไปของ Microsoft Cloud นั้นก็จะเป็นภาพของ Intelligent Edge ซึ่งทางคุณคริส เวเบอร์ ผู้ดำรงตำแหน่งรองประธานฝ่ายลูกค้าธุรกิจระดับโลกแห่ง Microsoft ก็ได้ออกมาเน้นย้ำถึงประเด็นนี้ที่จะทำให้ Microsoft Azure นั้นกลายเป็นแกนกลางของเทคโนโลยีสำหรับดำเนินธุรกิจหลากหลาย และสื่อสารเข้ากับอุปกรณ์ต่างๆ ภายในองค์กรจนเกิดเป็นภาพ Intelligent Edge ที่สิ่งต่างๆ มีความชาญฉลาดเสมือนมี Artificial Intelligence (AI) อยู่ภายใน พร้อมยกตัวอย่างของ Carlsberg ที่ได้ให้บริการ Beer as a Service ได้สำเร็จด้วยการนำเทคโนโลยีของ Microsoft ไปประยุกต์ใช้ สร้างเป็นโมเดลธุรกิจแบบใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าทั่วโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วจากการมาของเทคโนโลยีล้ำยุคอย่างในปัจจุบัน

 

Credit: Microsoft

 

ตลาด Public Cloud ไทยอาจโตถึง 7,700 ล้านบาทในปี 2017 นี้ ผลักดัน Azure Stack เต็มที่สำหรับกลุ่มองค์กรไทย

ทาง Microsoft ได้เผยข้อมูลว่าตลาด Public Cloud ในไทยนั้นอาจมีมูลค่าสูงถึง 7,700 ล้านบาทในปี 2017 นี้ โดยทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคนั้นก็ได้มาเล่าถึงกรณีการนำ Microsoft Azure ไปใช้งานภายในการพัฒนาโครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะหรือ Smart Grid ในขณะที่ AIS เองก็ได้มาแบ่งปันเรื่องของการให้บริการ Cloud ด้วยเทคโนโลยีของ Microsoft Azure พร้อมทั้งทาง Microsoft เองก็ยังเผยด้วยว่าปัจจุบันเหล่าธุรกิจองค์กรในไทยก็เริ่มใช้งาน Microsoft Azure เพื่อสร้างเทคโนโลยีใหม่ๆ กันมากขึ้น และเริ่มนำเทคโนโลยี AI, Machine Learning และ Big Data Analytics บน Cloud ไปใช้งานเพื่อตอบโจทย์ทางธุรกิจใหม่ๆ กันอย่างต่อเนื่อง

ในขณะเดียวกัน เหล่าพันธมิตรของ Microsoft นั้นก็ได้ออกมานำเสนอโซลูชัน Microsoft Azure Stack ซึ่งเป็นระบบ Hybrid Cloud สำหรับองค์กรที่นำเทคโนโลยีส่วนหนึ่งของ Microsoft Azure มาใช้งาน และสามารถทำงานร่วมกันได้นั้นกันอย่างคับคั่งภายในพื้นที่จัดบูธ ไม่ว่าจะเป็นเหล่าผู้ผลิต Hardware อย่าง Dell EMC และ HPE ที่พร้อมนำเสนอ Server และ Storage สำหรับ Microsoft Azure Stack โดยเฉพาะกันแล้ว หรือเหล่า System Integrator (SI) ที่พร้อมติดตั้งและดูแลรักษา Microsoft Azure Stack ทำให้เหล่าลูกค้าองค์กรสามารถมั่นใจได้ และก้าวต่อไปจากการทำ Virtualization สู่ Hybrid Cloud ได้เลยด้วยเทคโนโลยีของ Microsoft

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการจัดแสดงเทคโนโลยีอื่นๆ ของ Microsoft Cloud มากมาย ทั้ง Microsoft Office 365, Microsoft PowerBI, Microsoft Cognitive Services ไปจนถึงเหล่า Vendor รายอื่นๆ ที่นำโซลูชันสำหรับเสริมการใช้งานเทคโนโลยีของ Microsoft Azure มาใช้ตอบโจทย์อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการทำ Backup, Disaster Recovery, Virtual Desktop Infrastructure (VDI) และอื่นๆ อีกมากมาย แสดงให้เห็นถึงความพร้อมของ Ecosystem สำหรับสนับสนุนการใช้งาน Microsoft Cloud ได้ในระดับองค์กรไทย

 

เริ่มต้นเรียนรู้ Cloud ในวันนี้ยังไม่สาย และ Microsoft เปิดให้ทดลองใช้งาน Azure ได้ฟรี!

เพื่อเร่งผลักดันให้การนำ Cloud ไปใช้งานในธุรกิจเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วที่สุด ทาง Microsoft นั้นจึงได้เปิดบริการทดลองใช้งาน Microsoft Azure พร้อม 25 บริการเสริมบน Cloud ได้ฟรีทั้งหมดเป็นเวลา 12 เดือน อีกทั้งยังจะได้รับ Credit มูลค่า 200 เหรียญสำหรับทดลองใช้งานบริการอื่นๆ นอกเหนือจากบริการฟรีเหล่านี้อีกด้วย โดยผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมและทำการสมัครพร้อมเริ่มต้นใช้งานได้ทันทีที่ https://azure.microsoft.com/en-us/free/ ครับ

ส่วนผู้ที่สนใจติดตามข่าวสารของ Microsoft Thailand สามารถเข้าไปติดตามได้ที่ https://news.microsoft.com/th-th/ ครับ

 

สำหรับบทความนี้ก็จบเพียงเท่านี้ครับ ทางทีมงาน TechTalkThai ต้องขอขอบคุณทาง Microsoft Thailand ที่ให้โอกาสได้ไปเข้าร่วมงานสัมมนาในครั้งนี้ด้วยครับ ส่วนด้านล่างนี้เป็นคลิปที่เดินถ่ายมาตามบูธต่างๆ ภายในงาน Microsoft Azure Summit ครั้งนี้ครับผม

 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco Webinar: Cloud-Managed Network Meraki Wireless, Switch โดย Cisco Systems

Cisco Systems ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, Network Engineer, IT Admin และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลระบบ IT ภายในองค์กรทุกท่าน เข้าร่วมฟัง Cisco Webinar …

TechTalk Webinar: รู้จักกับการตรวจจับภัยคุกคาม Cyber Threat Hunting โดย SOSECURE

SOSECURE ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, Security Engineer, Network Engineer, System Engineer, IT Admin และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลระบบ IT ภายในองค์กรทุกท่าน …