CDIC 2023

Apple ประกาศเปิด Open Source ให้ Swift แล้ว! พร้อมรองรับตลาดกลุ่มองค์กรได้ทันที

เป็นการเดินเกมที่ทำให้ Apple มีพื้นที่ในตลาด Enterprise ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น และเป็นแผนการระยะยาวสำหรับนักพัฒนาอย่างแท้จริง เมื่อ Apple ประกาศเปิด Open Source ให้กับภาษา Swift ภายใต้ Apache License ทำให้สามารถนำ Source Code ไปใช้ Compile บน Platform อื่นๆ ได้ และทำให้ภาษา Swift ถูกใช้ได้อย่างแพร่หลายมากขึ้น ตามแผนการของ Apple ที่ต้องการวางให้ Swift กลายเป็นภาษาพัฒนาหลักที่มีอายุยืนนานไปถึง 20 ปีเลยนั่นเอง

apple_swift_logo

สำหรับเว็บไซต์ที่เปิดขึ้นมาเพื่อ Open Source Swift โดยเฉพาะอย่าง http://swift.org/ นั้นก็อาจจะเข้ายากซักหน่อยนะครับ เพราะตอนนี้ทุกคนแย่งกันเข้าอยู่ แต่อย่างไรก็ดี ทาง Apple ได้เผยแพร่ Source Code เอาไว้บน Github ด้วยครับ https://github.com/apple

การเปิด Source ในครั้งนี้คาดว่าอาจจะตามมาด้วยการเติบโตอย่างรวดเร็วของ Swift บนหลายๆ Platform และในขณะเดียวกัน Parter ของ Apple ในตลาดกลุ่มองค์กรรวมถึงกลุ่มของนักพัฒนาเองเองก็จะสามารถสร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ เพิ่มเติมได้ ทำให้ภาษา Swift มีความสามารถเพิ่มขึ้นไปอีกในอนาคตไปด้วย

ที่มา: http://techcrunch.com/2015/12/03/apples-swift-programming-language-is-now-open-source/http://www.theverge.com/2015/12/3/9842854/apple-swift-open-source-released


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

การ์ทเนอร์ชี้ 6 กลยุทธ์ที่ผู้นำทีม Software Engineering ต้องทราบในปี 2023

การมีกลยุทธ์ถือเป็นเรื่องที่ดีเพราะแนวปฏิบัติเหล่านี้จะช่วยให้องค์กรมีกรอบที่จะเป็นไป ให้อยู่เหนือการเปลี่ยนแปลงของกระแสเทคโนโลยี ในมุมของ Software Engineering การ์ทเนอร์ได้แนะนำ 6 กลยุทธ์ไว้ดังนี้

True IDC ได้รับ AWS Migration Competency ตอกย้ำความเชี่ยวชาญใน Cloud Migration เป็นรายแรกในประเทศไทย

True IDC ผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์และบริการคลาวด์ชั้นนำ ได้ประกาศความสำเร็จล่าสุดของการให้บริการ AWS ด้วย AWS Migration Competency โดยการรับรองนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัทในการนำเสนอโซลูชันและความเชี่ยวชาญด้านการโอนย้ายระบบคลาวด์ที่โดดเด่นแก่ลูกค้าองค์กร