Apple ประกาศเปิด Open Source ให้ Swift แล้ว! พร้อมรองรับตลาดกลุ่มองค์กรได้ทันที

เป็นการเดินเกมที่ทำให้ Apple มีพื้นที่ในตลาด Enterprise ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น และเป็นแผนการระยะยาวสำหรับนักพัฒนาอย่างแท้จริง เมื่อ Apple ประกาศเปิด Open Source ให้กับภาษา Swift ภายใต้ Apache License ทำให้สามารถนำ Source Code ไปใช้ Compile บน Platform อื่นๆ ได้ และทำให้ภาษา Swift ถูกใช้ได้อย่างแพร่หลายมากขึ้น ตามแผนการของ Apple ที่ต้องการวางให้ Swift กลายเป็นภาษาพัฒนาหลักที่มีอายุยืนนานไปถึง 20 ปีเลยนั่นเอง

apple_swift_logo

สำหรับเว็บไซต์ที่เปิดขึ้นมาเพื่อ Open Source Swift โดยเฉพาะอย่าง http://swift.org/ นั้นก็อาจจะเข้ายากซักหน่อยนะครับ เพราะตอนนี้ทุกคนแย่งกันเข้าอยู่ แต่อย่างไรก็ดี ทาง Apple ได้เผยแพร่ Source Code เอาไว้บน Github ด้วยครับ https://github.com/apple

การเปิด Source ในครั้งนี้คาดว่าอาจจะตามมาด้วยการเติบโตอย่างรวดเร็วของ Swift บนหลายๆ Platform และในขณะเดียวกัน Parter ของ Apple ในตลาดกลุ่มองค์กรรวมถึงกลุ่มของนักพัฒนาเองเองก็จะสามารถสร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ เพิ่มเติมได้ ทำให้ภาษา Swift มีความสามารถเพิ่มขึ้นไปอีกในอนาคตไปด้วย

ที่มา: http://techcrunch.com/2015/12/03/apples-swift-programming-language-is-now-open-source/http://www.theverge.com/2015/12/3/9842854/apple-swift-open-source-releasedAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[รีวิว] Plantronics Voyager 5200 UC สุดยอดหูฟัง Bluetooth สำหรับการโทรศัพท์และประชุมงานจาก Poly

ในช่วงที่ต้อง Work from Home กันท่ามกลางสถานการณ์วิกฤตโรคระบาดครั้งนี้ ทางทีมงาน Poly ก็ได้ส่งหูฟังรุ่นเรือธงสำหรับคนทำงานอย่าง Plantronics Voyager 5200 UC มาให้ทีมงาน TechTalkThai เราได้ทดลองใช้งานกัน ซึ่งก็ถือว่าค่อนข้างประทับใจทีเดียวครับสำหรับการทดสอบการใช้งานในครั้งนี้ จึงขอหยิบมารีวิวกันอย่างละเอียด เผื่อว่าธุรกิจองค์กรแห่งใดที่กำลังวางแผนการทำ Hybrid Work อย่างเต็มตัวจะได้ลองซื้อไปให้พนักงานในบริษัทได้ใช้งานกันครับ

ไมโครซอฟท์แนะนำขั้นตอนเดียวสุดง่ายแต่ช่วยลดความเสี่ยงถูกแฮ็กบัญชีได้ถึง 99.9%

เหตุการณ์ระบาดของ COVID-19 ทั่วโลกได้ส่งผลกระทบในแง่ของระบบรักษาความปลอดภัยด้วยเช่นกัน ซึ่งเราได้พบว่าเหล่าแฮ็กเกอร์ก็อาศัยเหตุการณ์นี้สร้างรูปแบบการโจมตีใหม่ๆ ขึ้นมา ด้วยการมุ่งเป้าไปที่พนักงานในองค์กร ยูสเซอร์ทั่วไป หรือคนที่ไม่ได้เชี่ยวชาญไอทีมากนัก ด้วยการใช้เทคนิคอย่าง Phishing, credential harvesting และ trojanized payloads …