เปิดตัว Amazon EC2 P3 Instance รุ่นใหม่ 3 รุ่น รองรับ NVIDIA Tesla V100 สูงสุด 8 การ์ด

Amazon Web Services (AWS) ได้ประกาฯเปิดตัว Amazon EC2 Instance ใหม่ 3 รุ่นสำหรับรองรับงาน Machine Learning, Deep Learning และ High Performance Computing โดยเฉพาะภายใต้ชื่อรุ่น P3 ที่มาพร้อมกับการ์ด NVIDIA Tesla V100 สูงสุดถึง 8 ใบด้วยกัน

Amazon EC2 P3 นี้ใช้ CPU Intel Xeon E5-2686v4 ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษด้วยความเร็ว 2.7GHz และออกมาให้ใช้ด้วยกัน 3 รุ่น ดังนี้

Credit: AWS

 

NVIDIA Tesla V100 แต่ละการ์ดนั้นมีจำนวน CUDA Core มากถึง 5,120 Core รวมถึงยังมี Tensor Core แยกต่างหากอีก 640 Core ทำให้สามารถประมวลผลได้ที่ประสิทธิภาพถึงระดับ 125 TFLOPS สำหรับ Mixed-precision Floating Point ต่อการ์ด, 15.7 TFLOPS สำหรับ Single-precision Floating Point ต่อการ์ด และ 7.8 TFLOPS สำหรับ Double-precision Floating Point ต่อการ์ด อีกทั้ง GPU แต่ละการ์ดนั้นยังเชื่อมต่อกันด้วย NVLink ที่ความเร็วสูงสุด 300GBps ด้วย ทำให้การประมวลผลและแลกเปลี่ยนข้อมูลเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วกว่าหน่วยประมวลผล CPU อย่างมหาศาล

ส่วน Tensor Core ที่มีมาให้ใช้ใน NVIDIA Tesla V100 นี้คือหน่วยประมวลผลที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับการทำ Deep Learning Networks ขนาดใหญ่ โดยแต่ละ Core สามารถทำการคูณเมตริกซ์ขนาด 4×4 แบบ Half-precision และทำการบวกกับเมตริกซ์ขนาด 4×4 แบบ Single-precision หรือ Half-precision ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งความสามารถนี้เองที่ทำให้การ Train ระบบ Deep Learning นั้นเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

อย่างไรก็ดี การใช้ Amazon EC2 P3 ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพนี้จะต้องใช้ CUDA 9 หรือ cuDNN7 ซึ่งทาง Amazon ก็ได้รองรับแล้วใน Windows AMI รุ่นล่าสุด และจะรองรับใน Linux AMI รุ่นที่จะเปิดตัวในวันที่ 7 พฤศจิกายนนี้

Amazon EC2 P3 Instance นี้เปิดให้บริการแล้วที่ US East (Northern Virginia), US West (Oregon), EU (Ireland) และ Asia Pacific (Tokyo) Region

ผู้ที่อยากศึกษาเรื่องราวเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Amazon Web Services ในไทยสามารถเข้าร่วมกลุ่มของ Bangkok AWS User Group ได้ทันทีที่ https://www.facebook.com/groups/awsusergroup/

 

ที่มา: https://aws.amazon.com/blogs/aws/new-amazon-ec2-instances-with-up-to-8-nvidia-tesla-v100-gpus-p3/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Google อัปเดตใช้ File Signature ตรวจสอบแอปพลิเคชันบน Android

Google เปลี่ยนวิธีการตรวจสอบความถูกต้องของแอปพลิเคชันบน Android ก่อนการติดตั้ง โดยทางบริษัทได้แก้ไข Header ของ APK ไฟล์เพื่อเพิ่ม metadata ข้อมูลที่เป็น Signature ของไฟล์ Application นั้นลงไป …

คนร้ายชาวยูเครน 4 คนถูกจับฐานตั้งเว็บปลอมเทรด Cryptocurrency

ตำรวจของยูเครเข้าจับชายอายุระหว่าง 20-26 ปี 4 คนผู้ต้องสงสัยข้อหาตั้ง 6 เว็บปลอมเพื่อขโมยเงินเทรด Cryptocurrency ของเหยื่อ โดยทางตำรวจกล่าวว่า “พวกเขามีทักษะเฉพาะในด้านการเขียนโปรแกรมและสร้างระบบบริหารจัดการเนื้อหา (CMS) ขั้นมาสำหรับไซต์เหล่านั้น” คนร้ายนั้นได้ใช้วิธีการสร้างความน่าเชื่อถือของเว็บด้วยการแสดงความเห็นบนโลกออนไลน์และให้คะแนนในด้านบวก