Breaking News

เปิดตัว Amazon EC2 P3 Instance รุ่นใหม่ 3 รุ่น รองรับ NVIDIA Tesla V100 สูงสุด 8 การ์ด

Amazon Web Services (AWS) ได้ประกาฯเปิดตัว Amazon EC2 Instance ใหม่ 3 รุ่นสำหรับรองรับงาน Machine Learning, Deep Learning และ High Performance Computing โดยเฉพาะภายใต้ชื่อรุ่น P3 ที่มาพร้อมกับการ์ด NVIDIA Tesla V100 สูงสุดถึง 8 ใบด้วยกัน

Amazon EC2 P3 นี้ใช้ CPU Intel Xeon E5-2686v4 ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษด้วยความเร็ว 2.7GHz และออกมาให้ใช้ด้วยกัน 3 รุ่น ดังนี้

Credit: AWS

 

NVIDIA Tesla V100 แต่ละการ์ดนั้นมีจำนวน CUDA Core มากถึง 5,120 Core รวมถึงยังมี Tensor Core แยกต่างหากอีก 640 Core ทำให้สามารถประมวลผลได้ที่ประสิทธิภาพถึงระดับ 125 TFLOPS สำหรับ Mixed-precision Floating Point ต่อการ์ด, 15.7 TFLOPS สำหรับ Single-precision Floating Point ต่อการ์ด และ 7.8 TFLOPS สำหรับ Double-precision Floating Point ต่อการ์ด อีกทั้ง GPU แต่ละการ์ดนั้นยังเชื่อมต่อกันด้วย NVLink ที่ความเร็วสูงสุด 300GBps ด้วย ทำให้การประมวลผลและแลกเปลี่ยนข้อมูลเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วกว่าหน่วยประมวลผล CPU อย่างมหาศาล

ส่วน Tensor Core ที่มีมาให้ใช้ใน NVIDIA Tesla V100 นี้คือหน่วยประมวลผลที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับการทำ Deep Learning Networks ขนาดใหญ่ โดยแต่ละ Core สามารถทำการคูณเมตริกซ์ขนาด 4×4 แบบ Half-precision และทำการบวกกับเมตริกซ์ขนาด 4×4 แบบ Single-precision หรือ Half-precision ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งความสามารถนี้เองที่ทำให้การ Train ระบบ Deep Learning นั้นเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

อย่างไรก็ดี การใช้ Amazon EC2 P3 ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพนี้จะต้องใช้ CUDA 9 หรือ cuDNN7 ซึ่งทาง Amazon ก็ได้รองรับแล้วใน Windows AMI รุ่นล่าสุด และจะรองรับใน Linux AMI รุ่นที่จะเปิดตัวในวันที่ 7 พฤศจิกายนนี้

Amazon EC2 P3 Instance นี้เปิดให้บริการแล้วที่ US East (Northern Virginia), US West (Oregon), EU (Ireland) และ Asia Pacific (Tokyo) Region

ผู้ที่อยากศึกษาเรื่องราวเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Amazon Web Services ในไทยสามารถเข้าร่วมกลุ่มของ Bangkok AWS User Group ได้ทันทีที่ https://www.facebook.com/groups/awsusergroup/

 

ที่มา: https://aws.amazon.com/blogs/aws/new-amazon-ec2-instances-with-up-to-8-nvidia-tesla-v100-gpus-p3/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Homomorphic Encryption: เทคโนโลยีการเข้ารหัสข้อมูลที่เหล่าผู้ให้บริการ Cloud กำลังให้ความสนใจ

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ หนึ่งในเทคโนโลยีที่เหล่าผู้ให้บริการ Cloud ระดับโลกทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น Microsoft, Google, AWS และ IBM ต่างก็ให้ความสำคัญในการวิจัยและพัฒนาเครื่องมือต่างๆ ขึ้นมารองรับการใช้งานจริงในระดับ Commercial นั้น ก็คือ Homomorphic Encryption หรือเทคโนโลยีการเข้ารหัสข้อมูลที่ยังเปิดให้ผู้ใช้งานสามารถทำการวิเคราะห์ข้อมูลได้อยู่นั่นเอง

Pure Storage เปิดตัว FlashArray//C ระบบ All-Flash ความจุมหาศาล พร้อมเทคโนโลยีใหม่อีกจำนวนมาก

Pure Storage ผู้ผลิต All-Flash Storage ชั้นนำ ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Pure Storage FlashArray//C และเทคโนโลยีใหม่ๆ อีกเป็นจำนวนมาก เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจองค์กรที่หลากหลายในการจัดเก็บและเข้าถึงข้อมูลผ่าน All-Flash อย่างมีประสิทธิภาพและคุ้มค่า ดังนี้