เปิดตัว Huawei X-Gen Wi-Fi มาตรฐาน 802.11ax เร็ว 10Gbps รองรับ RFID, ZigBee, Bluetooth ตอบโจทย์ IoT ได้ในตัว

หนึ่งในนวัตกรรมที่โดดเด่นที่สุดที่ทาง Huawei ได้ทำการเปิดตัวออกมาล่าสุดในงาน Huawei Connect 2017 ที่ผ่านมานี้ ก็คือ Huawei X-Gen Wi-Fi ซึ่งเป็นโซลูชัน Wireless Networking ความเร็ว 10Gbps ที่ใช้มาตรฐาน 802.11ax ซึ่งเปิดตัวออกมาก่อนคู่แข่งรายอื่นๆ อีกทั้งยังรองรับการเชื่อมต่อผ่านทาง RFID, Bluetooth, ZigBee เพื่อตอบโจทย์การรองรับอุปกรณ์ Internet of Things (IoT) ได้ในตัวอีกด้วย ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักทั้งมาตรฐาน 802.11ax และ Huawei X-Gen Wi-Fi ไปพร้อมๆ กันเลยครับ

 

Huawei ร่วมวางมาตรฐานและวิจัย 802.11ax มาตั้งแต่ปี 2013

 

Credit: Huawei

 

Huawei นั้นได้มีบทบาทเป็นอย่างมากในการผลักดันมาตรฐานทางด้านระบบเครือข่ายมาอย่างยาวนาน โดยสำหรับมาตรฐาน 802.11ax นี้ ทาง Huawei เองก็ได้เริ่มทำการวิจัยมาตั้งแต่ปี 2013 และส่งให้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางในด้าน Wi-Fi อย่าง Osamu Aboul-Magd ไปทำหน้าที่เป็น Chairman ของคณะ IEEE 802.11ax Task Group เพื่อวางมาตรฐาน 802.11ax ในปี 2014

จากนั้นในปีเดียวกัน ทาง Huawei ก็ได้เปิดตัว Access Point มาตรฐาน 802.11ax รุ่น Prototype ออกมาเป็นชุดแรกของโลก ก่อนที่จะทำการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องและได้เปิดตัวเป็นผลิตภัณฑ์ทางการอย่าง Huawei X-Gen Wi-Fi ด้วย Access Point รุ่น AP7060DN ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์แรก

802.11ax นี้มีความเร็วสูงถึง 10Gbps ทำให้สามารถรองรับ Application ที่ต้องใช้งาน Network ความเร็วสูงอย่าง 4K/8K HD Video, Augmented Reality (AR) และ Virtual Reality (VR) ได้ ซึ่งเบื้องหลังของความเร็วในระดับนี้ก็คือการปรับปรุงเชิงเทคนิคเพิ่มเติมจาก 802.11ac ในหลายประเด็น ไม่ว่าจะเป็นการใช้ย่านความถี่ 2.4GHz ร่วมกับ 5GHz, การรองรับ 160MHz Channel, การรองรับ 1024 QAM, การรองรับ 8×8 MU-MIMO, การใช้ OFDMA, การรองรับ MU-MIMO ได้ทั้งสำหรับ Downlink และ Uplink, การรองรับ Trigger-based Random Access, การรองรับ Spatial Frequency Reuse, การรองรับ 2 NAV และอื่นๆ รวมถึงการทำ Target Wake Time (TWT) ซึ่งเป็นแนวคิดในการประหยัดพลังงานในการสื่อสารสำหรับอุปกรณ์ IoT ที่ถูกคิดค้นขึ้นมาในมาตรฐาน 802.11ah ก็ได้ถูกนำมาใช้ใน 802.11ax ด้วยเช่นกัน

ตัวอย่างหนึ่งที่ Huawei ยกขึ้นมาในฐานะของ Application ที่ต้องการความเร็วในการเชื่อมต่อสูงระดับนี้ ก็คือการสร้างห้องเรียนด้วยเทคโนโลยี VR/AR ที่นักเรียนแต่ละคนต้องใช้ Bandwidth ปริมาณสูงถึง 70Mbps นั่นเอง ซึ่งด้วยความเร็วระดับ 10Gbps นี้ก็ทำให้การรองรับห้องเรียนขนาด 40 คนหรือใช้ Bandwidth ประมาณ 2.8Gbps นั้นสามารถเกิดขึ้นจริงได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

Credit: Huawei

 

Huawei X-Gen Wi-Fi: Enterprise Wi-Fi บนมาตรฐาน 802.11ax ความเร็ว 10Gbps สู่ยุค 6th Generation Wi-Fi สำหรับ Virtual Reality

Huawei X-Gen Wi-Fi นี้ได้ชูจุดเด่นด้านการรองรับมาตรฐาน 802.11ax บนความเร็ว 10Gbps ก่อนใคร เพื่อตอบโจทย์การใช้งาน Application สมัยใหม่ซึ่งจะต้องใช้ Bandwidth ปริมาณมหาศาลยิ่งกว่าแต่ก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากในอนาคตการรองรับ Virtual Reality ในภาคธุรกิจนั้นจะเริ่มมีบทบาทมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในการฝึกอบรม, การประชุม หรือการวิเคราะห์ข้อมูลก็ตาม

นอกจากนี้ 802.11ax เองก็ยังเป็นมาตรฐาน Wi-Fi ที่ถูกออกแบบมาเพื่อส่งเสริมกับระบบเครือข่าย 5G และรองรับ IoT ได้ในตัวด้วย ดังนั้นนอกจากประเด็นเรื่องความเร็วแล้ว ความสามารถในการรับส่งข้อมูลกับอุปกรณ์ IoT อย่างมีประสิทธิภาพและประหยัดพลังงานเองก็ได้ถูกเสริมเข้ามาด้วยในตัว เป็นการเสริมรูปแบบการใช้งานใหม่ๆ ที่เหนือกว่า Wi-Fi มาตรฐานต่างๆ ที่ใช้งานกันอยู่ในปัจจุบันเป็นอย่างมาก

Credit: Huawei

 

รองรับเพียงแค่ Wi-Fi ไม่พอ ต้องรองรับ Wireless Networking เทคโนโลยีอื่นๆ เพื่อตอบโจทย์ IoT ด้วย

อีกจุดเด่นหนึ่งที่น่าสนใจมากในแนวคิดของ Huawei ก็คือ การพัฒนาให้ Wireless Access Point สามารถติดตั้งการ์ดเสริมเพื่อรองรับ Wireless Networking มาตรฐานอื่นๆ ได้เลยในตัว เช่น RFID, Bluetooth และ ZigBee สำหรับใช้รองรับระบบเครือข่ายไร้สายรูปแบบอื่นๆ ให้กับเหล่าอุปกรณ์ Internet of Things ที่อาจมุ่งเน้นการเชื่อมต่อข้อมูลที่เหมาะสมกับมาตรฐานอื่นๆ ที่นอกเหนือไปจาก Wi-Fi ได้

แนวคิดนี้จะช่วยให้การนำ IoT มาใช้งานภายในองค์กรนั้นมีทางเลือกหลากหลายมากขึ้นโดยไม่ต้องเดินระบบเครือข่ายใหม่ และ Access Point เพียงชุดเดียวที่รองรับการสื่อสารได้ผ่านหลายมาตรฐานนี้เองก็จะถูกใช้งานได้อย่างคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น และเป็นรากฐานที่สำคัญสำหรับองค์กรที่ก้าวสู่การเป็น Digital Business ในระยะยาว

 

ส่วนประกอบของโซลูชัน Huawei X-Gen Wi-Fi

Huawei X-Gen Wi-Fi นี้ประกอบไปด้วย 3 ส่วนหลักๆ ภายในโซลูชัน ได้แก่

 

Huawei X-Gen Wi-Fi AP7060DN: X-Gen Wi-Fi Access Point รุ่นแรก มาตรฐาน 802.11ax ความเร็ว 10Gbps

Credit: Huawei

 

Huawei X-Gen Wi-Fi AP7060DN นี้ได้ถูกเปิดตัวมาในฐานะของ Access Point ที่ทันสมัยที่สุดของ Huawei ไปแล้ว โดยนอกจากความเร็วประมาณ 10Gbps ที่เกิดขึ้นจากการใช้ 1024 QAM ร่วมกับ 8×8 MU-MIMO นี้ ทาง Huawei เองก็ยังได้เสริมจุดเด่นเรื่องการรองรับผู้ใช้งานปริมาณมากถึง 100-400 คนต่อ Access Point ทำให้การออกแบบ Wi-Fi สำหรับสถานที่ที่มีผู้ใช้งานหนาแน่นนั้นไม่ต้องอาศัย Access Point จำนวนมากเท่าแต่ก่อนอีกต่อไป

Access Point แต่ละตัวนี้จะรองรับการติดตั้งการ์ดเพื่อเสริมความสามารถในการให้บริการเครือข่าย Wireless Network มาตรฐานอื่นๆ เช่น RFID, Bluetooth, ZigBee ได้ในตัวด้วย

 

Huawei S6720-32C-PWH-SI: Multi-rate PoE++ Switch จ่ายไฟได้มากถึง 60W ระยะ 200 เมตร

Credit: Huawei

 

Huawei S6720-32C-PWH-SI นี้เป็นอุปกรณ์ Multi-rate Switch ที่รองรับความเร็วได้หลายระดับในตัว ตั้งแต่ 100M/1G/2.5G/5G/10G จำนวน 24 พอร์ต พร้อม Uplink ความเร็ว 10Gbps อีก 4 พอร์ตแบบ SFP+ และสามารถอัปเกรดเพิ่มเติม 40Gbps QSFP+ ได้อีก 2 พอร์ต โดยมีประสิทธิภาพทางด้าน Switching Capacity ที่สูงถึง 23.04Tbps และ Forwarding Performance ที่ 240 Mpps รองรับได้ทั้ง IPv4 และ IPv6 ในตัว

นอกจากนี้ Huawei S6720-32C-PWH-SI ยังมาพร้อมกับความสามารถที่มีชื่อว่า Long Distance PoE++ ที่สามารถจ่ายไฟได้ถึง 60W ในแต่ละพอร์ต และมีระยะไกลถึง 200 เมตรได้ ทำให้การติดตั้งอุปกรณ์เครือข่ายที่ต้องใช้พลังงานผ่านสาย LAN ด้วยนั้นสามารถทำได้ยืดหยุ่นยิ่งกว่าเดิมเป็นอย่างมาก

 

Huawei Cloud Managed Network Solution: บริหารจัดการจากศูนย์กลางได้ผ่าน Cloud

เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์ระบบเครือข่ายชั้นนำจากค่ายต่างๆ ทาง Huawei เองก็รองรับการบริหารจัดการอุปกรณ์เครือข่ายในโซลูชัน Huawei X-Gen Wi-Fi นี้ได้แบบศูนย์กลางผ่านทาง Cloud ด้วยเช่นกัน ทำให้องค์กรที่มีหลายสาขานั้นสามารถใช้งานอุปกรณ์เครือข่ายจาก Huawei และบริหารจัดการได้อย่างง่ายดาย โดยทาง Huawei นั้นยังได้เสริมความสามารถในการบริหารจัดการอุปกรณ์ IoT และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ภายในระบบเครือข่ายเข้ามาด้วยในหนึ่งเดียว ทำให้ระบบเครือข่ายและอุปกรณ์แทบทั้งหมดที่เชื่อมต่อนั้นสามารถบริหารจัดการได้จากหน้าจอเดียวอย่างแท้จริง

ในบริการ Cloud นี้ ทาง Huawei เองก็ได้พัฒนา API เสริมขึ้นมาเพื่อให้สามารถเชื่อมต่อกับระบบอื่นๆ เพิ่มเติมและทำการบริหารจัดการร่วมกันได้ในอนาคต ดังนั้นหากผลิตภัณฑ์ใดต้องการ Integrate ระบบรวมเข้ากับ Huawei ก็สามารถทำได้ทันที

ในขณะเดียวกัน HJuawei เองก็ยังได้เปิดทางเลือกให้อุปกรณ์ภายในโซลูชัน Huawei X-Gen Wi-Fi นี้สามารถทำการบริหารจัดการได้แบบ Local ด้วย เผื่อกรณีที่องค์กรไม่ต้องการทำการบริหารจัดการผ่าน Cloud และติดตั้งจำนวนไม่มากนักต่อระบบ

 

ติดต่อทีมงาน Huawei ประเทศไทยได้ทันที

ผู้ที่สนใจในเทคโนโลยี Big Data Analytics จาก Huawei สามารถติดต่อทีมงาน Huawei ประเทศไทยได้ทันทีที่

Huawei Enterprise Business ; Marketing Contact Center
Mobile 095-878-7475 e-mail: Th_enterprise@huawei.com
Follow us on : www.twitter.com/huaweiENT
www.facebook.com/HuaweiEnterpriseThailand
Website : e.huawei.com

 

ข้อมูลเพิ่มเติม


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Dell Technologies เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ‘PowerEdge Gen 16’ พร้อมตอบโจทย์ทุกความต้องการ

ในช่วงที่ธุรกิจกำลังเผชิญกับยุคแห่งความท้าทายใหม่ ทั้งการทำ Digital Transformation, Data Insights, Supply Chain และ Security ปฏิเสธไม่ได้ว่าระบบไอทีคือหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจให้ผ่านพ้นจากความท้าทายเหล่านี้ ดังนั้น ธุรกิจจึงต้องมีโครงสร้างพื้นฐานแบบใหม่ตอบโจทย์สถานการณ์ปัจจุบัน โดยในงาน “POWEREDGE. …

พาชม True IDC Experience Center ศูนย์การเรียนรู้ด้าน Data Center & Cloud ณ True Digital Park

True IDC Experience Center เป็นศูนย์การเรียนรู้ที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการธุรกิจ ผู้ดูแลระบบ Data Center และ Cloud เหล่านักพัฒนา รวมถึงบุคคลทั่วไป ได้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์การทำงานของระบบ Data Center …