Breaking News

Free Space Optics: นักวิจัยพบวิธีใช้แสงส่งข้อมูลไร้สาย มีความเร็วเทียบเท่าการใช้ Fiber

ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่นำโดย University of Glasgow ได้ออกมาเปิดเผยถึงการค้นพบวิธีการส่งข้อมูลด้วยแสงแบบใหม่ที่จะนำไปสู่สิ่งที่เรียกว่า Free Space Optics ซึ่งเป็นเทคโนโลยีในการรับส่งข้อมูลแบบไร้สายได้ด้วยประสิทธิภาพที่ไม่แพ้กว่า Fiber ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันเลย

Credit: University of Glasgow

 

โซลูชัน Free Space Optics นี้คือแนวคิดที่จะใช้แสงในการส่งข้อมูลแบบไร้สายโดยมี Bandwidth ที่เทียบเท่ากับการส่งข้อมูลผ่าน Fiber ในปัจจุบัน ซึ่งหากการวิจัยนี้ประสบความสำเร็จได้ ในอนาคตการสื่อสารทั่วโลกจะสามารถลดต้นทุนลงไปได้อีกเป็นอย่างมาก เพราะจะสามารถกำจัดการเดินสายออกไปจากระบบเครือข่ายได้เป็นอย่างมากนั่นเอง

ในโซลูชัน Free Space Optics นี้เริ่มมีความหวังที่จะเป็นจริงขึ้นมาได้จากการที่ทีมวิจัยจาก University of Glasgow ได้ออกมาตีพิมพ์ Paper ในหัวข้อ Free-space propagation of high dimensional structured optical fields in an urban environment ลงไปยังวารสาร Science Advances ซึ่งเป็นผลการวิจัยร่วมกันจากนักฟิสิกส์ในหลากหลายประเทศ ที่ได้ทำการวิจัยร่วมกันเกี่ยวกับเทคโนโลยี Optical Angular Momentum (OAM) ที่สามารถทำการบิดอนุภาค Photon ซึ่งเป็นอนุภาคของแสงได้สำเร็จด้วยการยิง Photon ผ่าน Hologram แบบพิเศษนั่นเอง

Photon ที่ถูกบิดหรือ Twisted Photon นี้จะทำให้อนุภาคแสงนั้นถูกใช้ในการรับส่งข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะเดิมทีการใช้แสงในการรับส่งข้อมูลนั้นสามารถบรรจุข้อมูลได้เพียงแค่ระหว่าง 0 และ 1 เท่านั้น แต่ Twisted Photon นี้สามารถบรรจุข้อมูลได้มากกว่าเพียงแค่ 2 รูปแบบนั้น ทำให้การใช้ OAM นี้อาจทำให้อนุภาคแสงสามารถรับส่งข้อมูลได้ด้วยปริมาณที่มากกว่าเดิม

งานวิจัยที่เกิดขึ้นกับ Twisted Photon นี้จึงเกิดขึ้นมาในประเด็นของการนำ Twisted Photon ไปใช้ส่งข้อมูลผ่าน Fiber และใช้ส่งผ่านอากาศเป็นหลัก ซึ่งการใช้ Twisted Photon ส่งข้อมูลผ่านอากาศนี้ถือเป็นงานวิจัยที่ท้าทายมาก เพราะหากความดันในอากาศเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อย ก็อาจส่งผลต่อแสงที่ใช้ส่งข้อมูลได้ และทำให้ข้อมูลเหล่านั้นสูญหายไปได้เลย

งานวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ในครั้งนี้ได้ประสบความสำเร็จในการทดสอบส่งข้อมูลด้วย Twisted Photon ผ่านอากาศเป็นระยะทาง 1.6 กิโลเมตรที่เมือง Erlangen ประเทศ Germany ซึ่งเส้นทางที่ต้องส่งข้อมูลนี้ก็ต้องผ่านทั้งพื้นที่ในรูปแบบต่างๆ รวมถึงถนนด้วย โดยทำการส่งข้อมูลข้ามไปยังยอดของตึกสูง ทำให้งานวิจัยชิ้นนี้ได้ทำการทดสอบกับสภาพแวดล้อมในเมืองจริง และได้เก็บข้อมูลของพฤติกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับ Twisted Photon เมื่อถูกรบกวนด้วยปัจจัยต่างๆ ส่งผลให้แนวโน้มที่เทคโนโลยี Free Space Optics ที่ใช้ OAM นี้มีแนวโน้มจะเกิดขึ้นจริงได้ในอนาคต

Free Space Optics นี้จะถือเป็นก้าวกระโดดครั้งใหญ่ในการสร้างโครงข่ายพื้นฐานสำหรับระบบเครือข่ายความเร็วสูงโดยไม่ต้องอาศัยการเดินสายอีกต่อไป และทำให้ประเทศด้อยพัฒนาหรือพื้นที่ห่างไกลสามารถทำการสร้างระบบเครือข่ายความเร็วสูงขึ้นมาได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องติดข้อจำกัดเรื่องการเดินสาย Fiber อย่างแต่ก่อน

อย่างไรก็ดี งานวิจัยนี้ยังคงต้องมีการปรับปรุงต่อไปเพื่อให้สามารถนำ Free Space Optics มาใช้จริงในสภาวะแวดล้อมที่หลากหลายกว่านี้ได้ และสามารถพัฒนาเทคโนโลยีนี้มาสู่การเป็นผลิตภัณฑ์ Commercial ขึ้นมาให้ได้ในอนาคต

 

ที่มา: https://www.gla.ac.uk/news/headline_555908_en.html
About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ม.ธุรกิจบัณฑิตย์จับมือ KBank เปิดหลักสูตรสอนเขียนโปรแกรม Blockchain เรียนกับผู้เชี่ยวชาญโดยตรง สมัครได้แล้ววันนี้

มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ร่วมมือกับธนาคารกสิกรไทยและ SmartContract Thailand เปิดหลักสูตร Geeks on the Block(chain) สำหรับให้เหล่า Software Developer ได้เข้ามาเรียนรู้เรื่องการพัฒนา Software ที่เกี่ยวข้องกับ Blockchain โดยตรงจากเหล่าผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม …

STelligence เผยเปิดตัว Splunk Insights for Infrastructure รุ่นใช้ฟรี วิเคราะห์ข้อมูลระบบ IT ได้ถึง 200GB

Splunk ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Free Tier สำหรับ Splunk Insights for Infrastructure เพื่อให้เหล่าองค์กรต่างๆ ได้เริ่มต้นนำเทคโนโลยี Big Data Analytics ไปใช้ติดตามการทำงานและวิเคราะห์การทำงานของระบบ …