NTT ทดสอบระบบเครือข่ายไร้สายความเร็ว 100Gbps ได้เป็นผลสำเร็จ ปลายทางคือ 1Tbps

NTT ได้ออกมาเผยถึงความสำเร็จในการทดสอบระบบเครือข่ายไร้สายที่ความเร็วระดับ 100Gbps ด้วยการใช้เทคนิคการทำ Multiplexing แบบใหม่ที่มีชื่อว่า Orbital Angular Momentum (OAM) ร่วมกับ MIMO

 

Credit: NTT

 

เครือข่ายไร้สายความเร็วระดับ 100Gbps นี้ถือว่าเร็วกว่าเทคโนโลยี LTE หรือ Wi-Fi ประมาณ 50-100 เท่า ในขณะที่เร็วกว่า 5G ที่กำลังจะเปิดตัวถึงประมาณ 5 เท่าเลยทีเดียว

งานวิจัยด้านเทคนิค OAM บนคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความยาวคลื่นในระดับมิลลิเมตรนี้ถือเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ โดยในการทดสอบนี้สามารถส่งข้อมูลได้มากถึง 7.2Gbps – 10.8Gbps ในแต่ละช่องสัญญาณ โดยสามารถทำการส่งข้อมูลได้พร้อมกันมากถึง 11 ช่องในเวลาเดียวกัน ทำให้ความเร็วโดยรวมนี้อยู่ที่ประมาณ 100Gbps

 

 

เป้าหมายปลายทางของ NTT คือการวิจัยเทคโนโลยีการรับส่งข้อมูลบนเครือข่ายไร้สายให้ได้ความเร็วระดับ Tbps ภายในปี 2030 โดยงานวิจัยเรื่อง OAM นี้จะถูกนำเสนอในงาน Wireless Technology Park 2018 ที่จะจัดขึ้นในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น สัปดาห์หน้า และมีแผนจะไปนำเสนอในงานประชุมของ IEEE ในเดือนหน้าด้วย

 

Credit: NTT

 

สำหรับรายละเอียดฉบับเต็ม สามารถศึกษาได้ที่ http://www.ntt.co.jp/news2018/1805e/180515a.html ครับ

 

ที่มา: https://www.telecomasia.net/content/ntt-achieves-100gbps-wireless-speeds-lab-trial


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

TechTalk Webinar: รู้จักกับโซลูชัน Edgecore Open Networking และ Enterprise Networking โดย Throughwave Thailand

ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, Network Engineer, IT Admin และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลระบบเครือข่ายภายในองค์กรทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง “รู้จักกับโซลูชัน Edgecore Open Networking และ Enterprise Networking โดย Throughwave Thailand" เพื่อรู้จักกับผลิตภัณฑ์ระบบเครือข่ายทั้งสำหรับ Data Center และ Campus ใหม่อย่าง Edgecore Networks พร้อมเรียนรู้แนวคิดด้าน Open Networking ในวันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

เชิญร่วมสัมมนาฟรี AI Open Day Thailand 2019 สัมผัสเทคโนโลยีจริงสำหรับประยุกต์ใช้ในไทย 28 ม.ค. – 1 ก.พ. 2019

ขอเรียนเชิญทุกท่านที่สนใจอัปเดตเทคโนโลยีใหม่ๆ ด้าน AI และ Cloud เข้าร่วมงานสัมมนาฟรี AI Open Day Thailand 2019 เพื่อตอบรับต่อความต้องการของเหล่าธุรกิจไทยในการประยุกต์นำเทคโนโลยี Cloud และ AI มาใช้งานในอุตสาหกรรม Logistics, การศึกษา, คมนาคม, ค้าปลีก, สนามบิน และอื่นๆ โดยงานสัมมนาจะจัดขึ้นในวันที่ 28 มกราคม 2019 - 1 กุมภาพันธ์ 2019 ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถจองช่วงเวลาที่ตนเองสะดวกเข้าร่วมงานได้ ดังรายละเอียดต่อไปนี้