Cisco ออกอัปเดตแก้ช่องโหว่หลายรายการ มี Hardcoded Root Account ใน Cisco DNA ด้วย

Cisco Security Advisories and Alerts ในรอบล่าสุดนี้ได้มีการแจ้งเตือนช่องโหว่บนผลิตภัณฑ์ด้วยกัน 16 รายการ โดยในนั้นมี 3 ช่องโหว่บน Cisco DNA ที่มีความรุนแรงระดับสูงสุด รวมถึงยังมีช่องโหว่ Hardcoded Password ด้วย

 

Credit: ShutterStock.com

 

3 ช่องโหว่ที่ถูกจัดให้มีความรุนแรงระดับสูงสุดนี้เป็นช่องโหว่บน Cisco DNA ทั้งหมด โดยช่องโหว่แรกเป็นการที่ภายในโค้ดของ Cisco DNA ได้มีการทำ Hardcoded Password สำหรับเข้าใช้งานเป็น Root เอาไว้ ซึ่งทาง Cisco ไม่ได้ออกมาเปิดเผยว่าชื่อผู้ใช้งานและรหัสผ่านคืออะไร ส่วนช่องโหว่ถัดมานั้นเป็นช่องโหว่ที่ทำให้ผู้โจมตีสามารถ Bypass การยืนยันตัวตนของ Cisco DNA เพื่อเข้าถึงระบบบริหารจัดการของ Kubernetes ได้ และสุดท้ายก็เป็นช่องโหว่บนระบบ API Gateway ของ Cisco DNA Center ทำให้เจาะเข้าถึงบริการต่างๆ ภายใน Cisco DNA ได้โดยไม่ต้องทำการยืนยันตัวตน ซึ่ง Cisco เองก็ได้ออก Patch มาแก้ไขช่องโหว่ทั้งหมดนี้แล้ว

ส่วนช่องโหว่อื่นๆ นั้นก็มีปรากฏบนผลิตภัณฑ์หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Cisco Enterprise NFV Infrastructure, Cisco Meeting Server, Cisco ISE, Cisco IoT Field Network Director, Cisco Telepresence Server, Cisco SocialMiner, Cisco IP Phone, Cisco Firepower และ Cisco Unifeid Communications Manager

สำหรับผู้ที่ใช้งานผลิตภัณฑ์ของ Cisco สามารถตรวจสอบช่องโหว่ต่างๆ และวิธีการอัปเดตแก้ไขหรือบรรเทาปัญหาได้ที่ https://tools.cisco.com/security/center/publicationListing.x ครับ

 

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/hardcoded-password-found-in-cisco-enterprise-software-again/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แนะนำ 9 เครื่องมือสำหรับงาน AI Governance

ประเด็นด้านการใช้งาน AI เริ่มเป็นที่ถกเถียงมากขึ้น จากชื่อเสียงและความเก่งกาจที่เพิ่มขึ้นทุกวัน หรือความเสี่ยงที่ผู้ให้บริการ AI อาจล่วงรู้ถึงข้อมูลที่ละเอียดอ่อน และการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านข้อมูล นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่คนร้ายสามารถใช้ประโยชน์จาก AI ได้ด้วย ด้วยเหตุนี้องค์กรในปัจจุบันที่ต้องการสร้างโปรเจ็คด้าน AI จึงต้องย้อนกลับมาตั้งต้นด้วยโจทย์ที่ว่า ท่านจะสร้าง …

PROEN พร้อมให้บริการ “ZStack Cloud” ซอฟต์แวร์สร้าง Private Cloud จัดการ VM ได้อย่างมั่นใจ

แม้ว่าองค์กรมากมายจะนิยมใช้งาน Public Cloud กันอย่างแพร่หลาย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ายังคงมีองค์กรอีกมากที่กังวลทั้งเรื่องความเป็นส่วนตัว (Privacy) ความมั่นคงปลอดภัย (Security) หรือเรื่องความยืดหยุ่น (Flexibility) และยังคงเชื่อว่าการเลือกใช้ “Private Cloud” น่าจะตอบโจทย์สิ่งเหล่านั้นได้มากกว่าการใช้งาน Public …