Cisco เปิดตัวแนวคิดระบบเครือข่ายใหม่ เปลี่ยนแปลงตัวเองได้ด้วย AI และ Machine Learning

Cisco ได้ประกาศเปิดตัวโซลูชัน Intent-based Networking ซึ่งจะเป็นระบบเครือข่ายแห่งอนาคตสำหรับเหล่าองค์กร โดยมีการผสานเทคโนโลยี AI และ Machine Learning เข้าไปภายในระบบเครือข่ายโดยตรง ทำให้สามารถเรียนรู้ได้ถึงความต้องการของผู้ใช้งานในระบบเครือข่าย, เหตุการณ์แปลกปลอมที่เกิดขึ้น และการปรับปรุงที่ควรทำโดยอัตโนมัติทั้งหมด

Credit: Cisco

 

แนวคิดนี้จะไม่ได้ครอบคลุมเฉพาะด้าน Network เท่านั้น แต่ยังจะรวมถึงประเด็นทางด้าน Security ไปด้วยในตัว โดยภายใน Intent-based Networking นี้จะทำงานแบบ Sofware-defined Networking แบบเต็มตัว และประกอบไปด้วย 3 แนวคิดองค์ประกอบหลัก ดังนี้

 • Intent: การกำหนดค่าต่างๆ จะเป็นการเลือกวัตถุประสงค์ของระบบเครือข่ายที่ต้องการให้เป็น แทนการกำหนดค่าเชิงเทคนิคเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการแทน
 • Context: ใช้ Context ภายในระบบเครือข่าย เช่น Who, What, When, Where, How ในการระบุพฤติกรรมของระบบเครือข่าย
 • Intuition: มีระบบ AI และ Machine Learning ในการวิเคราะห์ Flow ของเครือข่ายทั้งหมดในตัว ทำให้มองเห็นเหตุการณ์ต่างๆ และทำนายแนวโน้มในอนาคตได้ทันที

ภายใต้ระบบเครือข่ายแบบ Intent-based Networking นี้ จะอาศัยสถาปัตยกรรม Cisco Digital Network Architecture (DNA) ในการทำงาน โดยมีเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องภายใต้ Cisco DNA ดังนี้

 • DNA Center ระบบริหารจัดการเครือข่ายแบบ Intent-based จากศูนย์กลาง
 • Software-Defined Access (SD-Access) ระบบควบคุมการเข้าใช้งานเครือข่ายของผู้ใช้งานทั้งหมด ทำให้สร้างนโยบายการใช้งานเครือข่ายสำหรับผู้ใช้งานแต่ละคนได้เร็วขึ้น 67%, แก้ไขปัญหาเครือข่ายได้เร็วขึ้น 80%, ลดช่องโหว่ทางด้านความมั่นคงปลอดภัย 48% และประหยัดค่าใช้จ่ายนในการดำเนินการลงไป 61%
 • Network Data Platform and Assurance ระบบ Analytics Platform ที่ใช้ Machine Learning ในการจัดหมวดหมู่และระบุความสัมพันธ์ของข้อมูลทั้งหมดภายในระบบเครือข่ายเข้าด้วยกัน ทำให้สามารถทำ Predictive Analytics, Business Intelligence และนำเสนอ Actionable Insights ได้ทันที
 • Encrypted Traffic Analytics ระบบวิเคราะห์เพื่อค้นหาภัยคุกคามที่แอบแฝงมากับข้อมูลที่ทำการเข้ารหัส โดยการใช้ Cisco Talos Cyber Intelligence ร่วมกับ Machine Learning ทำการวิเคราะห์ Metadata Traffic Pattern ทำให้สามารถค้นหาการโจมตีได้โดยไม่ต้องถอดรหัสข้อมูลเหล่านั้น และมีความแม่นยำสูงถึง 90% และมี False Positive เพียง 0.01% เท่านั้น
 • Catalyst 9000 Switch Portfolio เป็น Switch ตระกูลที่รองรับความสามารถในการทำงานร่วมกับระบบอื่นๆ ทั้งหมดเหล่านี้ ด้วย ASIC รุ่นใหม่และ IOS XE ในตัว
 • Software Subscription ความสามารถของ DNA สามารถ Subscribe ได้ทั้งเป็นชุด Cisco ONE หรือเลือกเฉพาะส่วนไปก็ได้
 • DNA Services มีทีมงานคอยช่วยให้คำปรึกษาและอบรมสำหรับการเปลี่ยนระบบเครือข่ายแบบเดิมไปสู่ Intent-based Networking
 • Developer Center ทาง Cisco เปิด DevNet DNA Developer Center โดยเฉพาะเพื่อเป็นชุมชนแลกเปลี่ยยนความรู้และอบรมสำหรับการพัฒนา Application มาทำงานร่วมกับระบบเครือข่าย Cisco DNA

ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดนี้จะทะยอยเปิดตัวภายในปีนี้

 

ที่มา: https://newsroom.cisco.com/press-release-content?type=webcontent&articleId=1854555&utm_source=cisco.com&utm_campaign=Release_1854555&utm_medium=RSS


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[ รีวิว ] – Motorola EDGE 30 Pro 5G

สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธง จอแสดงผลพันล้านเฉดสี ขับเคลื่อนด้วยชิปตัวแรง กล้อง Selfie 60 MP ระบบเสียงอันทรงพลัง เล่นเกมไหลลื่นไม่มีสะดุด

Bridgestone ร่วมมือกับ Microsoft เพื่อผสานรวมการวิเคราะห์ยางระดับขั้นสูง

Bridgestone ประกาศความร่วมมือกับ Microsoft ในการใช้งาน Microsoft Azure เพื่อเร่งการพัฒนาและกลยุทธ์การเข้าสู่ตลาด เพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของ Bridgestone และพอร์ตโฟลิโอโซลูชันที่ยั่งยืน