Breaking News

Cisco เปิดตัวแนวคิดระบบเครือข่ายใหม่ เปลี่ยนแปลงตัวเองได้ด้วย AI และ Machine Learning

Cisco ได้ประกาศเปิดตัวโซลูชัน Intent-based Networking ซึ่งจะเป็นระบบเครือข่ายแห่งอนาคตสำหรับเหล่าองค์กร โดยมีการผสานเทคโนโลยี AI และ Machine Learning เข้าไปภายในระบบเครือข่ายโดยตรง ทำให้สามารถเรียนรู้ได้ถึงความต้องการของผู้ใช้งานในระบบเครือข่าย, เหตุการณ์แปลกปลอมที่เกิดขึ้น และการปรับปรุงที่ควรทำโดยอัตโนมัติทั้งหมด

Credit: Cisco

 

แนวคิดนี้จะไม่ได้ครอบคลุมเฉพาะด้าน Network เท่านั้น แต่ยังจะรวมถึงประเด็นทางด้าน Security ไปด้วยในตัว โดยภายใน Intent-based Networking นี้จะทำงานแบบ Sofware-defined Networking แบบเต็มตัว และประกอบไปด้วย 3 แนวคิดองค์ประกอบหลัก ดังนี้

 • Intent: การกำหนดค่าต่างๆ จะเป็นการเลือกวัตถุประสงค์ของระบบเครือข่ายที่ต้องการให้เป็น แทนการกำหนดค่าเชิงเทคนิคเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการแทน
 • Context: ใช้ Context ภายในระบบเครือข่าย เช่น Who, What, When, Where, How ในการระบุพฤติกรรมของระบบเครือข่าย
 • Intuition: มีระบบ AI และ Machine Learning ในการวิเคราะห์ Flow ของเครือข่ายทั้งหมดในตัว ทำให้มองเห็นเหตุการณ์ต่างๆ และทำนายแนวโน้มในอนาคตได้ทันที

ภายใต้ระบบเครือข่ายแบบ Intent-based Networking นี้ จะอาศัยสถาปัตยกรรม Cisco Digital Network Architecture (DNA) ในการทำงาน โดยมีเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องภายใต้ Cisco DNA ดังนี้

 • DNA Center ระบบริหารจัดการเครือข่ายแบบ Intent-based จากศูนย์กลาง
 • Software-Defined Access (SD-Access) ระบบควบคุมการเข้าใช้งานเครือข่ายของผู้ใช้งานทั้งหมด ทำให้สร้างนโยบายการใช้งานเครือข่ายสำหรับผู้ใช้งานแต่ละคนได้เร็วขึ้น 67%, แก้ไขปัญหาเครือข่ายได้เร็วขึ้น 80%, ลดช่องโหว่ทางด้านความมั่นคงปลอดภัย 48% และประหยัดค่าใช้จ่ายนในการดำเนินการลงไป 61%
 • Network Data Platform and Assurance ระบบ Analytics Platform ที่ใช้ Machine Learning ในการจัดหมวดหมู่และระบุความสัมพันธ์ของข้อมูลทั้งหมดภายในระบบเครือข่ายเข้าด้วยกัน ทำให้สามารถทำ Predictive Analytics, Business Intelligence และนำเสนอ Actionable Insights ได้ทันที
 • Encrypted Traffic Analytics ระบบวิเคราะห์เพื่อค้นหาภัยคุกคามที่แอบแฝงมากับข้อมูลที่ทำการเข้ารหัส โดยการใช้ Cisco Talos Cyber Intelligence ร่วมกับ Machine Learning ทำการวิเคราะห์ Metadata Traffic Pattern ทำให้สามารถค้นหาการโจมตีได้โดยไม่ต้องถอดรหัสข้อมูลเหล่านั้น และมีความแม่นยำสูงถึง 90% และมี False Positive เพียง 0.01% เท่านั้น
 • Catalyst 9000 Switch Portfolio เป็น Switch ตระกูลที่รองรับความสามารถในการทำงานร่วมกับระบบอื่นๆ ทั้งหมดเหล่านี้ ด้วย ASIC รุ่นใหม่และ IOS XE ในตัว
 • Software Subscription ความสามารถของ DNA สามารถ Subscribe ได้ทั้งเป็นชุด Cisco ONE หรือเลือกเฉพาะส่วนไปก็ได้
 • DNA Services มีทีมงานคอยช่วยให้คำปรึกษาและอบรมสำหรับการเปลี่ยนระบบเครือข่ายแบบเดิมไปสู่ Intent-based Networking
 • Developer Center ทาง Cisco เปิด DevNet DNA Developer Center โดยเฉพาะเพื่อเป็นชุมชนแลกเปลี่ยยนความรู้และอบรมสำหรับการพัฒนา Application มาทำงานร่วมกับระบบเครือข่าย Cisco DNA

ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดนี้จะทะยอยเปิดตัวภายในปีนี้

 

ที่มา: https://newsroom.cisco.com/press-release-content?type=webcontent&articleId=1854555&utm_source=cisco.com&utm_campaign=Release_1854555&utm_medium=RSS


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เปิดตัว NetApp EF600 All Flash NVMe Storage รุ่นแรกในตระกูล EF-Series

NetApp ได้ออกมาประกาศเปิดตัว NetApp EF600 ซึ่งเป็น All Flash NVMe EF-Series รุ่นแรก ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดถึงระดับ 2 ล้าน IOPS โดยมีความสามารถต่างๆ ที่น่าสนใจดังนี้

เปิดอีกรอบ! คอร์ส Financial Exploration #2 by TechTalkThai Training 15 ก.ย. 2019

TechTalkThai ขอเชิญคนวัยทำงานทุกท่านที่กำลังมองหาแนวทางในการวางแผนการเงิน ลงทะเบียนเรียนคอร์ส Financial Exploration #2 เป็นเวลา 1 วัน เพื่อเรียนรู้ถึงทางเลือกต่างๆ ในการลงทุน, การเลือกซื้อประกัน และหลักการคิดด้านการวางแผนการเงินและการลงทุน เหมาะสำหรับทั้งคนที่เพิ่งเริ่มต้นทำงานไปจนถึงผู้ที่มีประสบการณ์ทำงานแล้วมากกว่า 10 ปี ไม่ว่าจะมีหนี้หรือไม่ คอร์สนี้จะสอนให้คุณรู้ว่าไม่ว่าจะมีเงินเท่าไหร่ ทางเลือกในการลงทุนนั้นก็มีอยู่เสมอหากคุณตั้งใจ ในวันที่ 15 กันยายน 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเรียนดังนี้