Stream I.T. Consulting ร่วมสนับสนุนโครงการ CE Smart Camp X ส่งหุ่นยนต์สร้างแรงบันดาลใจเด็กไทย

ในงาน CE Smart Camp X ณ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังเมื่อเดือนพฤษภาคมถึงมิถุนายนที่ผ่านมา ทาง Stream I.T. Consulting ได้เป็นหนึ่งในผู้ร่วมสนับสนุนค่าย CE Smart Camp X ด้วยการนำหุ่นยนต์ Telepresence Robot ซึ่งมี 2 รุ่น ได้แก่ Beam จากบริษัท Blue Ocean Robotics และ Double จาก Double Robotics ไปให้ทางค่ายได้ยืมใช้งาน เพื่อเป็นตัวอย่างของหุ่นยนต์สำหรับภาคธุรกิจที่มีการใช้งานจริง ให้น้องๆ ในค่ายได้เห็นถึงเทคโนโลยีที่น่าสนใจที่จะได้สัมผัสในวิชาชีพสายวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ และสามารถตัดสินใจเลือกเส้นทางชีวิตได้ง่ายขึ้น

 

หุ่นยนต์: อีกหนึ่งเทคโนโลยีสำคัญที่จะมาเปลี่ยนแปลงทุกอุตสาหกรรมทั่วโลก ในวิสัยทัศน์ของ Stream I.T. Consulting

Stream I.T. Consulting ในฐานะผู้ให้บริการมืออาชีพทางด้านระบบ IT ภายในประเทศไทยมาอย่างยาวนาน ได้เล็งเห็นว่าในอนาคต หุ่นยนต์จะเข้ามามีบทบาทในทุกๆ อุตสาหกรรมทุกวงการทั่วโลกอย่างแน่นอน ไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทย ทำให้ Stream I.T. Consulting ตัดสินใจที่จะขยายธุรกิจเข้ามาสู่วงการหุ่นยนต์ เพื่อเติมเต็มความต้องการของภาคธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ ในไทยที่ต้องการนำหุ่นยนต์ไปใช้ในการดำเนินธุรกิจหลากหลายรูปแบบ

แน่นอนว่าการนำหุ่นยนต์มาใช้งานนั้น การปรับแต่งและต่อยอดเทคโนโลยีต่างๆ เสริมเข้าไปเองก็ถือเป็นอีกแนวทางที่สำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งประเด็นนี้เองก็ทำให้ Stream I.T. Consulting เล็งเห็นถึงความสำคัญของการเร่งสร้างบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถและความคุ้นเคยกับเทคโนโลยีทางด้านหุ่นยนต์มากขึ้น จนกลายมาเป็นอีกหนึ่งแรงผลักดันที่ทำให้ Stream I.T. Consulting ตัดสินใจสนับสนุนค่าย CE Smart Camp X ในครั้งนี้

 

CE Smart Camp X: ค่ายสำหรับเด็กมัธยมปลาย ให้ได้มารู้ตัวว่าชอบเทคโนโลยีและอยากเรียนวิศวกรรมคอมพิวเตอร์หรือไม่

ค่าย CE Smart Camp X ซึ่งจัดโดยนักศึกษาจากภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังนี้ เป็นค่ายที่เหล่านักศึกษาจำนวนกว่า 100 คนจะมาใช้เวลาร่วมกับน้องๆ มัธยมปลาย 80 คน ตั้งแต่วันที่ 30 พฤษภาคม 2017 จนถึงวันที่ 4 มิถุนายน 2017 ที่ผ่านมารวมเวลาทั้งสิ้น 6 วัน เพื่อเปิดโอกาสให้น้องๆ มัธยมปลายที่กำลังตัดสินใจเลือกเส้นทางชีวิตในการเรียนต่อเข้าคณะต่างๆ ในระดับมหาวิทยาลัยนั้น ได้มาลองสัมผัสการเรียนรู้ทางด้านเทคโนโลยีในสายวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ เพื่อเป็นอีกข้อมูลสำคัญสำหรับการตัดสินใจได้นั่นเองว่าจะเลือกเส้นทางนี้ดีหรือไม่


ภายในค่าย CE Smart Camp X นี้จะมีการแบ่งกิจกรรมออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ ดังนี้

1. การเรียนรู้ด้านการพัฒนาโปรแกรมและเทคโนโลยีด้านหุ่นยนต์ ด้วยการพัฒนาโปรแกรมควบคุมหุ่นยนต์ Lego Mindstorm
2. การเรียนรู้ด้านการพัฒนาโปรแกรมและเทคโนโลยีด้าน Interent of Things ด้วยการพัฒนาโปรแกรมควบคุม NodeMCU ด้วย Anto.io

กิจกรรมทั้งสองส่วนนี้จะมีทีมงานนักศึกษาคอยสอนน้องๆ ที่มาเข้าร่วมในค่ายถึงพื้นฐานตั้งแต่หลักการของการเขียนโปรแกรม, ความรู้ด้านอิเล็กทรอนิกส์ที่จำเป็นสำหรับหุ่นยนต์และ IoT, หลักการคิดเชิงตรรกะพื้นฐาน ควบคู่ไปกับกิจกรรมผ่อนคลาย อาหาร และขนมทั้งวัน เพื่อให้สุดท้ายแล้วน้องๆ ที่มาร่วมกิจกรรมในค่ายครั้งนี้สามารถสร้างผลงานของตัวเองออกมาได้จากการทำงานร่วมกับเพื่อนๆ ในค่าย และตัดสินใจได้ว่าจะเลือกเดินต่อในเส้นทางสายวิศวกรรมคอมพิวเตอร์หรือไม่

 

ส่งสองหุ่นยนต์ Beam และ Double เป็นสีสันและสร้างแรงบันดาลใจในงาน

ทางทีมจัดงาน CE Smart Camp X นั้นได้นำหุ่นยนต์ Beam จากบริษัท Blue Ocean Robotics และ Double จาก Double Robotics ที่ได้รับจากทาง Stream I.T. Consulting มาใช้เพื่อเป็นตัวอย่างของหุ่นยนต์ที่มีการใช้งานจริงในภาคธุรกิจ เพื่อให้น้องๆ ในค่ายได้เห็นและได้สัมผัสกับหุ่นยนต์ของจริงในระดับโลก นอกเหนือไปจากการได้ทดลองพัฒนาโปรแกรมควบคุมหุ่นยนต์ Lego Mindstorm ซึ่งเป็นเพียงชุดสำหรับการเรียนรู้เท่านั้น

Beam และ Double เป็นหุ่นยนต์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ด้านการทำ Remote Conference ที่ผสานฟังก์ชันของหุ่นยนต์เข้ากับระบบ Video Conference เพื่อเปิดมิติใหม่ๆ ในการสื่อสารผ่านการประชุมทางไกลที่ไม่ได้จำกัดแค่เฉพาะในห้องประชุมหรือหน้าจอคอมพิวเตอร์อีกต่อไป สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในงานอุตสาหกรรมได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบโรงงานและสายการผลิต, การให้บริการสื่อสารตอบคำถามต่างๆ ในห้างร้าน โรงแรม หรืออาคารต่างๆ ไปจนถึงการให้บริการด้านสาธารณสุขแบบ Telemedicine

ด้วยความสามารถเหล่านี้ ในค่าย CE Smart Camp X เองนี้ Beam และ Double ก็ได้ถูกนำมาใช้เพื่อเดินตรวจตราภายในอาคารที่จัดงาน และพูดคุยกับน้องๆ ที่จัดค่ายอยู่ตลอด จนกระทั่งในวันที่ 1 มิถุนายน 2017 ที่มีการแข่งขันการพัฒนาโปรแกรมควบคุมหุ่นยนต์ Lego Mindstorm นั้น Beam และ Double ก็ถูกนำไปใช้งานเป็นกรรมการ และร่วมสร้างสีสันให้กับกิจกรรมในวันนั้นด้วยเช่นกัน

 

สนใจเทคโนโลยีด้านหุ่นยนต์สำหรับธุรกิจเพิ่มเติม ติดต่อทีมงาน Stream I.T. Consulting ได้โดยตรง

สำหรับองค์กรที่สนใจอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคโนโลยีทางด้านหุ่นยนต์นั้น  สามารถติดต่อทีมงาน Stream I.T. Consulting ได้ที่อีเมล marketing@stream.co.th หรือ โทร. 0-2679-2233 รวมถึงสามารถติดตามข่าวสารผ่านทางเว็บไซต์ www.stream.co.th และ Facebook fan page: www.fb.com/streamitconsulting ได้ทันที


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Raspberry Pi ออกบอร์ด Pico รุ่นใหม่เพิ่มชิป Wireless และการเชื่อมต่อภายนอก

เมื่อต้นปี 2021 การมาถึงของ Raspberry Pi Pico ถือเป็นบอร์ดขนาดเล็กที่ประสบความสำเร็จมากตัวหนึ่งด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 4 เหรียญสหรัฐฯ ล่าสุดมีการเพิ่มฟังก์ชันให้สามารถรองรับการเชื่อมต่อภายนอกและสัญญาณไวไฟได้

[Guest Post] Arista Cognitive Campus Workspaces Overview

เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่หลักจากเกิดการแพร่ระบาด Coivd-19 ไปทั่วโลก ทำให้วิถีชีวิตในการทำงานระหว่างบ้าน ออฟฟิศ มีความยืดหยุ่นสูงขึ้น โดย Arista ขอแนะนำอุปกรณ์ Cognitive Campus Network เพื่อเข้ามาช่วยขับเคลื่อนการทำงานภายในองค์กร ซึ่งเป็นระบบเครือข่ายแบบมีสาย (Wired) …